Pakistan tố Ấn Độ hơn 2.000 lần vi phạm thỏa thuận ngừng bắn

16/01/2018 09:42 GMT+7

TTO - Ngay sau vụ xung đột khiến 9 binh sĩ Pakistan thương vong ngày 15-1, Pakistan đã lên tiếng tố Ấn Độ hàng ngàn lần vi phạm thỏa thuận ngừng bắn tại Ranh giới kiểm soát (LoC) giữa hai nước trong 2 năm.

Pakistan tố Ấn Độ hơn 2.000 lần vi phạm thỏa thuận ngừng bắn  - Ảnh 1.

Binh sĩ Ấn Độ tuần tra tại đường LoC - Ảnh: REUTERS

Theo đó, Pakistan đã cho triệu Phó Cao ủy Ấn Độ J. P. Singh tới để phản đối việc "vô cớ vi phạm thỏa thuận ngừng bắn" ở dọc đường LoC của các lực lượng Ấn Độ làm 4 binh sĩ Pakistan thiệt mạng và 5 binh sĩ bị thương. 

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Pakistan khẳng định Ấn Độ đã vi phạm thỏa thuận ngừng bắn ở tiểu khu Jandrot của khu vực Kotli. Tuyên bố cho hay mặc dù đã có kêu gọi kiềm chế nhưng Ấn Độ tiếp tục có các hành động vi phạm.

Tuyên bố cũng cáo buộc các lực lượng Ấn Độ tiến hành hơn 100 vụ vi phạm thỏa thuận ngừng bắn dọc LoC và đường biên giới quốc tế chỉ trong 15 ngày tính từ đầu năm nay. 

Theo tuyên bố này, sự leo thang chưa từng có những vụ vi phạm thỏa thuận ngừng bắn của phía Ấn Độ đang tiếp tục tăng từ năm 2017. Islamabad khẳng định các lực lượng Ấn Độ đã thực hiện hơn 1.900 vụ vi phạm chỉ trong năm ngoái. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Pakistan nhấn mạnh những vi phạm thỏa thuận ngừng bắn của Ấn Độ là mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh khu vực, đồng thời có thể dẫn tới sự tính toán sai về chiến lược. 

Ấn Độ chưa lên tiếng sau động thái của Pakistan. Truyền thông Ấn Độ trước đó đã đưa tin về cuộc xung đột ngắn nhưng chết người giữa các lực lượng vũ trang nước này và Pakistan ở đường LoC ngày 15-1.

LoC là ranh giới trên thực tế phân chia vùng Kashmir ở dãy núi Himalaya làm hai phần do Ấn Độ và Pakistan kiểm soát dù cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền đối với toàn bộ khu vực. 

Bất chấp thỏa thuận ngừng bắn năm 2003, đụng độ giữa binh sĩ hai bên ở khu vực biên giới Kashmir vẫn tiếp diễn. Việc cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận hay cho triệu các đại diện ngoại giao của nhau tới để phản đối là chuyện thường xuyên.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận