Thứ 4, ngày 21 tháng 10 năm 2020

Ông Trump phải hủy công du để cùng dân đón bão

30/08/2019 06:16 GMT+7

TTO - Người dân bang Florida tranh thủ trữ nước, thực phẩm và xăng để đón bão Dorian trong khi bang Georgia cũng vừa tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Ông Trump phải hủy chuyến công du nước ngoài để đối phó với bão.

Ông Trump phải hủy công du để cùng dân đón bão - Ảnh 1.

Người dân Florida tranh thủ tích trữ nhiên liệu trước bão ngày 29-8 - Ảnh: AFP

Hãng tin AFP mô tả các cửa hàng ở Florida đông nghẹt người mua sắm vào phút cuối trong khi nhiều người xếp hàng dài tại các trạm xăng để tranh thủ đổ đầy bình cho xe.

Chính quyền bang cũng phải ra lệnh hủy một số chuyến bay thương mại, lên kế hoạch phòng bị bão tại các bãi phóng tên lửa. Các hạt miền Đông và miền Trung ven biển đã phân phát bao cát cho người dân chèn chắn nhà cửa.

Bang Florida, dự kiến sẽ là nơi bão Dorian đổ bộ, phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn bang từ ngày 29-8, giờ địa phương.

"Tất cả người dân, đặc biệt là những ai sống ven biển phía đông, cần sẵn sàng trước các ảnh hưởng có khả năng xảy ra. Bão đang mạnh lên và có thể phá hủy nghiêm trọng nhà cửa, cơ sở kinh doanh và các toà nhà, và đó là lý do vì sao người dân Florida phải cẩn trọng. Đừng đợi nước đến chân mới nhảy" - thống đốc Florida Ron DeSantis tuyên bố.

"Chúng tôi thức giấc ngày hôm nay với sự lo lắng lớn hơn hôm qua và tin tức không tốt hơn" - anh Jim McKnight, quản lý của một công ty ở Florida, nói.

Ông Trump phải hủy công du để cùng dân đón bão - Ảnh 2.

Các quầy hàng trống tại một siêu thị ở Florida - Ảnh: REUTERS

Mới nhất, bang Georgia tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại 12 hạt của bang và sẽ nỗ lực giảm thiểu ảnh hưởng của bão.

Bão Dorian, cơn bão nhiệt đới có thể mạnh cấp 4 khi đổ bộ vào bang Florida từ tối 1-9 tới sáng 2-9, và có thể vẫn là trận bão nhiệt đới cực kỳ nguy hiểm cho đến cuối tuần này.

Trong thông báo tại Nhà Trắng, ông Trump cho biết đã cử Phó tổng thống Mike Pence thay ông tới Ba Lan, trong khi ông ở lại để đảm bảo mọi nguồn lực của chính phủ liên bang có thể tập trung ứng phó với cơn bão đang đến.

"Việc ở lại là điều rất quan trọng đối với tôi. Cơn bão có vẻ sẽ là một cơn bão rất, rất lớn" - Hãng tin Reuters dẫn lời ông Trump.

Ông Trump phải hủy công du để cùng dân đón bão - Ảnh 3.

Ảnh chụp bão Dorian từ vệ tinh - Ảnh: REUTERS

Theo Trung tâm Dự báo bão quốc gia Mỹ (NHC) ngày 29-8, bão Dorian hiện đang ở cách vùng lãnh thổ Puerto Rico của Mỹ khoảng 354km về phía Tây Bắc với sức gió mạnh 85m/phút. NHC dự báo bão Dorian sẽ đổ bộ vào vị trí giữa Florida Keys và miền nam bang Georgia vào tối 1-9 tới hoặc sáng 2-9, với sức gió 200km/h.

Dù trước đó bão Dorian chỉ là bão nhiệt đới cấp 1 và chỉ gây thiệt hại nhỏ khi đi qua vùng biển gần vùng lãnh thổ Puerto Rico và quần đảo Virgin, nó có thể mạnh cấp 4 khi đổ bộ vào bang Florida.

Ông Trump phải hủy công du để cùng dân đón bão - Ảnh 4.

Một cặp đôi khẩn trương gia cố nhà cửa ở Florida - Ảnh: REUTERS

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận