Thứ 2, ngày 20 tháng 9 năm 2021

Ông Trump chấm dứt đối xử đặc biệt với Hong Kong, trừng phạt Trung Quốc

15/07/2020 06:52 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14-7 nói ông đã ký một dự luật và một sắc lệnh hành pháp để buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm vì đã áp dụng luật an ninh quốc gia "mang tính áp bức" của Trung Quốc tại Hong Kong.

Ông Trump chấm dứt đối xử đặc biệt với Hong Kong, trừng phạt Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Vườn Hồng, Nhà Trắng ngày 14-7-2020 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters cho biết ông Trump ký một dự luật, đã được Quốc hội thông qua, để xử phạt các ngân hàng làm ăn với các quan chức Trung Quốc có liên quan đến việc thực thi luật an ninh quốc gia Trung Quốc tại Hong Kong.

Ông Trump cũng thông báo ông đã ký một sắc lệnh hành pháp nhằm trừng phạt Bắc Kinh thêm nữa vì những gì mà ông gọi là "hành động áp bức" của Trung Quốc tại đặc khu hành chính Hong Kong.

"Điều này sẽ chấm dứt việc đối xử ưu đãi thương mại mà Hong Kong đã hưởng trong những năm qua - không có đặc quyền, không có đối xử đặc biệt về kinh tế và không xuất khẩu công nghệ nhạy cảm" - ông Trump nói.

"Hong Kong bây giờ sẽ được đối xử giống với Trung Quốc" - ông chủ Nhà Trắng nói thêm.

Theo thông tin của Nhà Trắng, sắc lệnh hành pháp của ông Trump bao gồm thu hồi đối xử đặc biệt với những người mang hộ chiếu Hong Kong.

Trong khi đó, luật ông Trump vừa ký kêu gọi trừng phạt các quan chức Trung Quốc và những người giúp làm suy giảm quyền tự trị của Hong Kong cũng như các tổ chức tài chính làm ăn với những người bị phát hiện có hành động đàn áp tại đặc khu này.

Ông Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo đã nhiều lần chỉ trích và đổ lỗi cho Trung Quốc về sự lây lan của đại dịch COVID-19 trên toàn cầu và chỉ trích Bắc Kinh đàn áp Hong Kong.

"Chúng ta buộc Trung Quốc phải chịu hoàn toàn trách nhiệm vì đã che giấu virus corona và để nó lây lan ra toàn thế giới. Họ có thể ngăn chặn nó. Rất dễ để làm điều đó từ ngay nguồn bệnh" - ông Trump lặp lại quan điểm trên tại cuộc họp báo ngày 14-7.

Tổng thống Trump phát biểu trên Không lực 1: Quan hệ Mỹ-Trung Tổng thống Trump phát biểu trên Không lực 1: Quan hệ Mỹ-Trung 'tổn hại nghiêm trọng'

TTO - Tổng thống Trump nói mối quan hệ Mỹ-Trung đã bị "tổn hại nghiêm trọng" vì cách xử lý dịch bệnh COVID-19 của Trung Quốc và ông sẽ không nghĩ tới giai đoạn hai của thỏa thuận thương mại giữa hai nước.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận