Thứ 5, ngày 30 tháng 6 năm 2022

Ông Trump cân nhắc mọi lựa chọn để có quỹ xây tường biên giới

14/02/2019 06:53 GMT+7

TTO - Người phát ngôn Nhà Trắng cho biết tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc mọi lựa chọn có thể để tìm quỹ xây tường dọc biên giới phía nam đất nước trong khi đang xem xét một thỏa thuận an ninh biên giới vừa đạt được giữa hai đảng.

Ông Trump cân nhắc mọi lựa chọn để có quỹ xây tường biên giới - Ảnh 1.

Công nhân Mỹ xây bức tường biên giới giữa El Paso, Texas (Mỹ) và Ciudad Juarez, Mexico - Ảnh: AFP

Khi được hỏi liệu ông Trump có ký vào thỏa thuận vừa đạt được trên hay không, bà Sarah Sanders nói với đài Fox News rằng tổng thống phải nhìn thấy thỏa thuận cuối cùng trước khi ra quyết định.

"Có một số điểm tích cực trong dự luật này nhưng chắc chắn là không đủ. Tổng thống và đội ngũ của ông ấy đang tìm kiếm mọi cơ hội tiềm năng để có được nguồn quỹ họ cần để hoàn tất bức tường" - bà Sanders nói ngày 13-2.

Quốc hội Mỹ đang đối mặt với hạn chót để thông qua thỏa thuận nhằm tránh một vụ đóng cửa nữa của chính phủ Mỹ.

Nhiều tờ báo Mỹ như CNN, Washington Post,... đưa tin ông Trung có kế hoạch ký thông qua thỏa thuận trên nếu Quốc hội thông qua. Các đại diện của Nhà Trắng đã không bình luận về thông tin này.

Tuy nhiên ông Trump ngày 12-2 đã không loại trừ việc phủ quyết thỏa thuận trên và nói rằng ông không hài lòng với thỏa thuận vốn không bao gồm ngân quỹ để xây bức tường biên giới theo mong muốn của ông. Dù vậy ông Trump cũng thừa nhận không muốn một cuộc đóng cửa khác.

Reuters cho biết Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát có thể bỏ phiếu thông qua thỏa thuận trên vào chiều ngày 13-2 (theo giờ Mỹ). Thượng viện cũng phải thông qua trước khi ông Trump ký chữ ký quyết định trước nửa đêm ngày 15-2 để tránh đóng cửa chính phủ.

Các nguồn tin Quốc hội Mỹ cho biết thỏa thuận bao gồm 1,37 tỉ USD cho một hàng rào biên giới mới, khoảng 90km dọc theo biên giới nhưng không bao gồm 5,7 tỉ USD mà ông Trump yêu cầu để xây bức tường.

Các nghị sĩ đảng Cộng hòa đã yêu cầu ông Trump ký thỏa thuận này.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận