Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Ông Vương Nghị tán dương quan hệ Trung - Triều

03/05/2018 18:11 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã dành nhiều lời khen ngợi cho các nỗ lực của Triều Tiên gần đây và thảo luận đưa quan hệ song phương lên một "tầm cao mới" trong chuyến thăm Bình Nhưỡng.

Ông Vương Nghị tán dương quan hệ Trung - Triều - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (trái) đã hứa sẽ sẵn sàng giúp Triều Tiên phát triển kinh tế - Ảnh: REUTERS

Trong khuôn khổ chuyến thăm hai ngày tại Bình Nhưỡng, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm nay (3-5) đã có cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ông dự kiến sẽ quay trở lại Bắc Kinh vào chiều cùng ngày.

Đây là lần thứ 3 trong vòng một tháng qua, ông Kim Jong Un có cuộc gặp với một quan chức cấp cao Trung Quốc.

Theo Đài CNN của Mỹ, hôm 2-5, ông Vương đã có cuộc gặp với người đồng cấp Triều Tiên Ri Yong Ho để thảo luận về quan hệ song phương Trung Triều và các vấn đề liên quan đến bán đảo Triều Tiên.

"Trung Quốc khen ngợi các diễn biến tích cực gần đây trên bán đảo Triều Tiên. Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ cam kết của Triều Tiên đối với mục tiêu phi hạt nhân hóa" - thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lại lời ông Vương phát biểu tại Triều Tiên hôm qua.

Nhà lãnh đạo ngoại giao Trung Quốc nói rằng ông đánh giá cao mối quan hệ truyền thống giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng, đồng thời ủng hộ các diễn biến gần đây nhằm hạ thang căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Vương cho biết Trung Quốc hoàn toàn ủng hộ việc Triều Tiên "tập trung mọi sức lực để tiến hành xây dựng nền kinh tế", và rằng Bắc Kinh sẵn sàng tăng cường "hợp tác thương mại và kinh tế có lợi" với Bình Nhưỡng.

Đây là chuyến thăm Triều Tiên đầu tiên của một Ngoại trưởng Trung Quốc kể từ năm 2007. Chuyến thăm diễn ra vào thời điểm hết sức quan trọng khi ông Kim Jong Un vừa có cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và dự kiến có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong vòng 3-4 tuần tới.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) tường thuật ông Vương và ông Ri còn thảo luận các kế hoạch nhằm nâng quan hệ Trung-Triều lên một "tầm cao mới". Ông Vương cũng đã đến thăm và ký sổ lưu niệm tại Tháp hữu nghị Trung - Triều ở Bình Nhưỡng.

Ông Vương Nghị tán dương quan hệ Trung - Triều - Ảnh 2.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ký sổ lưu niệm trong chuyến thăm Tháp hữu nghị Trung - Triều tại Bình Nhưỡng. Ảnh do KCNA công bố ngày 3-5 - Ảnh: REUTERS

Giới chuyên gia đánh giá một mặt Trung Quốc công khai hoan nghênh các nỗ lực hòa bình nhằm giải quyết căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, mặt khác nước này đang lo ngại sẽ bị gạt "ra rìa" trong các diễn biến làm xoay chuyển địa chính trị khu vực.

Ngay trong tuyên bố hôm qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cũng đã cho thấy "tâm trạng" này của Bắc Kinh. 

"Trung Quốc sẽ giữ một vai trò trong việc thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên" - bà Hoa phát biểu trước báo giới.

Cuối tháng 3 vừa qua, ông Kim Jong Un đã có chuyến xuất ngoại đầu tiên trên cương vị Chủ tịch nước Triều Tiên và điểm đến của ông là Bắc Kinh. Trưởng Ban liên lạc đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Tống Đào hồi tháng 4 cũng đã đến thăm Bình Nhưỡng.

Hiện xuất hiện các nguồn tin cho biết ông Tập Cận Bình trong vài tháng tới sẽ đến thăm Triều Tiên. Nếu diễn ra, đây sẽ là chuyến thăm Triều Tiên đầu tiên của ông Tập kể từ khi ông lên nắm quyền Trung Quốc hồi năm 2012.

Ônh Cheng Xiao He - giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Nhân Dân Trung Quốc, nhận định ông Vương thăm Triều Tiên lần này là để hiểu được Triều Tiên muốn đạt được gì từ thượng đỉnh Mỹ - Triều sắp tới, cũng như chia sẻ quan điểm và đưa ra lời khuyên cho phía Bình Nhưỡng.

Các diễn biến trên cho thấy mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng đang dần ấm lại. Tuy nhiên, diễn ra trong một thời khắc quyết định "sự sống còn" của Triều Tiên như hiện nay, Trung Quốc rõ ràng muốn cho Mỹ thấy rằng vấn đề Triều Tiên không thể được giải quyết nếu thiếu Bắc Kinh.

Ông Vương Nghị tán dương quan hệ Trung - Triều - Ảnh 3.

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho (thứ hai từ phải sang) tiếp Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ở Bình Nhưỡng hôm 2-5 - Ảnh: REUTERS

BÌNH AN
Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận
  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận