Thứ 5, ngày 29 tháng 7 năm 2021

Ecuador khôi phục lại truy cập Internet cho nhà sáng lập WikiLeaks

15/10/2018 16:20 GMT+7

TTO - Trang WikiLeaks cho biết chính phủ Ecuador đã đồng ý chấm dứt "chế độ cách ly" áp đặt lên người sáng lập trang mạng này là ông Julian Assange từ tháng 3 đến nay.

Ecuador khôi phục lại truy cập Internet cho nhà sáng lập WikiLeaks - Ảnh 1.
Nhà sáng lập WikiLeaks đã tị nạn chính trị 6 năm qua trong tòa nhà Đại sứ quán Ecuador ở Anh - Ảnh: AFP

WikiLeaks cho biết Ecuador đã đồng ý khôi phục một phần kết nối và giao tiếp của ông Assange với thế giới bên ngoài từ đại sứ quán của nước này ở London, thủ đô nước Anh.

"Ecuador đã nói với Julian Assange rằng nước này sẽ bỏ chế độ cách ly đã áp đặt lên ông sau cuộc gặp giữa hai quan chức cấp cao LHQ và tổng thống Ecuador Lenin Moreno hôm 12-10" - WikiLeaks thông báo.

Hồi tháng 3, theo báo Guardian, chính phủ Ecuador chặn truy cập Internet khi cho rằng ông Assange đã vi phạm "một cam kết với chính phủ vào cuối năm 2017 là không đưa ra các thông điệp có thể can thiệp vào các quốc gia khác".

Vào ngày 14-10, hãng tin AP đưa tin Ecuador đã khôi phục một phần đường dây truy cập Internet, điện thoại di động của ông Assange và cho phép chỉ các thành viên trong đội ngũ pháp lý của nhà sáng lập WikiLeaks vào Đại sứ quán để gặp mặt ông.

Ông Assange đã sống tại Đại sứ quán Ecuador ở London từ tháng 6-2012 khi ông xin tị nạn chính trị tại đây để tránh bị dẫn độ sang Thụy Điển do cáo buộc tấn công tình dục.

Năm ngoái, Thụy Điển đã bỏ vụ kiện chống lại Assange nhưng ông vẫn ở lại Đại sứ quán vì sợ bị dẫn độ sang Mỹ. Trong khi đó cảnh sát London khẳng định sẽ bắt Assange nếu ông rời khỏi Đại sứ quán Ecuador khi cáo buộc ông này đã không trình diện tòa án hồi năm 2012 và từ chối đảm bảo rằng ông sẽ không bị dẫn độ sang Mỹ.

Tổng biên tập WikiLeaks Kristinn Hrafnsson nói thêm: "Điều tích cực là nhờ sự can thiệp của LHQ mà chính phủ Ecuador đã phần nào kết thúc việc cách ly ông Assange mặc dù vẫn còn lo ngại về sự hạn chế quyền tự do phát ngôn quan điểm của ông".

Ngoài ra ông Hrafnsson cũng kêu gọi: "LHQ đã tuyên bố ông Assange là một nạn nhân của sự giam cầm tùy tiện. Tình huống không thể chấp nhận được này cần phải kết thúc. Chính phủ Anh cần phải tuân theo phán quyết của LHQ và để ông ấy có thể rời khỏi Đại sứ quán Ecuador mà không bị đe dọa dẫn độ sang Mỹ".

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận