Thứ 5, ngày 6 tháng 10 năm 2022

Ông Trump tuyên bố sẽ mở cửa chính phủ mà không có phí xây tường

26/01/2019 06:11 GMT+7

TTO - Dưới áp lực phải chấm dứt 35 ngày đóng cửa một phần chính phủ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý một kế hoạch chi tiêu kéo dài 3 tuần với quốc hội để mở cửa lại chính phủ mà không có được kinh phí để xây bức tường dọc biên giới.

Ông Trump tuyên bố sẽ mở cửa chính phủ mà không có phí xây tường - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trên đường đến Vườn Hồng để tuyên bố chấm dứt việc đóng cửa chính phủ - Ảnh: REUTERS

Reuters ngày 25-1 cho biết Thượng viện Mỹ đã thông qua kế hoạch chi tiêu trên và sau đó sẽ là Hạ viện trước khi nhận chữ ký cuối cùng của ông Trump.

Ông Trump cho biết sau khi chính phủ mở cửa lại, ông vẫn sẽ tiếp tục đàm phán cứng rắn với các nghị sĩ để tìm cách giải quyết vấn đề an ninh dọc biên giới Mỹ - Mexico.

Tổng thống Trump tuyên bố chính phủ Mỹ có thể đóng cửa lại vào ngày 15-2 nếu ông không hài lòng với kết quả đàm phán an ninh biên giới hoặc ông sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để lấy tiền xây tường.

"Tôi rất tự hào tuyên bố rằng chúng tôi đã đạt được thỏa thuận chấm dứt việc đóng cửa và mở lại các hoạt động của chính phủ liên bang" - ông Trump phát biển trong Vườn Hồng của Nhà Trắng ngày 25-1.

Tuy nhiên thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Chuck Schumer nói rằng Đảng Dân chủ và ông Trump đồng ý với nhau trong "rất nhiều khía cạnh" về an ninh biên giới nhưng không phải là một bức tường.

Trước đó, việc đóng cửa một phần các hoạt động của chính phủ liên bang khiến khoảng 800.000 nhân viên bị sa thải hoặc phải làm việc không lương. Nhiều nhân viên và nhà thầu phải xin trợ cấp thất nghiệp và các trợ cấp trong khi nhiều người khác bắt đầu tìm việc làm mới.

Với những tác động lan rộng khi chính phủ ngừng hoạt động, các lãnh đạo của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa tại Thượng và Hạ viện Mỹ cho biết họ dự kiến thông qua ngân sách để mở cửa lại chính phủ trong ngày 26-1 (theo giờ Mỹ).

Ông Trump đảm bảo các nhân viên liên bang sẽ nhận được lương "một cách nhanh chóng hoặc càng sớm càng tốt".

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận