Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Ông Putin gửi thư chúc mừng năm mới ông Trump: Nga sẵn sàng đối thoại

31/12/2018 06:51 GMT+7

TTO - Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã gửi thư chúc mừng giáng sinh và năm mới đến Tổng thống Mỹ Donald Trump và bày tỏ Nga sẵn đối thoại với Mỹ về nhiều vấn đề.

Ông Putin gửi thư chúc mừng năm mới ông Trump: Nga sẵn sàng đối thoại - Ảnh 1.

Hai ông Trump và Putin tại cuộc hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ tại Helsinki ngày 16-7-2018 - Ảnh: REUTERS

Theo thông báo của điện Kremlin ngày 30-12, bức thư gửi ông Trump nhân dịp Giáng sinh và năm mới "nhấn mạnh quan hệ Nga-Mỹ là yếu tố quan trọng nhất đằng sau việc đảm bảo ổn định chiến lược và an ninh quốc tế". Ông Putin khẳng định Nga sẵn sàng đối thoại với Mỹ trong hầu hết mọi vấn đề.

Một trong những vấn đề chính Nga muốn đối thoại với Mỹ là việc Washington có kế hoạch rút khỏi một Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung INF được ký giữa Tổng thống Mỹ Ronald Regan và Nhà lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev ngày 8-12-1987 và chính thức có hiệu lực từ ngày 1-6-1988.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho biết việc có tổ chức họp vào năm 2019 hay không phụ thuộc vào Mỹ. "Tổng thống của chúng tôi và những đại diện của ông đã sẵn sàng cho các cuộc đối thoại khi nào Washington sẵn sàng", hãng thông tấn TASS trích lời ông Lavrov.

Theo điện Kremlin, đây là một trong số rất nhiều bức thư ông Putin gửi đi mỗi năm. Ngoài tổng thống Mỹ, ông Putin cũng gửi thư chúc mừng năm mới đến các nhà lãnh đạo khác gồm Thủ tướng Anh Theresa May, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Năm qua là một năm quan hệ Nga-Mỹ nhiều biến động.

Tháng 11, ông Trump hủy cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 đã được lên kế hoạch trước đó với ông Putin do vấn đề căng thẳng giữa Nga và Ukraine, trong đó Mỹ ủng hộ Ukraine do bị Nga tịch thu ba tàu chiếm và bắt giữ những thủy thủ trên tàu của họ.

Cuộc gặp dự kiến của cả hai bên lề lễ kỷ niệm kết thúc Chiến tranh Thế giới lần thứ nhất tại Paris cũng đổ bể do Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đề nghị hai nhà lãnh đạo không "làm lu mờ" các sự kiện do Điện Elysee tổ chức.

Mỹ cũng đã trục xuất các nhà ngoại giao Nga và áp dụng một số lệnh trừng phạt đối với các quan chức và cơ quan Nga sau phản ứng dữ dội của quốc tế về vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal ở Anh.

Trong năm qua, cả hai chỉ có cuộc gặp đáng kể tại thượng đỉnh Nga – Mỹ vào tháng 7 tại Helsinki.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận