15/10/2019 17:57 GMT+7

Tiền ảo của Facebook chính thức công bố thành viên

MINH HẢI (THEO BBC)
MINH HẢI (THEO BBC)

TTO - Mặc những nhận định trái chiều của dư luận và chỉ trích dữ dội từ các nhà quản lý, chính trị gia, dự án tiền kỹ thuật số của Facebook vẫn chính thức được triển khai hôm 14-10 và công bố hội đồng chính thức.

Tiền ảo của Facebook chính thức công bố thành viên - Ảnh 1.

Hiệp hội Thiên Bình dự kiến ra mắt vào năm 2020. Ảnh: Getty

Hiệp hội Thiên Bình - tổ chức phi lợi nhuận được Facebook tạo ra để ra mắt loại tiền điện tử mới- đã chính thức ký kết với 21 thành viên sáng lập vào hôm 14-10 tại cuộc họp khai mạc của tổ chức ở Geneva (Thụy Sĩ).

Ban đầu Hiệp hội Thiên Bình có 28 thành viên tiềm năng, nhưng Visa, Mastercard, Stripe, eBay, PayPal và Mercado Pago là sáu công ty đã rời khỏi dự án trước cuộc họp hôm 14-10. Sau đó, công ty đứng sau Booking.com là Holdings Holdings cũng xin rút lui.

21 thành viên còn lại đều xác nhận cam kết của họ đối với dự án. Trong số đó có Uber và Lyft; các công ty đầu tư mạo hiểm nổi tiếng Andreessen Horowitz và Union Square Ventures; dịch vụ phát nhạc trực tuyến Spotify và công ty viễn thông Vodafone. PayU có trụ sở tại Hà Lan là thành viên duy nhất còn lại hoạt động trong lĩnh vực xử lý thanh toán trực tuyến.

Ngoài 21 thành viên chính thức còn có 1.500 đơn vị, cá nhân cũng đang "bày tỏ sự quan tâm đến dự án và sẵn sàng đáp ứng các quy định để tham gia hiệp hội".

Facebook đã phải đối mặt với nhiều lời chỉ trích kể từ khi công bố kế hoạch tạo ra một hệ thống tiền tệ riêng cho phép người dùng thực hiện thanh toán xuyên biên giới dễ dàng hơn. Các chính trị gia Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác bày tỏ sự lo ngại về tính bảo mật thông tin người dùng, nhiều cuộc tấn công vào ví điện tử sẽ xuất hiện hơn.

Thậm chí, các quốc gia nhóm G7 tin rằng Hiệp hội Thiên Bình có nguy cơ phá vỡ trật tự tài chính toàn cầu. Hai thượng nghị sĩ Hoa Kỳ là Brian Schatz và Sherrod Brown còn gửi văn bản đến các nhà cung cấp thanh toán tiền tệ vào ngày 8 -10, khẳng định rằng các cơ quan quản lý Hoa Kỳ sẽ thực hiện nhiều cuộc kiểm tra an ninh cao nhất không chỉ đối với các hoạt động thanh toán liên quan đến Thiên Bình, mà trên tất cả các hoạt động thanh toán khác nếu các đơn vị này tham gia ủng hộ sự tồn tại của hiệp hội.

Người phát ngôn của Hiệp hội Thiên Bình, Dante Disparte, đã chỉ trích hành động này và cho rằng các thượng nghị sĩ đã kìm hãm sự đổi mới của thị trường tư nhân. Ở một mức độ nào đó sẽ rối loạn quá trình điều tiết, xây dựng luật của các nền kinh tế thị trường tự do.

Tuy gây nhiều tranh cãi, tương lai khó nói trước khi các nhà lãnh đạo cao cấp của Hoa Kỳ phản đối nhưng các nhà sáng lập Hiệp hội Thiên Bình bày tỏ niềm tin rằng "dự án có tiềm năng để giải quyết một số nhu cầu xã hội".

Trong cuộc họp hôm 14-10, Hội đồng cao cấp của Thiên Bình là đại diện của năm công ty, trong đó có David Marcus của Facebook; Bertrand Perez, cựu giám đốc cấp cao của PayPal, được bổ nhiệm làm giám đốc điều hành tạm thời.

Giám đốc điều hành Facebook -Mark Zuckerberg dự kiến ​​sẽ xuất hiện trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện vào ngày 23-10 để thảo luận về Thiên Bình. Ủy ban đó sẽ được chủ trì bởi Hạ nghị sĩ Maxine Waters, người phản đối Thiên Bình nhiều nhất ngay từ khi Facebook bắt đầu nói về dự án.

Phía Facebook và Hiệp hội Thiên Bình cho biết sẽ không có giao dịch tiền tệ nào được diễn ra cho đến khi giải quyết hết sự quan ngại của các nhà quản lý Hoa Kỳ. Một số nhà vận động hành lang ở Washington cũng đang tổ chức các cuộc đàm phán tích cực với các nhà quản lý để giải quyết vấn đề trên.

Paypal rút khỏi mạng lưới thanh toán bằng tiền ảo Libra của Facebook Paypal rút khỏi mạng lưới thanh toán bằng tiền ảo Libra của Facebook

TTO - Hãng cung cấp nền tảng thanh toán trực tuyến PayPal thông báo rời khỏi liên minh được thành lập nhằm phát triển và vận hành các dịch vụ xung quanh đồng tiền điện tử Libra của Facebook.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên