Ông Tập hứa cho thêm tiền, mua gạo từ Campuchia

22/01/2019 15:15 GMT+7

TTO - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định Bắc Kinh muốn tăng cường hơn nữa sự phối hợp giữa hai nước trong ASEAN và tại Liên Hiệp Quốc, thắt chặt quan hệ chính trị, an ninh và kinh tế với Phnom Penh.

Ông Tập hứa cho thêm tiền, mua gạo từ Campuchia - Ảnh 1.

Thủ tướng Hun Sen trong cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: FACEBOOK

Theo trang Facebook chính thức của Thủ tướng Campuchia ngày 22-1, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cam kết sẽ viện trợ cho Campuchia 4 tỉ nhân dân tệ (khoảng 588 triệu USD) từ năm 2019 đến 2021.

Ông Tập cũng hứa sẽ nhập khẩu thêm 400.000 tấn gạo Campuchia, góp phần thúc đẩy mục tiêu kim ngạch thương mại giữa hai nước lên 10 tỉ USD vào năm 2023.

"Chủ tịch Trung Quốc đã khẳng định quan hệ giữa Trung Quốc và Campuchia là quan hệ cực kỳ đặc biệt khi so với các nước khác" - trang Facebook của ông Hun Sen nhấn mạnh.

Ông Hun Sen hiện đang có chuyến thăm 3 ngày đến Trung Quốc trong bối cảnh Campuchia đang chịu nhiều sức ép từ Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) về chính trị, thương mại.

Hãng tin Reuters dẫn thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết trong cuộc gặp với thủ tướng Campuchia, Chủ tịch Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh mong muốn tăng cường hơn nữa sự phối hợp giữa hai nước trong ASEAN và tại Liên Hiệp Quốc, thắt chặt quan hệ chính trị, an ninh và kinh tế với Phnom Penh.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc không nhắc đến các khoản viện trợ tài chính cho Campuchia.

Dưới thời ông Tập Cận Bình, Trung Quốc đã đầu tư hàng tỉ USD vào các dự án cơ sở hạ tầng ở Campuchia, xem đây là một phần trong chiến lược "Vành đai, con đường".

"Chúng ta sẽ thảo luận với phía Trung Quốc về thương mại, kinh tế và đầu tư. Một số biên bản ghi nhớ và thỏa thuận đã được soạn thảo xong và sẵn sàng để ký kết" - Thủ tướng Hun Sen khẳng định trước khi lên đường sang Trung Quốc.

Hồi tuần rồi, viện dẫn lý do gạo Campuchia gây thiệt hại cho các nhà sản xuất địa phương, Liên minh châu Âu đã áp thuế lên mặt hàng này. 

Trước đó, EU và Mỹ đã nhảy vào chỉ trích Phnom Penh khi đảng đối lập Campuchia bị giải tán, cũng như gọi cuộc tổng tuyển cử mà Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) của ông Hun Sen giành chiến thắng thuyết phục là "thiếu minh bạch".

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận