Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Ông Tây nhặt rác trên bãi biển Nha Trang

22/09/2013 06:02 GMT+7

TT - Người dân và du khách ở bãi Dương ven đường Phạm Văn Đồng (là đường Trần Phú nối dài về phía bắc thuộc P.Vĩnh Hải, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) một tháng rưỡi nay đã quen với hình ảnh một ông Tây đi nhặt rác.

Chàng trai người Anh và ông lão nhặt rácCó một ông Tây quét rác...

LTKnk93V.jpgPhóng to
Ông Pierrot nhặt rác trên bãi Dương (TP Nha Trang) - Ảnh: Duy Thanh

Đó là người đàn ông ngoài 50 tuổi, mặc quần bơi, áo sơmi, đeo kính đen, chân trần, tay cầm chiếc bao tải đi dọc bãi biển từ bãi Dương đến hòn Chồng.

Ông cần mẫn nhặt tất cả mọi rác rưởi trên bãi, từ ống hút nước bằng nhựa, những chiếc bao nilông, miếng xốp, que xiên đến moi từ dưới dòng nước thải đen ngòm, hôi thối xả thẳng từ cống ra biển những tấm bạt nhựa lớn, chai lọ...

Có khi người ta thấy ông đi nhặt rác từ sáng sớm, cũng có khi giữa trưa hoặc chiều tà. Ông bỏ rác vào bao, khi đầy thì cột lại, vác lên đặt ở gần các thùng rác ven đường chờ xe chở rác đến mang đi.

“Không ai tự nhiên đến đây để đi nhặt rác cả” - Pierrot, người đàn ông ấy, mở đầu câu chuyện với chúng tôi như vậy. Pierrot cho hay ông trở lại Nha Trang để chuẩn bị cho kế hoạch đầu tư mở một quán cà phê.

“Tôi đã kinh doanh một quán cà phê ở Nhật Bản mười năm nay rồi và giờ muốn mở ở Nha Trang này. Đó là kiểu quán cà phê cộng đồng, nơi chúng tôi có thể giúp các bạn trẻ địa phương học tiếng Anh, tiếng Pháp và bàn luận về vấn đề môi trường cũng như các vấn đề xã hội” - Pierrot cho hay.

“Nhưng vì sao đi du lịch, khảo sát địa điểm mở quán cà phê cộng đồng lại đi nhặt rác?”. Trả lời câu hỏi của tôi, Pierrot từ tốn: “Thuở nhỏ, nhìn thấy bãi biển ở Canada quê hương tôi bị ô nhiễm, trong tôi đã hình thành nên ý thức tự giác phải làm sạch bãi biển. Từ đó, đến nơi nào tôi cũng giữ thói quen đi nhặt rác làm sạch bãi biển. Tôi rất xót xa khi đi dạo trên những bãi biển đẹp như ở Nha Trang, Vũng Tàu, Bali (Indonesia), Rio de Janeiro (Brazil), Thái Lan... lại thấy có quá nhiều rác và chất thải. Nếu ai cũng hững hờ thì biển còn gì là đẹp, là hấp dẫn, là nơi đáng để chúng ta hưởng thụ nữa. Cho nên du lịch đến nơi nào tôi cũng đi nhặt rác”.

Pierrot nói thiên nhiên đã ban tặng cho Nha Trang, Vũng Tàu những bãi biển quá đẹp. “Tuy nhiên, tôi không thể hiểu nổi vì sao du khách và người dân địa phương vô tư làm hại biển như vậy. Trên bãi cát trắng phau, phẳng lì dưới bóng mát của những cây dừa xanh tuyệt vời là vậy, họ ăn uống, tiện tay vứt luôn cả bao bì, xương xẩu và những thức ăn thừa khác ra đó, rồi bỏ đi, trong khi chỉ cần đi bộ vài chục bước chân lên lề đường là có thùng để rác. Tôi cũng rất kinh ngạc khi thấy ở Nha Trang có nhiều nơi chính quyền cho mở các cống xả nước sinh hoạt dơ bẩn từ trong phố chảy thẳng ra biển mà không xử lý gì cả” - Pierrot bày tỏ.

Những ngày ông Pierrot nhặt rác ở bãi biển Nha Trang, một số người dân địa phương và trẻ em ban đầu thấy ngạc nhiên, rồi họ tìm hiểu và theo ông nhặt rác. Ông Nguyễn Ngọc Tĩnh, một người dân P.Vĩnh Hải đi nhặt rác với ông Pierrot, thổ lộ: “Người ta ở đẩu đâu đến đây du lịch mà có ý thức bảo vệ môi trường như vậy, mình ở đây không giữ sạch được biển cho mình thì tệ quá”.

DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận