Chủ nhật, ngày 9 tháng 5 năm 2021

Forbes: Putin đứng đầu danh sách 72 người quyền lực nhất thế giới

06/11/2014 10:41 GMT+7

TTO - Tạp chí Forbes công bố danh sách bầu chọn 72 nhân vật giàu quyền lực nhất thế giới. Đứng đầu vẫn là Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: Reuters

Theo Forbes, hôm 5-11 đây là năm thứ hai liên tiếp ông Putin giữ ngôi đầu. Đứng sau ông Putin là Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Vị trí thứ tư thuộc về Giáo hoàng Francis và người phụ nữ duy nhất trong top 5 người là thủ tướng Đức Angela Merkel.

Phóng viên Forbes Caroline Howard đánh giá với việc Nga sáp nhập Crimea và phản ứng mạnh với khủng hoảng Ukraine, không ai có thể đánh giá ông Putin là người yếu ớt.

Trong khi đó, ông Obama bị mất điểm vì phản ứng không đủ mạnh mẽ với sự trỗi dậy của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và dịch Ebola.

Trong tốp 10 còn có tân Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) Janet Yellen, người sáng lập Microsoft Bill Gates, Giám đốc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi, hai nhà sáng lập tập đoàn Google Sergey Brin và Larry Page và Thủ tướng Anh David Cameron.

Danh sách của Forbes có 17 nguyên thủ các nước có GDP tổng cộng 48.000 tỉ USD, 39 lãnh đạo các tập đoàn có mức lợi nhuận hàng năm trên 3.600 tỉ USD.

Cũng số 72 người có 26  đến từ Mỹ.  Khu vực Châu Á Thái Bình Dương đóng góp 19 gương mặt, bao gồm Tổng thư ký LHQ Ban Ki-Moon, Tổng giám đốc WHO Margaret Chan, Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Haruhiko Kuroda, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường…

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận