Thứ 2, ngày 8 tháng 8 năm 2022

Mỹ ra tối hậu thư 60 ngày để Nga thực thi hiệp ước hạt nhân

05/12/2018 10:08 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Mỹ sẽ dừng thực thi bổn phận của họ ở hiệp ước này, nếu Nga không hủy bỏ các tên lửa mà phía Mỹ cáo buộc đã vi phạm thỏa thuận.

Mỹ ra tối hậu thư 60 ngày để Nga thực thi hiệp ước hạt nhân - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu trong cuộc họp báo sau cuộc họp với các ngoại trưởng NATO tại Brussels - Ảnh: AFP

Theo đài Aljazeera, ngày 4-12 chính quyền Mỹ đã đưa ra tối hậu thư 60 ngày yêu cầu Nga phải giải quyết vấn đề mà Washington cáo buộc là sự vi phạm với hiệp ước kiểm soát vũ khí từng được ký kết giữa hai bên với mục tiêu ngăn chặn nguy cơ tên lửa tấn công châu Âu.

Lo ngại trước một cuộc chạy đua vũ trang mới tại châu Âu, trong cuộc họp tại Brussel, các đồng minh của Mỹ, dẫn đầu là Đức, đã gây sức ép với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo về việc phải có một nỗ lực ngoại giao cuối cùng trước khi Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) ký kết năm 1987.

Đổi lại, ngoại trưởng các nước NATO cũng đồng ý ra tuyên bố chung ủng hộ Mỹ, chính thức tuyên bố xác nhận Nga đã "vi phạm thực chất" hiệp ước INF.

Phía Nga bác bỏ việc triển khai bất cứ quá trình phát triển nào với các loại tên lửa tầm trung phóng từ mặt đất có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và tấn công các thành phố của châu Âu trong thời gian chớp nhoáng.

Ngày 4-12 Bộ Ngoại giao Nga khẳng định nước này "tuân thủ nghiêm ngặt các điều khoản của hiệp ước và phía Mỹ biết rõ điều đó".

Tháng 10 năm nay Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi hiệp ước INF và tăng cường phát triển thêm kho vũ khí hạt nhân của Mỹ.

Tuy nhiên ngày 3-12 ông Trump lại nói ông muốn đàm phán với các đối tác Nga và Trung Quốc để ngăn chặn một cuộc chạy đua vũ trang lớn và không thể kiểm soát.

INF là hiệp ước song phương được ký kết giữa Mỹ và Liên Xô cũ do đó những điều khoản của hiệp ước này không liên quan tới các nước lớn khác, trong đó có Trung Quốc.

Nga thừa nhận có ‘những điểm yếu’ trong hiệp ước INF mà Mỹ đòi rút Nga thừa nhận có ‘những điểm yếu’ trong hiệp ước INF mà Mỹ đòi rút

TTO - Người phát ngôn của Điện Kremlin thừa nhận có những điểm yếu trong Hiệp ước tiêu hủy tên lửa tầm ngắn và tầm trung (INF) mà chính quyền ông Trump đang tuyên bố đòi rút.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận