04/05/2019 06:17 GMT+7

Ông Trump điện đàm với ông Putin hơn một giờ về nhiều vấn đề lớn

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Trong cuộc điện đàm dài kỷ lục ngày 3-5, hai nhà lãnh đạo Mỹ, Nga đã thảo luận về báo cáo điều tra của ông Mueller cùng nhiều vấn đề hệ trọng khác như Triều Tiên, cuộc khủng hoảng Venezuela…

Ông Trump điện đàm với ông Putin hơn một giờ về nhiều vấn đề lớn - Ảnh 1.

Bà Sarah Sanders, phát ngôn viên Nhà Trắng, thông tin với báo chí về cuộc điện đàm của ông Trump và ông Putin ngày 3-5 - Ảnh: REUTERS

Đài NBC dẫn lời bà Sarah Sanders, Thư ký báo chí Nhà Trắng, cho biết trong cuộc trao đổi, ông Trump và ông Putin đã nhất trí là "không có chuyện cấu kết" giữa Matxcơva và chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của ông Trump.

Cũng theo bà Sarah, bà "khá chắc chắn là cả hai nhà lãnh đạo đều đã nắm rất kỹ về nội dung kết luận trong báo cáo của công tố viên đặc biệt Mueller trước khi cuộc điện đàm này diễn ra".

Khi được hỏi hai nhà lãnh đạo có thảo luận về cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ của Nga mà ông Mueller đã trình bày chi tiết trong báo cáo đó không, bà Sarah nói chính quyền đương nhiệm luôn cam kết bảo đảm an ninh cho các cuộc bầu cử, bà cũng lên án chính quyền tiền nhiệm của ông Obama đã không hành động vào năm 2016.

"Chính quyền này, không giống với chính quyền trước, sẽ xử lý nghiêm túc vấn đề can thiệp bầu cử", bà Sarah nói.

Sau thông tin từ Thư ký báo chí, ông Trump cũng xác nhận cuộc điện đàm với ông Putin trong các tweet đưa lên Twitter. Trong đó, ông gọi những cáo buộc về sự cấu kết là "tin đồn về Nga".

Ông Trump viết: "Đã có cuộc trao đổi rất dài và rất tốt với Tổng thống Putin của Nga. Như tôi đã luôn nói trước nay, từ lâu trước khi chuyện Săn phù thủy bắt đầu (ý ông Trump nói về những cáo buộc về chuyện cấu kết, can thiệp bầu cử - PV), việc hòa hợp với Nga, Trung Quốc và mọi người luôn là điều tốt, không phải chuyện xấu".

"Chúng tôi đã thảo luận về thương mại, Venezuela, Ukraine, Triều Tiên, Hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân và thậm chí là ‘tin đồn về Nga’. Một cuộc trò chuyện rất hiệu quả!", ông Trump viết tiếp.

Đây cũng là cuộc trao đổi đầu tiên giữa ông Trump và ông Putin kể từ sau khi công bố báo cáo điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller về cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ của Nga. Trong báo cáo đó đã nêu kết luận "chính phủ Nga đã can thiệp cuộc bầu cử tổng thống 2016 trên quy mô lớn và có hệ thống".

Theo Thư ký báo chí Nhà Trắng, cuộc điện đàm kéo dài hơn một giờ đồng hồ và lâu hơn gần như mọi cuộc điện đàm khác ông Trump đã có với một nhà lãnh đạo nước ngoài. Bà Sarah cũng nói Nhà Trắng sẽ sớm cung cấp bản tóm tắt những nội dung cụ thể hơn của cuộc trao đổi vào cuối ngày 3-5.

Cuộc gặp Trump - Putin trong mắt chuyên gia Nga Cuộc gặp Trump - Putin trong mắt chuyên gia Nga

TTO - Hôm nay (16-7), tại thủ đô Helsinki của Phần Lan sẽ diễn ra cuộc gặp cấp cao giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên