Thứ 4, ngày 1 tháng 12 năm 2021

Ông Trump chọn chủ tịch FED mới

03/11/2017 10:39 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2-11 đưa ra quyết định an toàn khi lựa chọn ông Jerome Powell làm lãnh đạo ngân hàng trung ương mạnh nhất thế giới.

Ông Trump chọn chủ tịch FED mới - Ảnh 1.

Ông Jerome Powell (phải) phát biểu tại Nhà Trắng cùng ông Trump ngày 2-11 - Ảnh: Reuters

Ông Powell, một triệu phú của đảng Cộng Hoà, là thành viên Hội đồng Thống đốc Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) từ năm 2012. Ông sẽ lên nắm quyền sau khi bà Janet Yellen hết nhiệm kỳ vào 2-2018. Quyết định bổ nhiệm ông Powell sẽ còn chờ thượng viện phê chuẩn. 

Trong quyết định đề cử, tổng thống Mỹ khen ngợi ông Powell là một người có "sự khôn ngoan và tố chất lãnh đạo" để dẫn dắt nền kinh tế Mỹ. Giới chức Nhà Trắng cũng cho biết ông Powell được lựa chọn dựa trên trình độ chuyên môn, kinh nghiệm làm việc tại FED cũng như khả năng phối hợp với ông Trump. 

Trước đó ông Trump đã phỏng vấn năm ứng viên cho vị trí chủ tịch FED, bao gồm chủ tịch đương nhiệm Yellen. Tuy nhiên, ông đã không đi theo truyền thống tái bổ nhiệm chủ tịch FED để tạo ra "dấu ấn" riêng.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng ông Powell vẫn là một lựa chọn an toàn. Ông Powell, một người được cho là có quan điểm ôn hoà, dự kiến sẽ tiếp tục đuổi chính sách tiền tệ hiện tại của Mỹ.

"Đây sẽ là cuộc chuyển giao dễ dàng, cả về mặt thực hiện chính sách và cả việc được chấp thuận trong các cuộc điều trần trước quốc hội. Hầu hết mọi người tại các thị trường tài chính đều cảm nhận mối quan hệ dễ chịu với ông Powell" - BBC dẫn lời nhà kinh tế trưởng John Silvia của Wells Fargo, nhận định.

Thị trường chứng khoán tại Mỹ và châu Á phần lớn đều có phản ứng tích cực khi phần lớn các chỉ số đều đồng loạt tăng điểm. 

Chốt phiên giao dịch ngày 2/11 tại thị trường New York, chỉ số công nghiệp Dow Jones đã tăng 0,3%, lên 23.514,81 điểm - tăng khoảng 75 điểm so với kỷ lục được xác lập hôm 27/10 vừa qua. Chỉ số chứng khoán châu Á-Thái Bình Dương (không kể Nhật Bản) MSCI trong phiên mở cửa sáng 3/11 cũng đã tăng 0,14%, gần đạt mức cao nhất kể từ năm 2007. 

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận