22/12/2025 12:21 GMT+7

Ông Trump chỉ định đặc phái viên về vấn đề Greenland

Tổng thống Mỹ chọn Thống đốc Jeff Landry của bang Louisiana, người ủng hộ và ca ngợi ý tưởng thâu tóm vùng lãnh thổ Greenland.

Greenland - Ảnh 1.

Thống đốc bang Louisiana, ông Jeff Landry - Ảnh: AFP

"Jeff hiểu tầm quan trọng thiết yếu của Greenland đối với an ninh quốc gia của chúng ta, và sẽ mạnh mẽ thúc đẩy lợi ích của đất nước chúng ta vì sự an toàn, an ninh và sự sống còn của các đồng minh, và của cả thế giới", Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trong thông báo trên mạng xã hội Truth Social cuối ngày 21-12, giờ địa phương.

Nhà Trắng và phía Greenland chưa đưa ra bình luận, theo Hãng tin Reuters.

Sau quyết định này, nhiều người đã đặt câu hỏi liệu ông Landry, người chỉ mới nhậm chức thống đốc vào tháng 1-2024, có cần phải từ chức để nhận ví trí mới hay không.

Ông Landry sau đó lên mạng xã hội tuyên bố đây là một vinh dự khi được bổ nhiệm vào vị trí để "biến Greenland thành một phần của Mỹ". Ông cho biết vai trò này không ảnh hưởng đến vị trí thống đốc bang Louisiana của ông. Ông Trump đã vào chúc mừng ông Landry.

Thời gian qua, ông Trump đã nhiều lần nói rằng Greenland, một lãnh thổ tự trị của Đan Mạch, nên trở thành một phần của Mỹ vì lý do an ninh và lợi ích từ tài nguyên khoáng sản của hòn đảo. 

Ông Landry là người ủng hộ nhiệt tình ý tưởng này. "Tổng thống Donald J. Trump hoàn toàn đúng! Chúng ta cần đảm bảo rằng Greenland gia nhập Mỹ. Tuyệt vời cho họ, tuyệt vời cho chúng ta! Hãy cùng nhau thực hiện điều đó!", ông viết trên mạng xã hội X đầu năm nay.

Greenland và Đan Mạch đã liên tục bác bỏ ý tưởng này.

Mỹ và Greenland hồi đầu tháng này cam kết thể hiện "sự tôn trọng lẫn nhau". Tuy nhiên, lãnh đạo ngoại giao Greenland, bà Vivian Motzfeldt, cho biết những bình luận của Washington về Greenland đã tạo ra sự bất ổn trong cộng đồng địa phương.

"Đất nước chúng tôi và Mỹ đã hợp tác trong 80 năm dựa trên lợi ích chung. Cần phải khôi phục lòng tin để chúng ta có thể tiếp tục hợp tác tốt đẹp", bà Motzfeldt nói ngày 8-12 trên tờ báo địa phương Sermitsiaq.

Ông Trump chỉ định đặc phái viên về vấn đề Greenland - Ảnh 3.Đan Mạch triệu tập nhà ngoại giao cao cấp nhất của Mỹ vì nghi can thiệp Greenland

Ngày 27-8, Bộ trưởng Ngoại giao Đan Mạch Lars Lokke Rasmussen đã triệu tập đại biện lâm thời Đại sứ quán Mỹ ở Copenhagen Mark Stroh sau các báo cáo cho rằng công dân Mỹ tiến hành các hoạt động gây ảnh hưởng ở Greenland.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất