Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022

Ông Trump đổi ý, chưa vội ban bố tình trạng khẩn cấp

12/01/2019 06:27 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump thay đổi ý định, nói rằng ông sẽ giữ lại quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để quốc hội thông qua kế hoạch xây tường biên giới với Mexico của ông.

Ông Trump đổi ý, chưa vội ban bố tình trạng khẩn cấp - Ảnh 1.

Tòa nhà Quốc hội Mỹ ngày 11-1-2019 - Ảnh: AFP

Ông Trump đã tranh cãi với các thành viên đảng Dân chủ khi họ từ chối thông qua ngân sách 5,7 tỉ USD để xây dựng bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico. Các cuộc đàm phán rơi vào bế tắc khi ông Trump trả đũa bằng cách từ chối ký thông qua ngân sách hoạt động chính phủ.

Kết quả là 800.000 nhân viên liên bang bao gồm nhân viên Cục Điều tra Liên bang (FBI), kiểm soát viên không lưu, nhân viên bảo tàng,... đã không nhận được tiền lương trong ngày 11-1.

Chính phủ đã đóng cửa một phần suốt 3 tuần qua và đúng 12h ngày 12-1 (theo giờ Việt Nam) sẽ chính thức bước sang ngày 21 - thời gian đóng cửa kỷ lục của chính phủ Mỹ được thiết lập dưới trào cựu tổng thống Bill Clinton.

"Tôi không tính sẽ vội ban bố tình trạng khẩn cấp" - ông Trump đổi giọng trong một cuộc họp với các quan chức địa phương và chính phủ tại Nhà Trắng ngày 11-1.

Theo đó tổng thống Mỹ mô tả chuyện ban bố tình trạng khẩn cấp là "chuyện dễ dàng" và nói rằng quốc hội nên có trách nhiệm hơn trong việc phê chuẩn gói ngân sách 5,7 tỉ USD.

"Nếu họ không thể làm điều đó thì tôi sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia. Tôi hoàn toàn có quyền" - ông Trump khẳng định.

Cho đến nay, theo AFP, ông Trump đã nhiều lần bóng gió về việc ông sẵn sàng ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia. Không rõ điều gì đã khiến tổng thống Mỹ thay đổi ý định ban đầu.

Tuy nhiên ông Trump thừa nhận, trong cuộc họp tại Nhà Trắng, rằng mọi nỗ lực để ban bố tình trạng khẩn cấp đều có thể dẫn đến một cuộc chiến pháp lý kéo dài tại Tòa án Tối cao.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận