Ông Trump muốn sơn mới tòa nhà 138 năm tuổi của Mỹ, chuyên gia phản đối

Tổng thống Trump đã đề xuất sử dụng một loại sơn silicate "kỳ diệu" để phủ lên tòa nhà văn phòng hành chính Eisenhower. Tuy nhiên, ý tưởng này vấp phải sự phản đối từ giới chuyên gia.

tòa nhà - Ảnh 1.

Tòa nhà văn phòng hành chính Eisenhower, nằm gần Nhà Trắng - Ảnh: BLOOMBERG

Theo Đài CNN ngày 11-4, Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn sơn toàn bộ tòa nhà văn phòng hành chính Eisenhower (EEOB) thành màu trắng để cải thiện diện mạo.

Nhà Trắng cho rằng công trình đã bị "bỏ bê trong nhiều năm", hiện bề mặt đá granite đã bị ố màu, trầy xước và nứt do thiếu bảo trì.

Ủy ban Mỹ thuật Mỹ dự kiến sẽ xem xét đề xuất này. Tuy nhiên, các tổ chức bảo tồn đã nhanh chóng phản ứng, khẳng định kế hoạch có khả năng gây hư hại tòa nhà.

Hai tổ chức DC Preservation League và Cultural Heritage Partners đã đệ đơn lên tòa án liên bang, yêu cầu dừng mọi thay đổi cho đến khi hoàn tất quy trình đánh giá môi trường và bảo tồn di sản theo quy định.

Theo tài liệu do các nhóm này công bố, ông Trump tin rằng loại sơn silicate "kỳ diệu" có thể giúp "gia cố đá, chống thấm nước, ngăn vết ố và dễ thi công". Tuy nhiên, nhóm 25 chuyên gia được huy động để đánh giá đã kết luận ngược lại.

Họ cho rằng sơn silicate không phù hợp với đá granite vì không thể tạo liên kết hóa học với vật liệu này.

Bên cạnh đó, việc xử lý bề mặt trước khi sơn thậm chí có thể gây "tổn hại vĩnh viễn". Lớp sơn cũng không giúp tăng độ bền kết cấu hay ngăn vết ố, mà thậm chí có thể khiến các vết bẩn trở nên dễ thấy hơn.

Thay vì sơn phủ, các chuyên gia đề xuất những giải pháp khác như làm sạch bề mặt theo tiêu chuẩn bảo tồn, cải tạo các chi tiết kim loại, nâng cấp hệ thống chiếu sáng, dán cửa sổ để tăng độ sáng và cải thiện cảnh quan.

Theo CNN, tòa EEOB hoàn thành năm 1888, từng là trụ sở Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng (nay là Bộ Chiến tranh Mỹ). Tòa nhà hiện là nơi làm việc của nhiều cơ quan quan trọng như Văn phòng Phó tổng thống và Hội đồng An ninh Quốc gia.

Công trình mang phong cách kiến trúc Đế chế thứ hai của Pháp, từng gây tranh cãi ngay từ khi hoàn thành. Nhà văn Mark Twain thậm chí từng gọi đây là "tòa nhà xấu nhất nước Mỹ".

Ông Trump đề xuất sơn cho tòa nhà cạnh Nhà Trắng, chuyên gia phản đối - Ảnh 2.Nhà Trắng công bố thiết kế 'khải hoàn môn' mạ vàng

Nhà Trắng công bố thiết kế cổng vòm khải hoàn mạ vàng khổng lồ gần nghĩa trang Arlington, thể hiện tham vọng của Tổng thống Donald Trump trong việc tái định hình diện mạo Washington.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất