22/04/2020 06:50 GMT+7

Ông Trump: Tạm cấm nhập cư những người tìm kiếm thẻ xanh trong 60 ngày

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21-4 cho biết sẽ tạm cấm nhập cư đối với những người tìm kiếm thẻ xanh của nước Mỹ trong vòng 60 ngày với lý lẽ là để bảo vệ việc làm của người dân Mỹ.

Ông Trump: Tạm cấm nhập cư những người tìm kiếm thẻ xanh trong 60 ngày - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại cuộc họp báo hằng ngày về dịch COVID-19 tại Nhà Trắng ngày 21-4-2020 - Ảnh: REUTERS

"Bằng cách tạm cấm nhập cư, những người Mỹ đang thất nghiệp sẽ là lựa chọn đầu tiên trong tuyển dụng một khi nước Mỹ mở cửa trở lại. Việc tạm cấm này sẽ có hiệu lực trong 60 ngày" - ông Trump thông tin.

Tổng thống Mỹ cũng nói thêm rằng ông sẽ đưa ra quyết định kéo dài thời hạn hoặc thay đổi lệnh cấm trên "dựa vào các điều kiện kinh tế ở thời điểm đó", theo AFP. Cho đến nay, sau khi chính phủ Mỹ áp đặt một số biện pháp để hạn chế sự lây lan của COVID-19, hơn 22 triệu người Mỹ đã thất nghiệp.

Đây là lần đầu tiên ông Trump thông báo chi tiết hơn sau tuyên bố mơ hồ tối 20-4 về việc cấm nhập cư trong bối cảnh số ca tử vong của Mỹ đã vượt quá 45.000 người, theo Hãng tin Reuters.

"Sẽ là sai lầm và bất công cho người dân Mỹ đang thất nghiệp vì virus corona nếu họ bị thay thế bằng lao động nhập cư mới từ nước ngoài. Chúng ta phải chăm sóc trước tiên cho lao động Mỹ" - ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng.

Ông Trump có kế hoạch ban hành lệnh cấm trên thông qua một sắc lệnh hành pháp mà ông cho biết là có thể ký vào ngày 22-4 (giờ Mỹ), theo Reuters.

Tổng thống Trump nói rằng lệnh cấm sẽ không áp dụng cho các cá nhân "tạm thời" đến Mỹ, rằng ông sẽ công bố một số ngoại lệ sau và ông có thể gia hạn lệnh cấm thêm 60 ngày hoặc lâu hơn.

Trong khi đó, một quan chức cấp cao của Mỹ nói với Hãng tin Reuters rằng chính phủ đang xem xét một hành động riêng biệt nhắm đến những người khác đã bị ảnh hưởng bởi chính sách nhập cư của Mỹ, bao gồm những trường hợp liên quan đến thị thực H-1B, thị thực lao động không định cư và có thời hạn lưu trú nhất định.

Lệnh cấm nhập cư cũng bao gồm một số ngoại lệ dành cho những người liên quan đến phản ứng trước dịch COVID-19, bao gồm lao động nông nghiệp và những người đang giúp đảm bảo nguồn cung cấp thực phẩm của Mỹ, nguồn tin của Reuters nói thêm.

Chỉ riêng trong ngày 21-4, số người bị COVID-19 đánh bại ở Mỹ đã tăng thêm hơn 2.600 người và có một số bang chưa cập nhật số liệu COVID-19, theo Reuters.

Tính đến sáng 22-4 (theo giờ Việt Nam), Mỹ đã ghi nhận 816.385 ca nhiễm virus corona chủng mới, 45.174 ca tử vong và 82.693 ca hồi phục, theo trang worldometers.info.

Dịch COVID-19 sáng 22-4: Việt Nam 0 ca nhiễm mới, Mỹ hơn 45.000 ca tử vong Dịch COVID-19 sáng 22-4: Việt Nam 0 ca nhiễm mới, Mỹ hơn 45.000 ca tử vong

TTO - Việt Nam ngày thứ 6 liên tiếp không ghi nhận ca nhiễm mới. Toàn thế giới đã có hơn 2,5 triệu người nhiễm, trong đó Mỹ hơn 800.000 ca nhiễm và 45.000 trường hợp tử vong.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên