Thứ 5, ngày 4 tháng 3 năm 2021

Ông Trump vẫn cương quyết đòi đủ tiền xây ‘bức tường" nhưng chịu tường thép

07/01/2019 07:00 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn kiên quyết lập trường phải có đủ số tiền mình cần để xây bức tường dọc biên giới phía nam của Mỹ với Mexico nhưng mới có nhượng bộ rằng có thể xây bằng thép chứ không cần phải bằng bêtông.

Ông Trump vẫn cương quyết đòi đủ tiền xây ‘bức tường nhưng chịu tường thép - Ảnh 1.

Ông Trump chuẩn bị lên chuyên cơ trở về Washiton từ trại David - nơi nghỉ dưỡng dành cho tổng thống ngày 6-1- Ảnh: REUTERS

"Rào chắn hay là bức tường (gọi tên gì cũng được) có thể làm bằng thép thay vì bêtông nhưng nếu giúp được dân chúng, đó có thể là điều tốt hơn", ông Trump nói.

Lời phát biểu được hiểu là "nhành ôliu hòa bình" này được đưa ra trong bối cảnh nước Mỹ bước vào tuần đóng cửa một phần chính phủ thứ ba khiến hàng trăm ngàn người làm việc cho các cơ quan liên bang phải làm việc không lương.

Phía Đảng Dân chủ do bà Nancy Pelosi, người phát ngôn của hạ viện, cho rằng việc xây bức tường là phi đạo đức và phủ quyết việc duyệt 5 tỉ ngân sách để giúp ông hoàn thành lời hứa với cử tri khi ra tranh cử tổng thống năm 2016.

Theo Hãng tin Reuters, Nhà Trắng cảnh báo việc đóng cửa một phần chính phủ có thể kéo dài thêm một thời gian nữa.

Ngày chủ nhật 6-1 vừa qua, ông Trump khẳng định sẽ không hạ thấp số tiền mình yêu cầu cho dù ông hiểu những áp lực của việc đóng cửa chính phủ với người lao động đang cần tiền để trả các hóa đơn hằng tháng.

Hôm chủ nhật, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence chủ trì các buổi đàm phán nhưng kết quả vẫn chỉ là bế tắc như dự báo của nhiều người, trong đó có cả ông Trump.

Tình hình đã khiến nhiều người sốt ruột. Một số người ở phe Dân chủ thì kêu gọi hãy mở cửa lại chính phủ và tiếp tục thảo luận trong khi một số thành viên Đảng Cộng hòa kêu gọi ông Trump phải tìm cách "mở cửa chính phủ".

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận