21/04/2020 16:33 GMT+7

Bất chấp COVID, lợi nhuận trước thuế của VPBank vẫn đạt hơn 2.900 tỉ đồng

L.THANH
L.THANH

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) hôm 21-4 đã công bố báo cáo tài chính quý 1 với kết quả kinh doanh rất khả quan.

Bất chấp COVID, lợi nhuận trước thuế của VPBank vẫn đạt hơn 2.900 tỉ đồng - Ảnh 1.

Bất chấp COVID, trong báo cáo tài chính quí 1 vừa công bố hôm nay 21-4, VPBank cho biết lợi nhuận trước thuế đạt hơn 2.900 tỉ đồng - Ảnh: VPBANK

Trong báo cáo tài chính quí 1 được công bố hôm nay 21-4, VPBank cho hay mặc dù bị ảnh hưởng ban đầu bởi dịch COVID-19 nhưng lợi nhuận hợp nhất trước thuế của ngân hàng trong quý 1 đạt 2.911 tỉ đồng, tăng 63,3% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, lợi nhuận trước thuế của ngân hàng riêng lẻ là 2.074 tỉ đồng và của công ty FE Credit là 917 tỉ đồng.

Kết thúc ba tháng đầu năm nay, tổng thu nhập hoạt động hợp nhất của ngân hàng đạt 9.906 tỉ đồng, tăng 24,4% so với cũng kỳ năm trước.

Các nguồn thu của ngân hàng tiếp tục được đa dạng hóa nhằm giảm thiểu các tác động từ thị trường và đảm bảo tăng trưởng lợi nhuận ổn định.

Theo đó, thu nhập phí thuần từ hoạt động dịch vụ hợp nhất đạt 695 tỉ đồng, tăng 33,4% so với năm trước. Trong đó, thu nhập phí thuần từ hoạt động dịch vụ của ngân hàng riêng lẻ tăng 49,4%.

Hoạt động kinh doanh và đầu tư chứng khoán cũng mang lại doanh thu cao gấp 4 lần so với cùng kỳ năm trước, đóng góp đáng kể vào tổng thu nhập hoạt động của ngân hàng hợp nhất.

Để đạt được con số ấn tượng nêu trên, VPBank cho biết tăng trưởng chất lượng có chọn lọc và kiểm soát tốt rủi ro là những mục tiêu được ngân hàng đặt lên hàng đầu.

Cụ thể, VPbank đã chủ động rà soát chính sách tín dụng nhằm kiểm soát chặt chẽ công tác giải ngân, đặc biệt thắt chặt giải ngân đối với sản phẩm có rủi ro cao.

Công tác thu hồi nợ được VPBank tiếp tục chú trọng, giúp đưa nợ xấu của ngân hàng hợp nhất giảm từ 2,95% cuối năm ngoái xuống còn 2,59% vào cuối quí 1 năm nay.

Nợ xấu của ngân hàng mẹ giảm từ 2,18% xuống 2,15% trong cũng thời kỳ.

Các hoạt động thu hồi nợ cũng đạt được những kết quả khả quan như thu nhập từ nợ đã xử lý rủi ro của ngân hàng riêng lẻ và công ty con FE Credit tăng lần lượt là 111% và 90% so với cùng kỳ năm ngoái, góp phần đưa thu nhập của hợp nhất tăng gấp đôi.

Trong ba tháng đầu năm, ngân hàng trích lập 3.712 tỉ đồng dự phòng, tăng 26,1% so với cùng kỳ năm trước.

Mục tiêu tăng trưởng hiệu quả và an toàn của ngân hàng luôn được củng cố. Tại thời điểm cuối tháng 3, tỉ lệ hệ số an toàn vốn CAR của ngân hàng đạt 11,1%, vượt 3% so với mức tối thiểu 8%.

Bên cạnh đó, việc đảm bảo an toàn thanh khoản luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu của VPBank. Điều này được thể hiện tỉ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn chỉ ở mức 28,7%, cách xa ngưỡng 40% của Ngân hàng Nhà nước.

"Trong bối cảnh dịch bệnh còn ẩn chứa nhiều diễn biến phức tạp, các mục tiêu kinh doanh cả năm 2020 sẽ là thách thức không nhỏ với VPBank. Tuy nhiên, các phương án kinh doanh ứng với tình hình dịch Covid 19 cũng đã được hội đồng quản trị và ban điều hành chủ động xây dựng và triển khai trong những tháng tới"  VPBank cho hay.

Để hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn tạm thời do tác động từ dịch bệnh, VPBank cho biết đã thực hiện các biện pháp giãn nợ, tái cấu trúc, giảm lãi suất từ 1%-3%/năm, tùy theo đối tượng khách hàng

Tính đến giữa tháng 4, VPBank đã cơ cấu lại hàng ngàn tỉ đồng dư nợ cho hơn 5.000 khách vay, đồng thời cũng giải ngân mới hàng ngàn tỉ đồng với lãi suất ưu đãi cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

VPBank VPBank 'mạnh tay' giảm tới 3% lãi suất cho vay

TTO - Bên cạnh hàng loạt các hoạt động hỗ trợ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa thông báo tiếp tục giảm tới 3%/ năm lãi suất cho vay đối với nhóm khách hàng cá nhân. Thời gian áp dụng từ 3 đến 6 tháng.

L.THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên