Ông Trump: Đàm phán với Iran 'rất tốt đẹp', 'Tehran không thể có vũ khí hạt nhân'

Ngày 1-7, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với báo chí rằng các cuộc đàm phán với Iran đang diễn ra rất tốt đẹp.

Ông Trump: Đàm phán với Iran ‘rất tốt đẹp’, Tehran không thể có vũ khí hạt nhân - Ảnh 1.

Ông Trump trả lời phỏng vấn truyền thông ngày 1-7 - Ảnh: REUTERS

“Quá trình phi hạt nhân hóa Iran đang tiến triển tốt. Hai bên đã có những cuộc đàm phán rất tốt đẹp và chúng ta hãy chờ xem sao”, nhà lãnh đạo Mỹ phát biểu tại Căn cứ liên hợp Andrews.

Ông Trump cho biết tiến trình đàm phán Mỹ - Iran “đã đi được một chặng đường dài”, sau khi “Mỹ tấn công Iran rất mạnh vào tuần trước”.

“Vấn đề hạt nhân của Iran rất đơn giản. Iran không thể sở hữu vũ khí hạt nhân”, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh.

Cùng ngày 1-7, Mỹ và Iran đã tổ chức các cuộc đàm phán tại thủ đô Doha của Qatar, nhằm tìm cách thống nhất về việc lưu thông tàu thuyền qua eo biển Hormuz, cũng như đảm bảo khả năng duy trì lệnh ngừng bắn lâu dài.

Hai đại diện của phái đoàn Mỹ là Jared Kushner và Steve Witkoff đã gặp giới chức Qatar để chuẩn bị cho các cuộc thảo luận, nhưng sẽ không tham gia đàm phán trực tiếp.

Phái đoàn Iran do Thứ trưởng Ngoại giao Kazem Gharibabadi dẫn đầu, cùng các quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao, Ngân hàng Trung ương và Bộ Nông nghiệp Iran.

Hãng thông tấn Fars dẫn lời Tổng thống Masoud Pezeshkian cho biết một số hạn chế về tài chính và ngoại hối đối với Iran đã được nới lỏng. Đây là kết quả đạt được từ các cuộc đàm phán với Washington.

Theo hai nguồn tin cấp cao của Iran, Tehran quyết tâm giành được sự công nhận quốc tế đối với quyền kiểm soát eo biển Hormuz, cũng như thực thi chính sách thu phí đối với các tàu ra vào vịnh Ba Tư, ngay cả khi phải sử dụng vũ lực.

Trong khi đó, ưu tiên hàng đầu của Mỹ là đảm bảo lưu thông tự do qua tuyến hàng hải này. Ngoài ra, một yêu cầu khác của Tổng thống Trump là loại bỏ uranium làm giàu của Iran, theo Hãng tin Reuters.

Ông Trump: Đàm phán với Iran 'rất tốt đẹp', 'Tehran không thể có vũ khí hạt nhân' - Ảnh 2.Cuộc gặp 'hụt' tại Doha gây thêm bất định cho hòa đàm Mỹ - Iran

Trong bối cảnh lệnh ngừng bắn tạm thời giữa Mỹ và Iran vừa bị thử thách bởi các vụ đấu hỏa lực cuối tuần qua, con đường hướng tới hòa bình và việc khôi phục hoàn toàn hoạt động tại eo biển Hormuz vẫn còn nhiều bất định.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất