13/12/2018 11:38 GMT+7

Ông Trump lại muốn trục xuất những người Việt đến Mỹ trước 1995

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Trong động thái muốn đảo ngược một chính sách liên quan, chính quyền của Tổng thống Donald Trump lại muốn trục xuất những người Việt Nam đã di cư đến Mỹ từ nhiều thập kỷ trước.

Ông Trump lại muốn trục xuất những người Việt đến Mỹ trước 1995 - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump và Bộ trưởng An ninh nội địa Kirstjen Nielsen trong một cuộc họp hồi tháng 2 năm nay - Ảnh: REUTERS

Theo tạp chí Atlantic, chính quyền Tổng thống Donald Trump đang khởi động lại những kế hoạch trục xuất những di dân người Việt Nam đã sinh sống tại Mỹ trong nhiều thập kỷ qua. 

Hồi tháng 8, Nhà Trắng đã miễn cưỡng không đề cập tới kế hoạch này. Nhưng nay, ông Trump đã xới lại vấn đề và về bản chất, chính quyền Mỹ cho rằng những di dân Việt Nam đã đến Mỹ trước thời điểm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao sẽ phải tuân thủ luật nhập cư tiêu chuẩn. Điều này có nghĩa họ sẽ là đối tượng bị trục xuất theo quy định của pháp luật Mỹ.

Từ năm ngoái, chính quyền Mỹ đã bắt đầu đeo đuổi kế hoạch trục xuất những di dân cư trú dài hạn ở Mỹ đến từ Việt Nam, Campuchia và một số nước khác.

Tuy nhiên giữa Washington và Hà Nội từng có một thỏa thuận đặc biệt năm 2008 với nội dung cụ thể không cho phép trục xuất những người Việt Nam đã tới Mỹ trước ngày 12-7-1995, cũng là ngày Mỹ và Việt Nam tái thiết lập quan hệ ngoại giao sau giai đoạn chiến tranh.

Tuy nhiên, mùa xuân năm 2017, Nhà Trắng đơn phương diễn giải lại thỏa thuận này, loại trừ những đối tượng đã bị kết án hình sự khỏi diện được bảo vệ theo điều khoản thỏa thuận 2008. Từ đó cho phép Washington trục xuất một nhóm nhỏ những người nhập cư Việt Nam đến Mỹ trước 1995.

Tạp chí Atlantic dẫn lời một phát ngôn viên của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội tuần trước cho biết Chính phủ Mỹ lại tiếp tục thay đổi quan điểm của họ về bản thỏa thuận với Việt Nam liên quan vấn đề trục xuất các di dân Việt đã ở Mỹ nhiều thập kỷ.

Người phát ngôn (không nêu tên) này tiết lộ hiện tại Washington cho rằng nội dung thỏa thuận năm 2008 không thể bảo vệ cho những di dân Việt Nam trước 1995 khỏi việc bị trục xuất.

Người phát ngôn này nêu quan điểm: "Mỹ và Việt Nam đã ký một thỏa thuận song phương về vấn đề trục xuất năm 2008 đã thiết lập những thủ tục để trục xuất những công dân Việt Nam tới Mỹ sau ngày 12-7-1995 và phải chấp nhận những sắc lệnh cuối cùng của việc trục xuất".

"Mặc dù những thủ tục liên quan tới thỏa thuận cụ thể này không áp dụng với các công dân Việt Nam đã tới Mỹ trước ngày 12-7-1995, nhưng nó cũng không loại trừ hoàn toàn việc trục xuất những trường hợp trước năm 1995", người này nói tiếp.

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 6-12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi liên quan đến chính quyền Tổng thống Trump ngừng trục xuất công dân Mỹ gốc Việt .

"Việc tiếp nhận trở lại công dân Việt Nam được thực hiện dựa trên cơ sở thỏa thuận giữa hai nước Việt Nam - Mỹ, luật pháp và thông lệ quốc tế, trong đó có hiệp định ký năm 2008 giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Mỹ, đảm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của công dân phù hợp với quy định pháp luật của mỗi nước" - người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết.

Đồng thời, Việt Nam mong muốn Mỹ tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Mỹ hội nhập, đóng góp vào sự phát triển thịnh vượng của Mỹ, góp phần thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.

Mỹ tạm nương tay với  người nhập cư Mỹ tạm nương tay với người nhập cư

TTO - Nước Mỹ vẫn đang loay hoay với cuộc khủng hoảng nhập cư trong khi Tổng thống Donald Trump cương quyết đòi trục xuất người nhập cư “không khoan nhượng”.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên