30/01/2022 10:30 GMT+7

Ông xe ôm 16 năm gom hút đinh, giúp người đi đường tránh "đinh tặc"

NGỌC KHẢI
NGỌC KHẢI

TTO - Đó là ông Đinh Minh Cảnh (51 tuổi, làm nghề chạy xe ôm, ngụ huyện Bình Chánh, TP.HCM) đã có hơn chục cái Tết tự nguyện hút đinh và các vật nhọn trên quốc lộ 1 (qua huyện Bình Chánh, TP.HCM).

Ông xe ôm 16 năm gom hút đinh, giúp người đi đường tránh đinh tặc - Ảnh 1.

Ông Đinh Minh Cảnh kéo xe hút đinh và vật sắc nhọn trên quốc lộ 1 (đoạn qua huyện Bình Chánh, TP.HCM) - Ảnh: NGỌC KHẢI

Cận Tết, mỗi ngày ông Đinh Minh Cảnh thường hai lần kéo xe hút đinh trên đoạn đường vài km dọc quốc lộ 1 (đoạn qua huyện Bình Chánh), mỗi lần gom được khoảng nửa chén vật nhọn từ dây thắng xe máy (đã cắt ngắn).

Theo ông Cảnh, hiện tại số lượng đinh và vật sắc nhọn trên đường đã giảm đáng kể so với ngày đầu năm 2022. Về việc này, theo ông Cảnh là do lực lượng chức năng và các đoàn thể cùng chung tay vào cuộc, trong đó có những biện pháp nghiệp vụ từ lực lượng Công an huyện Bình Chánh.

"16 năm tôi gom đinh trên đường có đến 13 cái Tết đinh rải dày đặc. Năm nay "tín hiệu" như vậy cũng là đáng mừng lắm rồi, bà con đi đường cũng đề cao cảnh giác, khi qua đoạn đường này chạy vận tốc khoảng 40km/h cho nên tình trạng cán phải đinh ít xảy ra" - ông Cảnh nói.

Những ngày đầu ông Cảnh đi thu gom đinh trên đường, vợ ông cùng người thân cảm thấy lo lắng vì ông đụng chạm đến "miếng cơm" của "đinh tặc". "Người nhà tôi ai cũng đi xe máy, từng cán phải đinh và cảm thấy bực bội nên từ đó tôi đã thuyết phục để tôi đi nhặt đinh. Mình ở gần đây cán đinh đã vậy rồi huống chi là người ta đi xa hàng trăm cây số chở theo con cái, người già..." - ông Cảnh nói.

Ông xe ôm 16 năm gom hút đinh, giúp người đi đường tránh đinh tặc - Ảnh 2.

"Khi nào trên đường không còn đinh, tôi mới ngừng công việc này" - ông Đinh Minh Cảnh chia sẻ về việc tự nguyện hút đinh cùng các vật nhọn trên đường - Ảnh: NGỌC KHẢI

Ông Cảnh chia sẻ, 16 năm trước ông nhặt đinh bằng tay rồi sau đó dùng nam châm hút đinh, đến khoảng năm 2014 - 2015 ông làm xe hút đinh tự chế. 

Trên đường thu gom đinh, ông Cảnh từng bị người lạ mặt đạp xe cũng như bị chỉ trỏ, 'dọa' không được gom đinh nữa, dù vậy ông vẫn không bỏ cuộc. "Đôi lúc tôi cũng hơi rụt rè một chút xíu, sau vài phút bình tâm trở lại thì hết sợ. Mình đi hút đinh, người dân ủng hộ thì có gì phải sợ" - ông Cảnh nói.

Kéo xe hút đinh trên đường, ông Cảnh thấy mình không đơn độc vì nhận được nhiều lời chia sẻ động viên của người đi đường cũng như người dân sinh sống bên quốc lộ 1. "Người dân ủng hộ tôi về mặt tinh thần là đã quý lắm rồi, mong rằng không ai phải khổ sở vì chạy xe cán phải đinh" - ông Cảnh nói. 

Trong khi đó, anh Nguyễn Văn Danh (ngụ huyện Bình Chánh) cho biết hình ảnh ông Cảnh kéo xe hút đinh đã quá quen thuộc với anh và nhiều người sinh sống trên quốc lộ 1 (qua huyện Bình Chánh) nhiều năm qua. "Khi đi trên đường thấy đinh là anh Cảnh lấy xe đi hút liền không kể ngày thường hay ngày tết..." - anh Danh nói.

Ông xe ôm 16 năm gom hút đinh, giúp người đi đường tránh đinh tặc - Ảnh 3.

Ông Đinh Minh Cảnh bên chiếc xe hút đinh có gắn đèn báo kèm theo nội dung "các phương tiện chú ý giảm tốc độ 40km/h để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông" - Ảnh: NGỌC KHẢI

Ông xe ôm 16 năm gom hút đinh, giúp người đi đường tránh đinh tặc - Ảnh 4.

Vật nhọn từ dây thắng xe máy (đã cắt ngắn) do ông Đinh Minh Cảnh dùng xe hút đinh thu gom - Ảnh: NGỌC KHẢI

Ông xe ôm 16 năm gom hút đinh, giúp người đi đường tránh đinh tặc - Ảnh 5.

Những miếng đinh hình thoi sắc nhọn trên đường do ông Đinh Minh Cảnh dùng nam châm hút - Ảnh: NGỌC KHẢI

Ông xe ôm 16 năm gom hút đinh, giúp người đi đường tránh đinh tặc - Ảnh 6.

Từ khoảng năm 2015 đến năm 2020 ông Đinh Minh Cảnh thu gom được khoảng 280kg đinh. Số đinh trên sau đó đã được ông Cảnh dùng trộn với bê tông đổ làm nền nhà - Ảnh do ông Đinh Minh Cảnh cung cấp


Từ việc tự nguyện hút đinh cùng các vật sắc nhọn trên đường của ông Đinh Minh Cảnh, nhiều năm qua đội hình hút đinh hỗ trợ giao thông dọc tuyến quốc lộ 1 (huyện Bình Chánh) đã được triển khai với sự phối hợp của đoàn viên thanh niên của các đơn vị, của ngành công an.

"Đội hình này bắt đầu xuất phát chỉ có tự thân anh Đinh Minh Cảnh thực hiện, sau đó có sự phối hợp của đoàn viên thanh niên của các đơn vị cũng như của ngành công an tạo nên sự quan tâm chung. Điều này thể hiện sự tình nguyện vì an sinh xã hội, vì an ninh trật tự của cá nhân anh Đinh Minh Cảnh" - anh Nguyễn Quang Tuấn, bí thư Huyện đoàn Bình Chánh, nói.

hinh anh

Anh Đặng Thiếu Bảo (đoàn viên xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh, TP.HCM) kéo xe hút đinh trên quốc lộ 1 vào sáng 1-1-2022 - Ảnh: NGỌC KHẢI


Đầu năm quét đinh rải dọc quốc lộ 1 khu Bình Chánh Đầu năm quét đinh rải dọc quốc lộ 1 khu Bình Chánh

TTO - Ngày đầu năm 2022, Đoàn thanh niên cùng với lực lượng CSGT và người dân ở huyện Bình Chánh (TP.HCM) tiếp tục ra quân chống 'đinh tặc', hơn trăm miếng đinh hình thoi sắc nhọn cùng rất nhiều vật nhọn được thu gom trên quốc lộ 1.

-
NGỌC KHẢI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên