Thứ 2, ngày 5 tháng 12 năm 2022

Ông trùm tiền điện tử chết bí ẩn, cả trăm ngàn người tức giận

15/12/2019 06:30 GMT+7

TTO - Các luật sư đại diện cho người dùng của nền tảng tiền điện tử Quadriga CX đang phải khổ sở xin chính quyền Canada kiểm tra chủ của nền tảng này có thật sự... đã chết.

Ông trùm tiền điện tử chết bí ẩn, cả trăm ngàn người tức giận - Ảnh 1.

Nhà đồng sáng lập kiêm CEO của nền tảng tiền điện tử Quadriga, Gerald Cotten - Ảnh: THE COIN REPUBLIC

Theo đài CNN ngày 15-12, nhà đồng sáng lập kiêm CEO của Quadriga, Gerald Cotten, đã qua đời vào tháng 12-2018 khi đi du lịch tại Ấn Độ.

Đấy là theo thông báo trên Facebook từ phía công ty. Vào thời điểm đó, Quadriga cũng cho biết không thể mở khóa tài khoản tiền ảo trị giá ít nhất 145 triệu USD do ông Cotten quản lý.

Với những thiệt hại quá lớn và cách hành xử đáng ngờ từ phía công ty trong cả năm qua nên những người dùng bị thiệt hại đang nổi giận.

Hôm 13-12, Hãng luật Miller Thompson đại diện cho những người bị thiệt hại đã đề nghị Cảnh sát Hoàng gia Canada khám nghiệm thi thể của ông Cotten, để "xác nhận danh tính và nguyên nhân tử vong" do Quadriga đưa ra. 

Hoàn cảnh ra đi của ông Cotten được cho là đáng ngờ và gây ra thiệt hại lớn đối với người dùng của nền tảng này. Họ thậm chí không tin ông Cotten đã thực sự chết và có khi là "giả chết" để chiếm đoạt tài sản tiền ảo của họ.

Quadriga từng là sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất Canada, mặc cho những biến động chóng mặt trong ngành này. Nhiều loại tiền ảo do Quadriga quản lý không cần lưu trữ trực tuyến. Các tài khoản loại này được gọi là "ví nguội", giúp người dùng giữ bảo mật tốt hơn.

Vấn đề nằm ở chỗ Quadriga nói Cotten là người duy nhất có thể đăng nhập vào những ví này.

Cái chết của ông Cotten đã nhấn chìm Quadriga vào khủng hoảng, buộc công ty này phải tìm cách hoàn tiền cho hơn 100.000 người dùng. 

Hồi tháng 4-2019, Quadriga tuyên bố Tòa án Tối cao của tỉnh Nova Scotia (Canada) đã ban hành lệnh phá sản đối với công ty. Theo đó, các thủ tục tố tụng của chủ nợ hãng sẽ được chuyển thành thủ tục phá sản.

Tòa án Nova Scotia đã chỉ định Công ty dịch vụ tài chính Ernst & Young làm giám sát viên độc lập đối với các nỗ lực của Quadriga để giải quyết các vấn đề tài chính. Trong một báo cáo được phát hành vào tháng 6, Ernst & Young đã phát hiện ra những vấn đề nghiêm trọng với cách quản lý Quadriga.

Choáng với vụ lừa đảo tiền ảo lên đến 722 triệu đô Choáng với vụ lừa đảo tiền ảo lên đến 722 triệu đô

TTO - Ba người Mỹ đã bị bắt và hai đối tượng đang bỏ trốn đã huy động 722 triệu USD từ các nhà đầu tư ham lợi nhuận lớn từ việc "đào" tiền ảo bitcoin.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận