12/12/2018 07:37 GMT+7

Ông Trump không dọa được phe Dân chủ nên dọa đóng cửa chính phủ

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump tức giận nói với các lãnh đạo Dân chủ của lưỡng viện Mỹ, trong cuộc gặp tại Nhà Trắng, là sẽ đóng cửa chính phủ vì họ từ chối phê duyệt hàng tỉ USD tài trợ xây tường biên giới với Mexico.

Ông Trump không dọa được phe Dân chủ nên dọa đóng cửa chính phủ - Ảnh 1.

Từ trái sang: bà Nancy Pelosi - lãnh đạo Dân chủ của Hạ viện, Phó Tổng thống Mike Pence, Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo thiểu số tại Thượng viện Charles E. Schumer trong cuộc "thương thuyết" tại Nhà Trắng - Ảnh: AFP

Thượng nghị sĩ Dân chủ Chuck Schumer và hạ nghị sĩ Nancy Pelosi đã nói với ông Trump rằng ông không có cơ hội nào để nhận 5 tỉ USD như mong muốn để xây bức tường biên giới với Mexico.

Bực tức, ông Trump đã trả đũa bằng cách từ chối ký một dự luật chi tiêu liên bang vào ngày 21-12 để tránh đóng cửa chính phủ.

"Nếu chúng tôi không có được những gì chúng tôi muốn, bằng cách này hay cách khác, thì tôi sẽ đóng cửa chính phủ. Tôi tự hào đóng cửa chính phủ vì an ninh biên giới" - ông Trump tuyên bố với cánh nhà báo.

Sau đó TNS Schumer lập luận: "Điều mà chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi có thể đồng ý là không nên đóng cửa chính phủ vì một tranh chấp". Trong khi bà Pelosi đề nghị cuộc thương lượng trên không nên diễn ra trước mặt báo chí.

Hẳn ông Trump đã phỏng đoán được kết quả nên thể hiện kiểu không kiềm chế được sự bực tức và tuyên bố sẽ đóng cửa chính phủ nếu không có được điều ông muốn. 

Vị lãnh đạo Nhà Trắng cũng tranh thủ chứng minh cho mong muốn có tiền xây tường bảo vệ nước Mỹ bằng việc cung cấp thông tin gần như không còn người di cư nào tại một số khu vực biên giới đã có hàng rào cao.

"Nó đã rất hiệu quả" - Tổng thống Mỹ khẳng định.

Tuy nhiên bà Pelosi cho rằng những số liệu thống kê này là không chính xác. "Chúng ta cần có một cuộc nói chuyện dựa trên bằng chứng về những gì đang hoạt động và số tiền được chi cùng hiệu quả của nó" - bà Pelosi nhìn nhận.

Trước cuộc họp ngày 11-12 tại Nhà Trắng, theo hãng tin AFP, ông Trump viết trên Twitter rằng bức tường là điều cần thiết để ngăn chặn "tội ác và bệnh tật qui mô lớn" do những người nhập cư bất hợp pháp đem vào Mỹ.

Đặc biệt ông Trump muốn kiểm soát chặt chẽ hơn phần biên giới phía nam vốn là lối vào Mỹ của những người dân Mỹ Latinh nghèo khó muốn tìm việc làm tại Mỹ.

"Nếu đảng Dân chủ không bỏ phiếu cho chúng tôi để bảo vệ đất nước, quân đội sẽ xây dựng phần còn lại của Bức tường. Họ biết tầm quan trọng của nó!" - ông Trump viết.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên