Thứ 6, ngày 25 tháng 6 năm 2021

Ông trùm WikiLeaks bị cảnh sát Anh bắt

11/04/2019 16:58 GMT+7

TTO - Nhà sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange, đã bị cảnh sát Anh bắt giữ ngày hôm nay (11-4) sau khi Đại sứ quán Ecuador "mở cửa" cho lực lượng này vào thực thi nhiệm vụ.

Ông trùm WikiLeaks bị cảnh sát Anh bắt - Ảnh 1.

Julian Assange đứng ở bancông phòng thuộc Đại sứ quán Ecuador vào ngày 19-5-2017 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, cảnh sát Anh thông báo đã bắt giữ Julian Assange, 47 tuổi, ngay trong khuôn viên Đại sứ quán Ecuador, nơi ông này sống tị nạn gần 7 năm qua.

Cảnh sát Anh khẳng định họ được phía Ecuador mời vào thực thi nhiệm vụ sau khi "Chính phủ Ecuador chấm dứt chế độ tị nạn đối với ông Assange".

Từ ngày 8-4, Chính phủ Ecuador thông báo sẽ điều tra Julian Assange vì tình nghi liên quan tới việc làm rò rỉ thông tin về cuộc sống gia đình của Tổng thống Lenin Moreno. 

Phát biểu tại buổi họp báo, Ngoại trưởng Ecuador Jose Valencia cho biết tuần trước, chính phủ nước này đã chính thức khiếu nại lên báo cáo viên đặc biệt của LHQ về vụ rò rỉ thư từ và hình ảnh của Tổng thống Moreno và gia đình trên mạng xã hội, được cho là có liên quan tới nhà sáng lập WikiLeaks. 

Ông Valencia khẳng định Chính phủ Ecuador có quyền điều tra, cấp và xem xét việc tị nạn ngoại giao của ông Assange, đồng thời cho biết vụ điều tra này sẽ độc lập với cuộc điều tra của LHQ. Báo cáo viên của LHQ cũng sẽ có cuộc gặp với nhà sáng lập WikiLeaks vào ngày 25-4 tới.

Về phần mình, ông Assange cho rằng cáo buộc của Tổng thống Moreno nhằm tìm cách trục xuất ông khỏi Đại sứ quán Ecuador ở London. 

Luật sư của nhà sáng lập WikiLeaks, ông Carlos Poveda, cho biết đã yêu cầu Bộ Ngoại giao Ecuador xác nhận việc nước này có đang thực hiện tiến trình chấm dứt chế độ tị nạn đối với ông Assange hay không.

Từ tháng 6-2012 đến nay, nhà sáng lập WikiLeaks Assange, quốc tịch Úc, đã sống tị nạn trong Đại sứ quán Ecuador ở London để tránh bị dẫn độ về Thụy Điển xét xử với cáo buộc xâm hại tình dục. 

Ông luôn bác bỏ cáo buộc trên, cho rằng vụ kiện này là nhằm bắt giữ và dẫn độ ông sang Mỹ để xét xử các tội danh tiết lộ hàng ngàn bí mật quốc gia của Mỹ hồi năm 2010.

Ông trùm WikiLeaks bị cảnh sát Anh bắt - Ảnh 2.

Julian Assange chào giới truyền thông từ bancông phòng thuộc Đại sứ quán Ecuador vào ngày 19-5-2017 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, ngay sau khi xuất hiện thông tin bắt giữ, Tổng thống Ecuador Lenin Moreno lên tiếng cho biết Ecuador bỏ quy chế tị nạn với Assange sau khi đạt được thống nhất với chính quyền London là sẽ không dẫn độ ông này sang nước thứ ba.

Hơn 4 tháng trước, ông Moreno thông báo đã trao đổi với Chính phủ Anh tạo mọi điều kiện giúp Assange có thể rời khỏi đại sứ quán nước này ở London.

Trả lời phỏng vấn Đài phát thanh Ecuador, ông Moreno cho biết nước này đã làm việc với phía Anh và yêu cầu London tôn trọng quyền lợi, tính mạng, cũng như đảm bảo rằng ông Assange sẽ không bị dẫn độ tới các nước có thể khiến cuộc sống của người sáng lập WikiLeaks gặp nguy hiểm hoặc có án tử hình.

Tổng thống Moreno cũng thừa nhận không cảm thấy hài lòng với sự có mặt của ông Assange tại trụ sở Đại sứ quán Ecuador ở Anh, song chính phủ nước này luôn tôn trọng "quyền con người" của nhà sáng lập WikiLeaks. 

Ông Moreno cũng nhấn mạnh hơn 6 năm là khoảng thời gian quá dài đối với một người lưu trú gần như biệt lập ở một cơ quan đại diện ngoại giao.

Theo thông tin mới nhất từ Bộ Ngoại giao Anh thì tòa án ở Anh sẽ quyết định số phận sắp tới của Assange.

Ý NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận