Thứ 5, ngày 1 tháng 10 năm 2020

Cựu quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump có liên đới ‘ông trùm’ Wikileaks?

28/11/2018 07:08 GMT+7

TTO - Báo Guardian vừa có tiết lộ chấn động cho biết cựu quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump, ông Manafort, đã có những cuộc gặp bí mật với nhà sáng lập trang Wikileaks tại đại sứ quán Ecuador.

Cựu quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump có liên đới ‘ông trùm’ Wikileaks? - Ảnh 1.

Ông Paul Manafort, cựu quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump - Ảnh: REUTERS

Tờ báo của Anh dẫn các nguồn tin riêng của họ khẳng định ông Paul Manafort, cựu quản lý chiến dịch tranh cử của tổng thống Mỹ Donald Trump, đã có những cuộc đối thoại mật với ông Julian Assange, nhà sáng lập trang Wikileaks, ngay bên trong đại sứ quán Ecuador tại London, Anh.

Ngoài ra, tờ báo cũng cho biết ông Manafort còn nhiều lần tới thăm ông Assange ngay cả khi ông đã gia nhập đội ngũ tranh cử phục vụ ông Trump.

Cụ thể, các nguồn tin cho biết ông Manafort đã tới gặp ông Assange trong hai năm 2013, 2015 và trong mùa xuân năm 2016, trong thời gian ông đang là nhân vật chủ chốt cho chiến dịch chạy đua vào Nhà Trắng của ông Trump.

Trong thông cáo phát đi, ông Manafort bác bỏ chuyện đã gặp ông Assange. Ông nói: "Tôi chưa từng gặp ông Julian Assange hay bất cứ ai liên quan tới ông ấy. Tôi chưa bao giờ nhận được liên lạc của bất cứ ai có liên quan tới WikiLeaks, hoặc trực tiếp hoặc gián tiếp. Tôi chưa bao giờ tìm đến ông Assange hay WikiLeaks về bất cứ vấn đề gì".

Hiện chưa rõ vì sao ông Manafort đã muốn gặp ông Assange và họ đã thảo luận với nhau những gì. Tuy nhiên cuộc gặp cuối cùng của họ chắc chắn sẽ được điều tra kỹ lưỡng. Đây cũng có thể là vấn đề mà ông Robert Mueller, công tố viên đặc biệt chịu trách nhiệm điều tra về cáo buộc cấu kết giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump và Nga, quan tâm.

Dù vậy có một thông tin khác theo Guardian rất đáng chú ý về tính thời điểm. Theo đó ông Manafort đã tới gặp ông Asange vào khoảng tháng 3-2016. Nhiều tháng sau đó WikiLeaks tung ra một loạt các email của đảng Dân chủ bị tin tặc tấn công lấy được.

Ông Manafort bác bỏ việc có liên quan tới vụ tấn công mạng, tuyên bố cáo buộc này với ông là "100% sai". Luật sư của ông Manafort thoạt đầu cũng đã từng chối trả lời phỏng vấn của Guardian về các chuyến thăm ông Assange của ông Manafort.

Trong một loạt các tweet đăng tải sau đó, WikiLeaks cho biết ông Assange và ông Manafort đã không gặp nhau. Ông Assange bác bỏ việc này, cho đó là tin đồn.

Cựu quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump có liên đới ‘ông trùm’ Wikileaks? - Ảnh 2.

Ông Julian Assange, nhà sáng lập trang WikiLeaks - Ảnh: EPA

Ông Manafort đã bị bắt giam trong năm nay và từng được cho là người có tinh thần hợp tác nổi bật trong cuộc điều tra của ông Mueller.

Tuy nhiên ngày 26-11 vừa rồi ông Mueller cho biết ông Manafort đã nhiều lần nói dối Cục điều tra liên bang, bất kể việc đã chấp nhận hợp tác từ hai tháng trước trong thỏa thuận thương lượng.

Dù vậy nhóm bào chữa của ông Manafort cho biết ông này tin tưởng những gì đã nói với ông Mueller là sự thật và không hề vi phạm thỏa thuận thương lượng của ông.

Nhà sáng lập WikiLeaks sẽ ra đầu thú nếu không bị dẫn độ về Mỹ Nhà sáng lập WikiLeaks sẽ ra đầu thú nếu không bị dẫn độ về Mỹ

TTO - Nhà sáng lập WikiLeaks đồng ý rời Đại sứ quán Ecuador ở London và ra đầu thú, ngồi tù ở Anh nếu được đảm bảo không phải chịu lệnh dẫn độ về Mỹ.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận