Chủ nhật, ngày 20 tháng 6 năm 2021

Ông Trump: Mỹ và Trung Quốc đang phối hợp chống dịch virus corona

05/02/2020 09:41 GMT+7

TTO - Ông Trump vừa đọc thông điệp liên bang thứ 3 và là bài phát biểu trước lưỡng viện Quốc hội thứ 4 trong nhiệm kỳ tổng thống.

Ông Trump: Mỹ và Trung Quốc đang phối hợp chống dịch virus corona - Ảnh 1.

Tổng thống Trump đọc Thông điệp liên bang tại Quốc hội ngày 4-2 (giờ Mỹ) - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Trump bắt đầu đọc Thông điệp liên bang thứ 3 trước Quốc hội ngày 4-2 (giờ Mỹ) giữa lúc cuộc luận tội nhắm vào ông vẫn chưa kết thúc. Ông thậm chí không bắt tay Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi dù bà đã chủ động chìa tay trước, theo mô tả của đài CNN.

Theo hãng thông tấn AFP, thủ lĩnh phe đối lập tại Venezuela, ông Juan Guaido, cũng được mời đến nghe thông điệp liên bang của tổng thống Mỹ.

Mỹ trở thành nhà sản xuất dầu và khí tự nhiên hàng đầu trên thế giới

Mở đầu bài phát biểu, Tổng thống Trump nêu các thành quả kinh tế của nước Mỹ trong thời gian của ông cầm quyền. 

Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ được duy trì ở mức thấp. Nhiều công ăn việc làm đã được đưa trở lại Mỹ. Có thêm 3,5 triệu lao động có việc làm. 10 triệu người không cần sống nhờ vào trợ cấp lương thực của chính phủ.

Ông Trump khẳng định đã giữ lời hứa với cử tri Mỹ Tổng thống Trump nhấn mạnh ông đang "xây dựng một xã hội thịnh vượng và toàn diện nhất thế giới - một nơi mà mọi người dân đều có thể tham gia".

Ông liệt kê hiệp định thương mại tự do mới giữa Mỹ, Canada và Mexico, thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc, chi tiêu quân sự khổng lồ, các biện pháp "chưa từng có" để ngăn chặn nhập cư bất hợp pháp và đề nghị "chấm dứt chiến tranh của Mỹ ở Trung Đông" là những ví dụ về việc thực hiện các cam kết của ông với cử tri.

"Không giống như nhiều người tiền nhiệm của mình, tôi đã giữ được lời hứa với người dân", ông Trump nhấn mạnh.

Trong Thông điệp Liên bang, Tổng thống Trump ca ngợi về thành tựu sản xuất xăng dầu của Mỹ dưới thời của ông. "Nhờ các chiến dịch cắt giảm quy định táo bạo của chúng ta, Mỹ đã trở thành nhà sản xuất dầu và khí tự nhiên hàng đầu trên thế giới, cho đến nay", Trump tuyên bố.

Trong lúc Tổng thống Trump nói về các thành tựu kinh tế của mình, tiếng phản đối của đảng Dân chủ có thể nghe rõ từ phía sau. Bầu không khí tương phản khi đảng Cộng Hòa vỗ tay tán thưởng từng lời của ông Trump, trong khi phần còn lại của hội trường ngồi im.

Ông Trump: Mỹ và Trung Quốc đang phối hợp chống dịch virus corona - Ảnh 2.

Khoảnh khắc ông Trump ngó lơ cái bắt tay của bà Pelosi - Ảnh: AFP

Thay thế thành công đạo luật Obamacare

Tổng thống Trump gửi lời cảm ơn Đệ nhất Phu nhân Melania Trump về chiến dịch “Be Best” (tạm dịch: Hãy là điều tuyệt vời nhất) vì sự phát triển lành mạnh của giới trẻ. “Cảm ơn Melania vì tình yêu vô hạn của bà và sự tận tụy dành cho trẻ em Mỹ”, ông Trump nói.

Ông Trump kêu gọi Quốc hội ủng hộ kế hoạch xây dựng chương trình giáo dục hướng nghiệp và đào tạo kỹ thuật tại tất cả các trường trung học phổ thông của Mỹ.

Tổng thống Trump một lần nữa nhắc đến thành công của mình trong việc thay thế Đạo luật Chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền, còn gọi là Obamacare. Trước đó, ông từng nhiều lần chỉ trích đạo luật trên quá tốn kém cho người Mỹ. 

“Trước khi tôi nhậm chức, lãi suất bảo hiểm y tế tăng hơn gấp đôi chỉ trong vòng 5 năm theo như quy định. Tôi nhanh chóng tìm ra biện pháp thay thế có chi phí hợp lý hơn - một kế hoạch đỡ tốn kém hơn gần 60% và tốt hơn”, ông Trump nói.

Tổng thống Trump yêu cầu các nhà lập pháp đưa ra các dự luật giảm giá thuốc bán theo toa. Các nghị sĩ Dân chủ lập tức phản ứng trước phát ngôn này. Họ giơ 3 ngón tay để tưởng nhớ hạ nghị sĩ Elijah Cummings, người đề xuất một dự luật giảm giá thuốc và đã qua đời vào đầu năm nay.

Ông Trump: Mỹ và Trung Quốc đang phối hợp chống dịch virus corona - Ảnh 3.

Nghị sĩ Dân chủ phản ứng sau yêu cầu giảm giá thuốc theo toa của ông Trump - Ảnh: REUTERS

Phối hợp Trung Quốc chống dịch virus corona

Tổng thống Trump cho biết Mỹ đang phối hợp cùng Trung Quốc để chống chọi cùng dịch viêm phổi cấp do virus corona mới (2019-nCoV) gây ra. 

“Bảo vệ sức khỏe người Mỹ còn đồng nghĩa với việc chiến đấu cùng bệnh truyền nhiễm. Chúng tôi đang phối hợp cùng chính phủ Trung Quốc và cùng làm việc sát sao trong vấn đề virus corona tại Trung Quốc. Chính phủ của tôi đang cố gắng bảo vệ người dân của mình khỏi nguy cơ này”, ông tuyên bố.

Hai chuyên cơ Mỹ tới Vũ Hán sơ tán công dân

Trong lúc ông Trump đọc Thông điệp liên bang, hai chuyên cơ với hơn 300 công dân Mỹ đã cất cánh khỏi thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) - tâm dịch do virus corona chủng mới.

Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận tính tới thời điểm hiện tại Mỹ đã sơ tán được gần 500 công dân khỏi vùng dịch ở Trung Quốc.

Mỹ sẽ đưa thêm 1 hoặc 2 chuyên cơ nữa tới Vũ Hán vào ngày mai 6-2.

Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ tham gia Sáng kiến ‘1.000 tỉ cây xanh’ nhằm bảo vệ môi trường. “Nhằm bảo vệ môi trường, vài ngày trước, tôi đã tuyên bố Mỹ sẽ tham gia Sáng kiến ‘1.000 tỉ cây xanh’. Đây là một tham vọng lớn nhằm kéo các chính phủ và khối tư nhân lại với nhau và trồng cây xanh trên toàn nước Mỹ, cũng như thế giới”, ông Trump tuyên bố.

“Soleimani là tên đồ tể”

“Nay, nếu bạn đến nước chúng tôi bằng đường bất hợp pháp, bạn sẽ nhanh chóng bị đuổi ra”, ông Trump nhắc đến việc phối hợp cùng Mexico, Honduras, El Salvador và Guatemala nhằm ngăn cản nạn di dân bất hợp pháp.

“Nhờ những nỗ lực chưa từng có của chúng tôi, hoạt động di dân bất hợp pháp đã giảm 75% kể từ tháng 5 (năm 2019), giảm liên tục trong vòng 8 tháng”, ông Trump phát biểu.

“Soleimani là tên đồ tể tàn nhẫn nhất của Iran, một con quái vật đã giết và làm bị thương hàng nghìn quân nhân Mỹ ở Iraq. Hắn là kẻ khủng bố hàng đầu thế giới, kẻ đã dàn xếp cái chết của vô số đàn ông, phụ nữ và trẻ em. Thông điệp của chúng tôi cho những kẻ khủng bố rất rõ ràng: Các người sẽ không bao giờ thoát khỏi công lý Mỹ. Nếu tấn công công dân của chúng tôi, các người sẽ chết", ông Trump nhắc đến cuộc không kích tiêu diệt tướng Qasem Soleimani, tư lệnh đặc nhiệm Quds của Iran hồi tháng 1. 

Ông tiếp tục biện minh cho quyết định của mình, nhấn mạnh Iran và ông Soleimani đã lên kế hoạch tấn công người Mỹ nên cần phải nhanh chóng giết ông này.

84030182_590849444828484_365896660607303680_n

Khoảnh khắc bà Pelosi xé bản sao bài phát biểu của ông Trump - Ảnh: CNN

Bà Pelosi xé bài phát biểu của ông Trump

Ngay khi ông Trump dứt lời cảm ơn và kết thúc thông điệp liên bang, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã đứng dậy, giơ bản cứng bài phát biểu của ông Trump và xé roẹt ngay trước sự chứng kiến của nhiều người và rời đi ngay sau đó.


84513529_1240607489466095_6659205780081737728_n

Bộ trưởng Nội vụ Mỹ David Bernhardt - Ảnh: CNN

Người sống sót

Mỗi năm, chính phủ Mỹ sẽ lựa chọn 1 thành viên nội các phải ở ngoài văn phòng Hạ viện trong buổi Thông điệp Liên bang nhằm tránh tai họa bất ngờ.

Người sống sót được lựa chọn lần này là Bộ trưởng Nội vụ David Bernhardt.

Tỉ lệ ủng hộ ông Trump tăng kỷ lục

Theo kết quả cuộc thăm dò được Gallup công bố ngày 4-2, tỉ lệ ủng hộ ông Trump đã tăng lên 49% - mức cao nhất kể từ khi ông nhậm chức vào năm 2017.

Trong thông điệp liên bang của mình, ông Trump khẳng định trong hai nhiệm kỳ tổng thống tiền nhiệm, nước Mỹ đã chứng kiến 64.000 nhà máy phải đóng cửa.

Bước sang nhiệm kỳ của ông, 12.000 nhà máy và cơ sở sản xuất đã và đang được xây mới.BẢO DUY - NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận