28/05/2026 14:54 GMT+7

Ông Putin thăm cấp nhà nước Kazakhstan, được máy bay chiến đấu hộ tống đến tận thủ đô

Nhiều máy bay chiến đấu của Kazakhstan đã hộ tống chuyên cơ chở Tổng thống Nga Vladimir Putin đến thủ đô Astana trong chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài 3 ngày.

Ông Putin thăm cấp nhà nước Kazakhstan, được máy bay chiến đấu hộ tống đến tận thủ đô - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (thứ hai từ phải sang) được Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev chào đón tại sân bay Astana vào ngày 27-5 - Ảnh: AFP

Theo Đài RT, ngày 27-5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến Kazakhstan trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài 3 ngày. Đáng chú ý, nhiều máy bay chiến đấu của Kazakhstan đã hộ tống chuyên cơ của ông Putin hạ cánh xuống thủ đô Astana.

Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev đã đến đón ông Putin tại sân bay. Đội danh dự, đại diện cho tất cả các binh chủng của Lực lượng vũ trang Kazakhstan, xếp hàng dọc đường băng trong lễ đón.

Báo chí Kazakhstan cho biết chuyên cơ chở Tổng thống Nga đã được hộ tống từ lúc vượt qua biên giới quốc gia Trung Á cho đến khi hạ cánh xuống thủ đô Astana.

Chuyến thăm theo lời mời của ông Tokayev, diễn ra từ ngày 27 đến 29-5, trùng với hội nghị thượng đỉnh của Liên minh Kinh tế Á Âu (EAEU). Ông Putin dự kiến sẽ tham dự các cuộc họp Hội đồng Tối cao của liên minh này.

Theo Hãng thông tấn TASS, các cuộc đàm phán tại Astana dự kiến tập trung vào thương mại, năng lượng, hội nhập khu vực và tăng cường hợp tác song phương. Điện Kremlin mô tả quan hệ giữa hai nước đang ở mức "đặc biệt cao".

Đây là chuyến thăm cấp nhà nước thứ 2 trong nhiệm kỳ Tổng thống hiện tại của ông Putin.

Giới chức Nga cho biết hai bên đã chuẩn bị 16 văn kiện để ký kết. Matxcơva và Astana dự kiến sẽ thảo luận về việc hợp tác năng lượng, cũng như kế hoạch xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Kazakhstan.

Lần cuối cùng Tổng thống Nga đến thăm Kazakhstan là vào tháng 11-2024. Năm ngoái, ông Tokayev cũng đã có chuyến thăm cấp nhà nước tới Matxcơva.

Ông Putin thăm cấp nhà nước Kazakhstan, được máy bay chiến đấu hộ tống đến tận thủ đô - Ảnh 2.Tổng thống Putin ký sắc lệnh xóa nợ cho người tình nguyện tham chiến ở Ukraine

Tổng thống Putin vừa ký sắc lệnh xóa nợ cho những người mới gia nhập chiến dịch quân sự tại Ukraine và gia đình của họ, nhằm tăng cường tuyển quân khi cuộc xung đột kéo dài hơn bốn năm và các nỗ lực đàm phán hòa bình tiếp tục bế tắc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất