Chủ nhật, ngày 20 tháng 6 năm 2021

Mỹ vô tình để lộ cáo buộc đối với nhà sáng lập WikiLeaks

16/11/2018 18:47 GMT+7

TTO - Dù Mỹ đã tiến hành cuộc điều tra đối với Julian Assange - nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks - từ nhiều tháng qua nhưng việc vô tình để lộ tài liệu liên quan các cáo buộc đối với ông này cho thấy Mỹ chưa hề từ bỏ ý định xử lý "kẻ thổi còi".

Mỹ vô tình để lộ cáo buộc đối với nhà sáng lập WikiLeaks - Ảnh 1.

Ông Julian Assange phát biểu từ bancông tòa nhà sứ quán Ecuador ở London, ngày 19-5-2017 - Ảnh: REUTERS

Tối 15-11, WikiLeaks thông báo nhà sáng lập trang mạng này Julian Assange - người đứng sau vụ tiết lộ hàng ngàn tài liệu mật của Chính phủ Mỹ hồi năm 2010, đã bị buộc tội tại Mỹ.

Theo WikiLeaks, các công tố viên đã vô tình để lộ sự tồn tại của bản cáo trạng trong một tập hồ sơ lưu trữ được niêm phong của tòa án trong một vụ án không liên quan.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ cáo buộc chính xác mà ông Assange phải đối mặt.

Trên tài khoản Twitter, đại diện của WikiLeaks viết: "Bộ Tư pháp Mỹ đã 'vô tình' để lộ sự tồn tại của các cáo buộc (hay một dự thảo cáo buộc) đã được niêm phong chống lại nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange trong một lỗi dường như do cắt dán trong một vụ án không liên quan cũng tại quận Đông của bang Virginia".

Một nguồn thạo tin cho biết bản cáo trạng trên ban đầu được niêm phong nhưng đã bị mở ra trong tuần này vì những lý do chưa được lý giải.

Ông Joshua Stueve, người phát ngôn của phòng công tố quận Đông của bang Virginia, xác nhận khéo léo về vụ việc: "Đó không phải là cái tên chúng tôi muốn công bố trong hồ sơ đó".

Trong khi đó, báo Washington Post đưa tin trợ lý bộ trưởng tư pháp Mỹ Kellen Dwyer đã để lộ bản cáo buộc nhằm vào ông Assange trong khi bà làm công tác lưu trữ hồ sơ của một vụ án không liên quan và đã hối thúc một thẩm phán phải niêm phong tập lưu trữ này.

Hồi năm 2017, bộ trưởng tư pháp Mỹ khi đó là ông Jeff Sessions từng tuyên bố việc bắt giữ Julian Assange là "một ưu tiên". Đó là khi WikiLeaks lại công bố ra thiên hạ những phương cách tình báo của CIA.

Giám đốc CIA khi đó, ông Mike Pompeo (nay là ngoại trưởng Mỹ) cũng nổi trận lôi đình với cách hành xử của WikiLeaks, khi xem tổ chức này thuộc "dạng tình báo thù địch thường được các thực thể cấp quốc gia như Nga ủng hộ".

Mỹ vô tình để lộ cáo buộc đối với nhà sáng lập WikiLeaks - Ảnh 3.

Những người ủng hộ Julian Assange biểu tình trước Dinh tổng thống Ecuador ở thủ đô Quito vào ngày 31-10 vừa qua để đòi quyền công dân cho ông ấy - Ảnh: REUTERS

Từ tháng 6-2012, ông Assange, 47 tuổi, quốc tịch Úc, đã vào sống trong Đại sứ quán Ecuador tại thủ đô London sau khi được nước này cho phép tị nạn.

Khi đó Assange có thể bị Anh dẫn độ sang Thụy Điển xét xử với cáo buộc xâm hại tình dục 2 phụ nữ trong chuyến thăm Thụy Điển năm 2010.

Nhà lập trình có mái tóc bạch kim luôn bác bỏ cáo buộc trên vì cho rằng vụ kiện này là nhằm mục đích chính là bắt giữ và dẫn độ ông sang Mỹ để xét xử với tội danh mà Washington cho là "mối đe dọa tới an ninh quốc gia".

Trang WikiLeaks do ông Assange chủ biên đã công bố hàng ngàn tài liệu bí mật về ngoại giao và quân sự của Mỹ, trong thời chiến tranh ở Iraq và Afghanistan, từng gây nhiều chấn động khắp thế giới.

Năm ngoái, Thụy Điển đã chấm dứt cuộc điều tra cáo buộc xâm hại tình dục với Assange, nhưng giới chức Anh vẫn muốn bắt giữ ông này vì vi phạm các điều kiện bảo lãnh.

Việc Assange lưu trú quá lâu dài trong Đại sứ quán Ecuador đã gây không ít ảnh hưởng ngoại giao cho quốc gia này và Assange cũng không ít lần phát đi những phát ngôn đe dọa tung tiếp thông tin mật đang nắm trong tay.

Chính quyền Ecuador đã có lúc cắt Internet đối với Assange với lý do ông vi phạm cam kết không gây ảnh hưởng đến quốc gia khác.

Mới đây, luật sư của ông Assange cho biết thân chủ của ông sẽ ra đầu thú giới chức Anh và chịu mức phạt từ 3 tới 6 tháng tù giam vì vi phạm các điều kiện bảo lãnh với điều kiện đặt ra là "sẽ không bị dẫn độ sang Mỹ sau thời gian thụ án".

WikiLeaks đòi mua băng ghi âm ông Trump với lãnh đạo FBI WikiLeaks đòi mua băng ghi âm ông Trump với lãnh đạo FBI Mỹ chuẩn bị bắt giữ nhà sáng lập WikiLeaks? Mỹ chuẩn bị bắt giữ nhà sáng lập WikiLeaks? ​Bài học nào từ 'quả bom' mới nhất của Wikileaks? ​Bài học nào từ "quả bom" mới nhất của Wikileaks?
TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận