Thứ 7, ngày 15 tháng 5 năm 2021

Pakistan mở hé bầu trời

02/03/2019 12:24 GMT+7

TTO - Việc Cục Hàng không dân dụng Pakistan (CAA) bất ngờ phát lệnh đóng cửa bầu trời đến khi có thông báo mới đã gây rối loạn không ít cho các hoạt động chuyên chở hàng không.

Pakistan mở hé bầu trời - Ảnh 1.

Hành khách vạ vật ở sân bay quốc tế Suvarnabhumi ở Bangkok (Thái Lan), sau khi Pakistan đóng cửa không phận bất ngờ khiến Hãng Thai Airways trở tay không kịp. Đến ngày 1-3, vẫn còn khoảng 2.000 hành khách chưa thể đến nơi mình mong muốn - Ảnh: Reuters

Lệnh cấm đó đã được dỡ bỏ một phần từ 16h ngày 1-3 (tức 18h, giờ VN), theo Hãng tin Reuters, khi các hoạt động nhằm làm dịu căng thẳng với Ấn Độ cũng được tiến hành giữa hai bên cùng sự đốc thúc, vận động của nhiều quốc gia trên thế giới.

CAA cho biết: "Chúng tôi nhận được chỉ thị là Pakistan sẽ mở cửa trở lại không phận cho tất cả các chuyến bay thương mại. Hoạt động bay dự kiến bắt đầu từ 4h chiều 1-3".

Bình thường trở lại từ thứ hai

Nhưng sau đó một người phát ngôn của CAA làm rõ thêm rằng các sân bay Karachi, Islamabad, Peshawar và Quetta chỉ mở cửa "một phần" cho một số chuyến bay thương mại và chỉ hoạt động bình thường trở lại từ 13h ngày thứ hai 4-3 (tức 15h cùng ngày, theo giờ VN).

Các hãng hàng không như Air Canada và Thai Airways đã lập tức phát đi thông báo về việc nối lại các chuyến bay đến Pakistan hoặc qua bầu trời Pakistan. Trong quyết định nhanh chóng vừa qua của Pakistan, Thai Airways có vẻ bị lúng túng nhiều nhất khi phải hủy hàng loạt chuyến bay, khiến gần 5.000 hành khách bị kẹt lại ở thủ đô Bangkok cùng với rất nhiều phàn nàn.

Theo Reuters, sang đến ngày 1-3 vẫn còn khoảng 2.000 hành khách bị kẹt ở sân bay quốc tế Suvarnabhumi ở thủ đô Bangkok. Đa số hành khách bay với Hãng Thai Airways và EVA Airways của Đài Loan sang các thành phố ở châu Âu.

Thực ra trong mấy ngày qua, Pakistan cũng có những lúc mở cửa tạm thời cho các chuyến bay thương mại nhằm cho phép các hãng như Emirates Airlines, Qatar Airways hay Air Arabia đưa những máy bay (không có khách) trở về, sau khi các máy bay này bị kẹt lại ở các sân bay Peshawar và Lahore của Pakistan đúng vào thời điểm xuất hiện lệnh cấm bất ngờ hôm 27-2.

Thông thường có khoảng 800 chuyến bay bay trên không phận Pakistan mỗi ngày, nên trong hôm đó cả Ấn Độ và Trung Quốc đã nhận được rất nhiều yêu cầu hỗ trợ từ các hãng bay (Trung Quốc đã cho phép 40 chuyến bất ngờ trong ngày 28-2). Một số chuyến bay đường xa phải chọn cách xin tiếp liệu ở nước khác để tiếp tục chặng đường của mình nhằm hạn chế việc hủy chuyến.

Trong 24 giờ sau quyết định bất ngờ của CAA Pakistan, Cơ quan kiểm soát không lưu của TP Mumbai (Ấn Độ) thông báo đã phải xử lý hơn 1.200 chuyến bay qua bầu trời Ấn, tức tăng đến 60% so với mức bình thường mỗi ngày của cơ quan này.

Báo The Times of India mô tả họ phải chuyển sang chế độ căng thẳng như tình hình khẩn thời chiến. Khoảng 40-45 nhân viên kiểm soát không lưu đã được lệnh phải làm thêm giờ, thậm chí là quá nửa đêm để giải quyết tình trạng khẩn.

"Bình thường tôi làm việc đến 19h là về nhà, hôm đó phải làm đến 2h sáng hôm sau" - một nhân viên kiểm soát không lưu ở Mumbai kể lại, dù lực lượng của họ bổ sung thêm 10 người được huy động giờ chót.

Vé bay VNA không đổi

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 1-3, ông Đinh Việt Thắng - cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam - cho biết trong các hãng hàng không của Việt Nam, hiện chỉ có VNA khai thác đường bay từ Việt Nam tới châu Âu và ngược lại.

Ngay sau khi Pakistan công bố đóng cửa không phận, Cục Hàng không đã đề nghị VNA lên phương án bay tránh không phận nước này để đảm bảo an toàn. VNA cũng từng có kinh nghiệm xử lý trong những tình huống tương tự nên đã triển khai kế hoạch bay tránh không phận Pakistan nhanh, báo cáo lên Cục Hàng không.

Ông Thắng cho biết thêm, hiện nay có khoảng 10 hãng có đường bay từ châu Âu đến Việt Nam và ngược lại. Nhà chức trách hàng không của các hãng đó cũng đã thông báo có phương án bay tránh không phận Pakistan để đảm bảo khai thác an toàn.

Còn ông Nguyễn Hồng Lĩnh - phó tổng giám đốc phụ trách khai thác của VNA - cho biết từ ngày 28-2, các chuyến bay của hãng giữa Việt Nam và châu Âu cơ bản sẽ khai thác bình thường bằng cách bay tránh không phận Pakistan. Thời gian khởi hành từ châu Âu và từ Việt Nam sẽ không thay đổi so với lịch bay thường lệ.

Với chiều từ Việt Nam đi châu Âu sẽ bay vòng lên Trung Quốc, Nga, Mông Cổ, Kazakhstan để tránh không phận Pakistan về phía bắc, rồi vào châu Âu. Thời gian bay vẫn bằng thời gian của chuyến bay qua Pakistan như thường lệ.

Còn các chuyến bay từ châu Âu về Việt Nam sẽ bay qua Ý, Serbia, Jordan, UAE, Oman, Ấn Độ, Myanmar, Thái Lan để tránh không phận Pakistan từ phía nam. Với chiều bay này, thời gian bay các chuyến bay châu Âu - Hà Nội sẽ kéo dài thêm khoảng 40 phút, các chuyến bay châu Âu - TP.HCM sẽ kéo dài thêm khoảng 60 phút. Tuy nhiên, VNA vẫn giữ nguyên giá vé dù chi phí chuyến bay tăng thêm.

Hàng không thế giới rối loạn do Pakistan chặn đường Hàng không thế giới rối loạn do Pakistan chặn đường

TTO - Việc Pakistan đóng cửa bầu trời cùng những đe dọa căng thẳng quân sự với Ấn Độ đang ảnh hưởng lớn tới hoạt động của nhiều hãng hàng không trên thế giới.

Ý NGUYÊN - TUẤN PHÙNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận