Thứ 5, ngày 17 tháng 6 năm 2021

Ông Thaksin lại mua CLB Ngoại hạng Anh

14/05/2019 15:08 GMT+7

TTO - Số tiền gần 200 triệu USD bỏ ra để mua câu lạc bộ Crystal Palace chỉ là phần nhỏ trong khối tài sản gần 2 tỉ đô của cựu thủ tướng Thái Lan, người đã sống lưu vong ở nước ngoài hơn 10 năm qua.

Ông Thaksin lại mua CLB Ngoại hạng Anh - Ảnh 1.

Cựu thủ tướng Thaksin vẫn ung dung tận hưởng cuộc sống sau khi bị lật đổ - Ảnh: AP

11 năm sau thương vụ mua đi bán lại Manchester City, cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra mới đây lại gây xôn xao khi muốn mua lại Crystal Palace, một CLB đang chơi tại Ngoại hạng Anh. 

Đại diện Crystal Palace xác nhận ông Thaksin đang trong quá trình thương thảo mua lại CLB này. "Ông Thaksin đang trên bàn đàm phán và có thể sẽ trở thành ông chủ của một CLB Ngoại hạng Anh lần nữa", một thông báo của Crystal Palace xác nhận.

Bóng đá không chỉ là đam mê mà còn là con gà đẻ trứng vàng của cựu thủ tướng Thaksin, người bị lật đổ năm 2006 và phải sống rày đây mai đó. Ông không hề gặp khó khăn về tài chính như người ta có thể hình dung về một lãnh đạo sa cơ thất thế phải bỏ của chạy lấy người.

Tổng giá trị tài sản của cựu thủ tướng Thái được tạp chí Forbes ước tính lên tới 1,9 tỉ USD, đứng thứ 19 trong số những người giàu nhất Thái Lan.

Năm 2007, ông Thaksin mua CLB Manchester City với giá 81 triệu bảng Anh. Đúng một năm sau đó, ông ta bán lại cho các ông chủ Ả Rập giàu có với cái giá gần gấp 3 lần, thu về 210 triệu bảng Anh, theo báo South China Morning Post của Hong Kong.

Thaksin cho thấy ông không bỏ rơi những người đã ủng hộ ông nhiệt thành. Theo nhiều thông tin đồn đoán, nếu Crystal Palace về tay ông Thaksin, khả năng cao chủ tịch mới của nó sẽ là ông Miti Tiyapairat, con trai của ông Yongyuth Tiyapairat - cựu chủ tịch Hạ viện Thái Lan, một đồng minh lâu năm của ông Thaksin.

Nếu thương vụ này của ông Thaksin thành công, người Thái sẽ sở hữu đến 3 CLB ở Ngoại hạng Anh thi đấu ở mùa giải 2019/20 là Leicester City, Crystal Palace và Sheffield United.

Cựu thủ tướng Thaksin xuất hiện công khai tại đám cưới con gái ở Hong Kong - Nguồn: YOUTUBE

Có rất nhiều thông tin chưa chứng thực về số tài sản của ông Thaksin. Nhiều người tin rằng cựu thủ tướng của Thái Lan kiếm được rất nhiều nhờ vào thương vụ bán công ty viễn thông gia đình cho phía Singapore khi còn đương chức.

Bà Yingluck Shinawatra, em gái của ông Thaksin, trở thành thủ tướng năm 2011 nhưng cũng nhanh chóng nối bước anh trai lưu vong sau cuộc đảo chính năm 2014. 

Tuy nhiên khác với ông Thaksin, người ở nước ngoài khi bị đảo chính, bà Yingluck đã ở trong nước lúc bị lật đổ và bị giám sát trong gần 3 năm. Ấy vậy mà không hiểu bằng cách nào bà Yingluck lại trốn ra được nước ngoài và đoàn tụ cùng anh trai.

Hai cựu thủ tướng của Thái Lan mới đây đã xuất hiện rạng rỡ và lộng lẫy trong đám cưới của con gái ông Thaksin ở Hong Kong, một trong những nơi được cho là có bất động sản đứng tên ông Thaksin.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận