Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

Pakistan rút ngắn ngày làm việc trong tuần để tiết kiệm năng lượng

09/06/2022 14:22 GMT+7

Đối mặt khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng, Pakistan sẽ giảm số ngày làm việc chính thức mỗi tuần từ 6 ngày xuống còn 5 ngày trong nỗ lực giảm tiêu thụ năng lượng.

Pakistan rút ngắn ngày làm việc trong tuần để tiết kiệm năng lượng - Ảnh 1.

Bảo trì lưới điện ở Pakistan. Ảnh: tribune.com.pk

Phát biểu tại họp báo, Bộ trưởng Thông tin Pakistan Marriyum Aurangzeb cho biết đây là một phần của kế hoạch tiết kiệm năng lượng đã được nội các nước này thông qua ngày 7/6.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh quốc gia Nam Á này bị cắt điện kéo dài nhiều giờ đồng hồ mỗi ngày do nhu cầu sử dụng vượt xa sản lượng trong những tháng cao điểm mùa hè. Giá nhiên liệu toàn cầu leo thang cũng gây thêm áp lực khiến giá trị của đồng nội tệ Pakistan xuống mức thấp kỷ lục so với đồng USD.

'Chúng ta đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng. Chúng ta cần thực hiện các biện pháp bảo tồn năng lượng', Bộ trưởng Marriyum Aurangzeb nói.

Sau khi nhậm chức vào tháng 4 vừa qua, Thủ tướng Shehbaz Sharif đã tăng số ngày làm việc trong tuần lên 6 ngày để nâng cao năng suất sản xuất. Tuy nhiên, ngày làm việc bổ sung đã khiến các văn phòng và nhân viên chính phủ tiêu thụ nhiều điện và nhiên liệu hơn.

Ông Aurangzeb cho biết trong kế hoạch tiết kiệm năng lượng cũng đã cắt giảm 40% trợ cấp nhiên liệu dành cho các bộ trưởng và quan chức chính phủ.

Nội các Pakistan cũng đã thành lập một ủy ban để đưa ra kế hoạch làm việc tại nhà vào các ngày thứ 6, áp dụng đối với khối văn phòng chính phủ, đồng thời đóng cửa sớm các khu thương mại.

Pakistan đã trải qua một đợt cắt điện kéo dài trong tháng trước, với việc các trung tâm thành thị bị mất điện từ 4 - 6 giờ mỗi ngày và các khu vực nông thôn là trên 8 giờ do nhiệt độ trên khắp đất nước tăng cao, lên đến 50 độ C ở một số khu vực.

Bộ trưởng Aurangzeb cho biết hiện mức chênh lệch giữa cung và cầu điện năng là 4.600 megawatt.

Trước tình hình giá năng lượng tăng vọt, Pakistan còn đối mặt với cuộc khủng hoảng ngoại tệ khi lượng tiền dự trữ của quốc gia này chưa đầy 10 tỉ USD, chỉ đủ thanh toán hóa các đơn nhập khẩu hàng hóa trong 45 ngày.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận