Thứ 7, ngày 23 tháng 10 năm 2021

Ông Trump vừa đấm vừa xoa tại Davos

26/01/2018 21:32 GMT+7

TTO - Trước các lãnh đạo quốc gia và doanh nghiệp hàng đầu thế giới, Tổng thống Mỹ Donald Trump một mặt tuyên chiến với nạn đánh cắp sở hữu trí tuệ, mặt khác kêu gọi đầu tư vào nước Mỹ.

Ông Trump vừa đấm vừa xoa tại Davos - Ảnh 1.

Tổng thống Trump trong bài phát biểu bế mạc WEF tối 26-1 - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kết thúc chuyến công du 2 ngày đến Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) ở Davos, Thụy Sĩ bằng bài phát biểu ngắn gọn tối 26-1.

Đúng như những gì dự đoán trước đó, Tổng thống Trump đã nhắc lại thông điệp cũ, rằng "nước Mỹ sẽ không bao giờ nhắm mắt làm ngơ trước thương mại không công bằng, bao gồm cả nạn đánh cắp sở hữu trí tuệ".

Chỉ khi kiên trì theo đuổi một hệ thống thương mại công bằng, có qua có lại, chúng ta mới có thể tạo ra một hệ thống không chỉ đem lợi ích cho nước Mỹ mà còn cả thế giới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

"Chúng ta sẽ không thể có một hệ thống thương mại tự do và mở cửa nếu một vài quốc gia đục khoét hệ thống thương mại được duy trì bằng tiền của của nước khác", ông Trump nhấn mạnh. 

Thông điệp này là sự lặp lại những gì Tổng thống Trump đã nói tại APEC 2017 cách đây không lâu, khác chăng chỉ là thái độ đã nhẹ dịu hơn trước.

"Là Tổng thống Mỹ, tôi sẽ đưa nước Mỹ trên hết, cũng giống như bất kỳ lãnh đạo thế giới này. Nhưng nước Mỹ trên hết không phải là nước Mỹ cô độc", Tổng thống Trump nhấn mạnh trấn an.

"Thế giới đang chứng kiến sự hồi sinh của nước Mỹ phồn vinh và mạnh mẽ. Nước Mỹ giờ mở cửa với doanh nghiệp", ông Trump nói.

Trước đó, ngay khi vừa phát biểu mở màn, Tổng thống Trump đã liệt kê ra các thành tựu kinh tế của nước Mỹ dưới thời ông cầm quyền như 2,3 triệu việc làm mới đã được tạo ra, nhấn mạnh Mỹ đã trở thành điểm đến hấp dẫn dưới trào của ông.

"Ngày hôm nay tôi ở đây chỉ để chuyển tải một thông điệp đơn giản: Không có thời điểm nào thích hợp và tuyệt vời hơn lúc này để thuê người Mỹ, đầu tư vào nước Mỹ và phát triển ở Mỹ", Tổng thống Mỹ vừa trấn an vừa kêu gọi.

Liên quan đến các hiệp định thương mại đa phương và song phương, Tổng thống Trump khẳng định chính quyền của ông sẵn sàng "đàm phán các hiệp định thương mại song phương vì lợi ích chung của hai bên, bao gồm cả những nước trong Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP".

"Chúng tôi đã có các thỏa thuận với một số nước trong TPP. Nước Mỹ sẽ đàm phán với những quốc gia còn lại, từng nước một hoặc một nhóm nước, miễn là lợi ích chia đều cho tất cả", ông Trump khẳng định.

Tổng thống Trump trong cuộc phỏng vấn với đài CNBC trước đó nói ông để ngỏ khả năng quay lại TPP nếu mọi thứ tốt đẹp hơn.

Mỹ có thể cân nhắc tái tham gia TPP Mỹ có thể cân nhắc tái tham gia TPP

TTO - Tổng thống Donald Trump ngày 25-1 cho biết ông sẽ cân nhắc tham gia hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), hiện nay là CPTPP, nếu các điều khoản được cải thiện.

Doanh nhân la ó

Tổng thống Trump đã khiến khán phòng trở nên ồn ào khi trả lời câu hỏi kinh nghiệm thời còn làm doanh nhân của ông đã giúp ích như thế nào khi trở thành tổng thống Mỹ.

"Cho tới khi tôi làm chính trị gia, tôi mới nhận ra báo chí là đám bẩn thỉu, đồi bại và giả dối như thế nào", ông Trump nói không kiêng dè. Nhà lãnh đạo Mỹ trước đó đã cố tình ngắt lời người điều phối, cho rằng câu hỏi này là nằm ngoài nội dung dự kiến.

Sự xuất hiện của ông Trump, người chưa bao giờ được mời tới WEF với tư cách doanh nhân, đã dẫn tới nhiều động thái trái chiều.

Sau các cuộc gặp với lãnh đạo Anh và Israel, ông Trump cùng với dàn bộ trưởng hùng hậu của nước Mỹ đã có tiệc tối cùng các tập đoàn lớn hàng đầu thế giới như Nestle, SAP, Siemens, Deloitte và Bayer ngày 25-1. 

Ít nhất hai giám đốc điều hành của hai công ty châu Âu đã rút khỏi bữa tiệc vì "không muốn bắt tay ông Trump", theo hãng tin Reuters.

Ông Trump kêu gọi đổi "luật chơi" sau khi chính phủ đóng cửa Ông Trump kêu gọi đổi 'luật chơi' sau khi chính phủ đóng cửa

TTO - Quyết không nhượng bộ phe Dân chủ, Tổng thống Donald Trump kêu gọi phe Cộng hòa đang kiểm soát Thượng viện thay đổi quy tắc bỏ phiếu thông qua ngân sách, từ "siêu đa số" (hơn 60%) thành quá bán (51%).

Những điều bất ngờ từ một năm Twitter của ông Trump Những điều bất ngờ từ một năm Twitter của ông Trump

TTO - Bảy tháng trước khi đắc cử Tổng thống, ông Trump từng cam kết trước đám đông cử tri tại bang Rode Island nếu trở thành Tổng thống ông sẽ không dùng Twitter nữa.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận