08/06/2022 16:44 GMT+7

Ông Tất Thành Cang xin giảm án cho cấp dưới, khóc xin lỗi Đảng và gia đình

ĐAN THUẦN - TUYẾT MAI
ĐAN THUẦN - TUYẾT MAI

TTO - Nói lời sau cùng trước khi hội đồng xét xử nghị án, ông Tất Thành Cang (cựu phó bí thư Thành ủy TP.HCM) bật khóc. Ông Cang cũng nhắn gửi đến cán bộ cấp dưới hãy vì trách nhiệm lương tâm khi trình bày báo cáo với các cấp.

Ông Tất Thành Cang xin giảm án cho cấp dưới, khóc xin lỗi Đảng và gia đình - Ảnh 1.

Ông Tất Thành Cang không kìm được nước mắt khi nhắc về truyền thống gia đình

Ông Cang cho rằng trong quá trình công tác, ông đã luôn nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. 33 năm là đảng viên, ông luôn chấp hành tốt nhiệm vụ Đảng phân công, luôn phấn đấu vì lý tưởng của Đảng. Trong gia đình, ông là thế hệ thứ 3 được kết nạp Đảng.

"Là phó bí thư thường trực thành ủy, bị cáo không ngại khó ngại khổ, ý thức được trách nhiệm nặng nề để phát triển kinh tế - xã hội thành phố, đất nước. Bị cáo đặt mục tiêu vì dân giàu nước mạnh, xã hội văn minh, chưa bao giờ giải quyết công việc gì không từ mục tiêu đó" - ông Cang nói.

Ông cũng cho rằng trong quá trình công tác, với vai trò là phó bí thư thường trực nhưng ông không phải là người đứng đầu Văn phòng Thành ủy. Theo đánh giá của ông thì ông Phạm Văn Thông là người tận tâm, trung thực.

Ông Cang mong hội đồng xét xử "quan tâm giảm nhẹ cho anh Thông. Đối với cá nhân bị cáo, bị cáo nhận trách nhiệm là phó bí thư thường trực thành ủy nhưng đã thiếu kiểm tra khi chủ trì họp mà chỉ nghe báo cáo, không phát hiện kịp thời tờ trình 12a nên mới dẫn đến hậu quả. Bị cáo xin lỗi Đảng, Nhà nước vì đã ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước. Bị cáo xin lỗi gia đình. Việc đứng trước tòa hôm nay ảnh hưởng đến truyền thống gia đình" - ông Cang vừa nói vừa lau nước mắt.

Đồng thời, ông Cang cũng nhắn gửi đến các cán bộ cấp dưới hiện tại, hãy vì trách nhiệm lương tâm của mình khi trình bày báo cáo với các cấp thẩm quyền, cần trình bày trung thực, khách quan để những lãnh đạo có thông tin đầy đủ, đúng đắn mới có quyết định đúng đắn để xây dựng, bảo vệ đất nước.

Bị cáo Tề Trí Dũng, Hồ Thị Thanh Phúc cũng xin hội đồng xét xử giảm nhẹ mức án để sớm trở về với gia đình.

Ông Tất Thành Cang xin giảm án cho cấp dưới, khóc xin lỗi Đảng và gia đình - Ảnh 2.

Ông Tề Trí Dũng nói lời sau cùng - Ảnh: ĐAN THUẦN

Trước đó, trong phần tranh luận, đại diện Viện KSND cấp cao tại TP.HCM giữ quan điểm cho rằng cấp sơ thẩm đã xử đúng người, đúng tội, không oan sai.

Đại diện viện kiểm sát khẳng định cơ quan điều tra kết luận bị cáo Tất Thành Cang phạm tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí là có cơ sở.

Bị cáo Tất Thành Cang là người bút phê chủ trương chuyển nhượng 9 triệu cổ phần của SADECO với giá phát hành được xác định cụ thể là 40.000 đồng/cổ phần cho một cổ đông chiến lược mà không thông qua đấu giá công khai.

Từ bút phê trên, việc chuyển nhượng cổ phần sau đó được thực hiện. Bút phê "đồng ý" của bị cáo đã tạo điều kiện cho bị cáo Tề Trí Dũng phạm tội. Do đó, luật sư cho rằng bị cáo không phạm tội là không có căn cứ.

Tuy nhiên, viện kiểm sát cũng đề nghị cấp phúc thẩm xem xét thêm những tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo và đề nghị hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho ông Cang từ 1 năm đến 1 năm 6 tháng tù (sơ thẩm phạt 10 năm tù).

Trước đó, ông Cang thừa nhận có bút phê đồng ý vào tờ trình 1148 của Văn phòng Thành ủy, tuy nhiên ông cho rằng nội dung tờ trình 1148 dựa trên tờ trình 12a nhưng nội dung tờ trình này đã bị thay đổi sau đó.

Ông Tất Thành Cang thừa nhận có thiếu sót nhưng không vụ lợi cá nhân Ông Tất Thành Cang thừa nhận có thiếu sót nhưng không vụ lợi cá nhân

TTO - Chiều 7-6, đại diện Viện KSND cấp cao tại TP.HCM đã đề nghị giảm án cho ông Tất Thành Cang (cựu phó bí thư Thành ủy TP.HCM) từ 1 năm đến 1 năm 6 tháng tù. Tự bào chữa, ông Cang khóc và khẳng định không có mục đích vụ lợi.

ĐAN THUẦN - TUYẾT MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên