Chủ nhật, ngày 29 tháng 5 năm 2022

Ông Trump 'hứng gạch đá' vì chào kiểu nhà binh với tướng Triều Tiên

15/06/2018 05:45 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump bị chỉ trích sau khi xuất hiện đoạn video cho thấy ông chào kiểu nhà binh với một vị tướng Triều Tiên ngay trước mặt chủ tịch Kim Jong Un.

Ông Trump hứng gạch đá vì chào kiểu nhà binh với tướng Triều Tiên - Ảnh 1.

Ông Trump bị chỉ trích khi chào tướng Triều Tiên trước sự chứng kiến của ông Kim - Ảnh: SBS News

Khoảnh khắc lúng túng này bị cánh phóng viên "chộp" được trong cuộc họp thượng đỉnh giữa ông Trump và ông Kim hôm 12-6 tại Singapore và đài truyền hình quốc gia Triều Tiên đã phát sóng hình ảnh này hôm qua 14-6.

AFP cho biết trong phân cảnh đó, ông Kim đang giới thiệu một vị tướng của nước ông với tổng thống Trump. Ông Trump đã chìa tay ra để bắt tay nhưng vị tướng này lại chào kiểu nhà binh với ông.

Sau khoảnh khắc khá vụng về, lúng túng thì ông Trump cũng chào kiểu nhà binh lại.

Video chào kiểu nhà binh, Tổng thống Mỹ nhận chỉ trích 'dễ dãi' với Triều Tiên - Video: TIME/AP

Theo AFP, phản ứng trên của tổng thống Mỹ khiến nhiều người thất vọng. Một số người đã chỉ trích ông Trump khi cho rằng ông dường như quá dễ dãi với chủ tịch Kim và tướng lĩnh của Triều Tiên.

"Không ai nghi ngờ gì cả, Triều Tiên đang sử dụng Tổng thống của chúng ta cho chiến dịch tuyên truyền của họ" - thượng nghị sĩ Dân chủ Chris Van Hollen nói trên Twitter.

"Ông Kim Jong Un gần như bỏ túi ngay sự nhượng bộ này và không thực hiện bất kỳ cam kết cụ thể nào (trong cuộc đàm phán). Thật buồn nôn khi thấy ông Trump cứng rắn với đồng minh của chúng ta tại Canada và rồi ca tụng ông Kim cùng việc chào kiểu nhà binh với tướng lĩnh của ông ta" - ông Van Hollen chỉ trích.

Đáp lại, phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders nói rằng tổng thống Trump chỉ đang tỏ ra lịch thiệp. 

"Đó là phép lịch sự tối thiểu. Khi một tướng quân đội của một chính phủ khác chào kiểu nhà binh... bạn nên đáp trả lại" - bà Sanders nói.

Cựu tổng thống Barack Obama trước đây từng bị chỉ trích bởi các nghị sĩ đảng Cộng hòa hồi năm 2009 khi ông cúi chào Nhật hoàng Akihito.

Những người bảo thủ cũng gây bão truyền thông nhắm vào ông Obama khi cũng năm đó ông cúi chào Nhà vua Ả Rập Saudi Abdullah.

Cùng xem món quà từ Hollywood của ông Trump tặng ông Kim Jong Un Cùng xem món quà từ Hollywood của ông Trump tặng ông Kim Jong Un

TTO - Trước khi bước vào cuộc họp chính trong Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, Tổng thống Donald Trump đã tặng Lãnh đạo Kim Jong Un một đoạn phim khá là... Hollywood. Đoạn phim kéo dài 4 phút là một lời kêu gọi hòa bình dành cho ông Kim.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận