Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Ông Trump chọn giám đốc ngân sách Mulvaney làm quyền chánh văn phòng

15/12/2018 07:10 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ vừa công bố quyết định chọn giám đốc ngân sách của ông, ông Mick Mulvaney, đảm nhiệm cương vị quyền chánh văn phòng sau khi hai ứng cử viên cho vị trí này xin rút.

Ông Trump chọn giám đốc ngân sách Mulvaney làm quyền chánh văn phòng - Ảnh 1.

Giám đốc ngân sách Nhà Trắng Mick Mulvaney phát biểu trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, ông Mulvaney, một cựu nghị sĩ theo quan điểm bảo thủ kiên định, cũng là người phụ trách Văn phòng quản lý và ngân sách của Nhà Trắng sẽ thay thế ông John Kelly, chánh văn phòng Nhà Trắng, sẽ nghỉ việc từ đầu tháng 1-2019.

Như vậy ông Mulvaney sẽ là người thứ ba trong hai năm tại nhiệm của ông Trump được giao đảm trách một trong những công việc được cho là quan trọng nhất tại Washington: làm người "gác cửa" công việc cho tổng thống Mỹ.

Như vậy ông Mulvaney sẽ đảm nhận trọng trách vào thời điểm khá nhiều thách thức, sau khi đảng Dân chủ đã giành lại quyền kiểm soát tại Hạ viện tại cuộc bầu cử giữa kỳ vừa qua.

Ông cũng sẽ phải giúp tổng thống đương đầu với những cuộc điều tra liên quan tới những vấn đề riêng và cả những chính sách gây tranh cãi của ông Trump.

Chưa kết, công tố viên đặc biệt Robert Mueller cũng đang tiến hành điều tra cáo buộc có hay không chuyện cấu kết giữa nhóm tranh cử năm 2016 của ông Trump với giới chức Nga.

Nhiều giờ trước khi ông Trump công bố quyết định chọn ông Mulvaney trên tài khoản Twitter, cựu thống đốc bang New Jersey, ông Chris Christie, cũng đã tuyên bố rút khỏi vị trí ứng cử viên cho ghế chánh văn phòng Nhà Trắng.

Lựa chọn đầu tiên của ông Trump cho chiếc ghế này, ông Nick Ayers, đã từ chối công việc hôm chủ nhật (9-12). Ông Ayers, một chiến lược gia của đảng Cộng hòa và đang là chánh văn phòng của phó tổng thống Mike Pence từ chối vì không đồng ý với những điều khoản của công việc.

Một quan chức Nhà Trắng cho biết "không có giới hạn thời gian" cho sự bổ nhiệm ông Mulvaney. "Ông ấy là quyền chánh văn phòng, điều này có nghĩa ông ấy là chánh văn phòng. Ông ấy được chọn vì tổng thống thích ông ấy. Họ hợp nhau", người này nói.

Cũng theo vị quan chức Nhà Trắng, kinh nghiệm từng có của một nghị sĩ chính là nhân tố chính khiến ông Mulvaney được lựa chọn.

Trước đó, truyền thông Mỹ cho biết ông Trump cũng đã cân nhắc tới các nhân sự khác cho vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, trong đó có con rể kiêm cố vấn cấp cao, anh Jared Kushner, và Đại diện thương mại Mỹ, ông Robert Lighthizer.

Ông Trump sa thải tiếp chánh Văn phòng Nhà Trắng Ông Trump sa thải tiếp chánh Văn phòng Nhà Trắng

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa thông báo chánh văn phòng Nhà Trắng, ông John Kelly sẽ rời vị trí kể từ cuối năm nay. Đây là nhân sự cao cấp thứ 28 rời chính quyền Trump

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận