06/06/2022 18:31 GMT+7

Vụ SADECO: Ông Tất Thành Cang kêu oan thế nào?

ĐAN THUẦN - TUYẾT MAI
ĐAN THUẦN - TUYẾT MAI

TTO - Chiều 6-6, phiên tòa phúc thẩm vụ bán rẻ 9 triệu cổ phần SADECO tiếp tục phần xét hỏi. Tại tòa, ông Tất Thành Cang (cựu phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM) cho rằng bản thân bị oan, không phạm tội.

Vụ SADECO: Ông Tất Thành Cang kêu oan thế nào? - Ảnh 1.

Bị cáo Tất Thành Cang (bên phải) và Tề Trí Dũng tại tòa - Ảnh: ĐAN THUẦN

Trả lời đại diện viện kiểm sát, ông Tất Thành Cang thừa nhận có bút phê "đồng ý" vào tờ trình 1148 của Văn phòng Thành ủy. Bút phê này là ý kiến chấp thuận 2 phương án phát hành 9 triệu cổ phần tại SADECO mà Văn phòng Thành ủy trình lên để từ đó Văn phòng Thành ủy quyết định chủ trương cho các đại diện vốn biểu quyết tại SADECO.

Theo ông Cang, tờ trình 1148 được xây dựng dựa trên tờ trình 12a. Trong khi đó tờ trình số 13 (nêu tên nhà đầu tư là Công ty Nguyễn Kim), ông chỉ được biết đến khi làm việc với cơ quan điều tra. Ông Cang khẳng định mình chỉ là nạn nhân của hành vi gian dối khi tờ trình số 13 bị ngụy tạo.

Trong khi đó, bị cáo Tề Trí Dũng (cựu tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận - IPC) khẳng định không biết đến tờ trình 12a và cho rằng tờ trình này không có giá trị về mặt pháp lý.

Liên quan đến số tiền hơn 4,6 tỉ đồng mà các bị cáo đã nộp khắc phục cho SADECO, đại diện SADECO tại tòa cho biết số tiền này được đưa vào quỹ hoạt động của công ty. Tuy nhiên, khi luật sư bào chữa cho bị cáo Tề Trí Dũng hỏi căn cứ nào để làm việc này thì đại diện SADECO chưa trả lời.

Trong ngày xét xử đầu tiên, ông Vũ Xuân Đức (nguyên thành viên HĐQT SADECO) vắng mặt. Trong vụ án này, ông Đức bị áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú.

Tuy nhiên, mới đây Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã bắt tạm giam ông Đức để điều tra trong một vụ án khác. Do đó hội đồng xét xử sẽ triệu tập ông Đức vào phiên tòa ngày mai 7-6.

Theo nội dung vụ án, SADECO là công ty con của Công ty Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC), với tỉ lệ góp vốn của IPC là 74,8%. Ngày 26-3-2015, IPC bán đấu giá vốn góp tại SADECO.

Công ty Eximland là nhà đầu tư mua trúng đấu giá hơn 5,2 triệu cổ phần (chiếm 30,8% vốn điều lệ của SADECO), với giá 26.100 đồng/cổ phần. Tháng 9-2016, Công ty Nguyễn Kim mua lại toàn bộ cổ phần của Eximland tại SADECO với giá 55.000 đồng/cổ phần.

Vốn điều lệ của SADECO tại thời điểm tháng 10-2016 là 170 tỉ đồng (tương ứng với 17 triệu cổ phần), trong đó vốn của IPC chiếm 44%, vốn của Thành ủy chiếm 16,7%, nhóm Nguyễn Kim chiếm 30,8% và các cổ đông khác chiếm 8,5%.

Theo quy định, khi tăng vốn và chuyển nhượng quyền mua cổ phần của IPC, vốn Văn phòng Thành ủy tại SADECO thì phải đấu giá.

Tuy nhiên, các cá nhân liên quan tại Thành ủy, Văn phòng Thành ủy, IPC và SADECO đồng ý bán 9 triệu cổ phần cho cổ đông chiến lược là Công ty Nguyễn Kim với giá 40.000 đồng/cổ phần không thông qua thẩm định giá và đấu giá, gây thất thoát 669 tỉ đồng cho nhóm cổ đông Nhà nước.

Ông Tề Trí Dũng bị khởi tố trong vụ bán rẻ nền đất tại dự án khu định cư An Phú Tây Ông Tề Trí Dũng bị khởi tố trong vụ bán rẻ nền đất tại dự án khu định cư An Phú Tây

TTO - Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can liên quan đến sai phạm trong việc chuyển nhượng nền đất tại dự án khu định cư An Phú Tây (huyện Bình Chánh, TP.HCM).

ĐAN THUẦN - TUYẾT MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên