Thứ 4, ngày 4 tháng 8 năm 2021

Ông Putin đã gặp bao nhiêu đời tổng thống Mỹ?

16/06/2021 20:46 GMT+7

TTO - Ông Vladimir Putin đã ở hai vị trí quyền lực là tổng thống và thủ tướng Nga từ năm 1999. Vì vậy ông đã hội đàm cũng như chứng kiến 4 đời tổng thống Mỹ hết nhiệm kỳ trước cuộc gặp Tổng thống Biden diễn ra hôm nay 16-6.

Ông Putin đã gặp bao nhiêu đời tổng thống Mỹ? - Ảnh 1.

Ông Vladimir Putin đã gặp 5 đời tổng thống Mỹ từ năm 1999 đến nay - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Joe Biden, người đang có mặt ở Geneva (Thụy Sĩ) để dự cuộc họp thượng đỉnh với lãnh đạo Nga, là vị tổng thống Mỹ thứ 5 mà ông Putin đã gặp.

Sau đây là sơ lược các cuộc gặp của ông Putin với các đời tổng thống Mỹ trước.

Tổng thống Bill Clinton

Ông Clinton thăm Nga và gặp ông Putin vào tháng 6-2000 trước khi kết thúc nhiệm kỳ của mình. 

Hình ảnh tư liệu về cuộc gặp cho thấy hai người trông thoải mái khi trò chuyện mặc dù quan hệ hai nước khi đó khá căng thẳng, do Nga phát động cuộc chiến Chechnya lần thứ hai và NATO không kích Nam Tư một năm trước. 

Tổng thống George Bush

Ông Bush và ông Putin có hội nghị thượng đỉnh đầu tiên ở Slovenia năm 2001. Hội nghị này diễn ra tốt đẹp. Cả hai đều dành những lời có cánh cho nhau. 

Sau cuộc gặp, ông Bush nói với các phóng viên: "Tôi nhìn thẳng vào mắt ông ấy, tôi thấy ông Putin là người thẳng thắn và đáng tin cậy. Chúng tôi đã có một cuộc đối thoại rất tốt và tôi có thể cảm nhận được tâm hồn ông ấy".

Ông Putin nhận xét cuộc họp diễn ra tốt đẹp trong không khí cởi mở và tin tưởng.

Hai ông còn có hội nghị thượng đỉnh thứ hai ở Slovakia năm 2005, nhưng cuộc gặp này kém suôn sẻ hơn.

Tổng thống Barack Obama

Năm 2009, ông Putin giữ vị trí thủ tướng Nga nhưng theo Hãng tin Reuters, ông vẫn được xem là nhà lãnh đạo có thực quyền ở Nga dù người đồng minh thân cận là Dmitry Mevdedev làm tổng thống. 

Ông Obama có cuộc hội đàm ăn sáng với ông Putin vào tháng 7-2009.

Ông Obama ca ngợi những thành tựu của ông Putin và cố gắng hàn gắn rào cản giữa hai người sau khi chỉ trích nhà lãnh đạo Nga là người có tư duy chiến tranh lạnh. 

Còn ông Putin tuyên bố mình hài lòng và nhận xét cuộc hội đàm giữa hai người là "thực chất".

Sau khi Nga sáp nhập Crimea của Ukraine, ủng hộ phong trào ly khai ở miền đông Ukraine năm 2014, can thiệp vào Syria năm 2015 theo đề nghị của Tổng thống Bashar al-Assad, quan hệ giữa ông Putin và ông Obama tạm đóng băng.

Tổng thống Donald Trump

Khi tranh cử tổng thống, ông Trump hứa hẹn về việc xây dựng lại mối quan hệ với Nga và ca ngợi ông Putin công khai. Do đó, theo Reuters, khi ông Trump giành chiến thắng, nhiều quan chức Nga thấy nhẹ nhõm vì bà Hillary Clinton, người có thái độ "diều hâu" với Nga, thất cử.

Tuy nhiên, những cáo buộc của phía Mỹ là Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 để giúp ông Trump giành chiến thắng, điều mà Matxcơva luôn bác bỏ, đã giết chết hy vọng của Nga về những đột phá có thể có trong quan hệ hai bên.

Hội nghị thượng đỉnh ở Helsinki năm 2018 gây ra một cơn bão chỉ trích ở Mỹ, sau khi ông Trump từ chối phàn nàn với lãnh đạo Nga về nghi vấn can thiệp vào bầu cử Mỹ năm 2016 và có vẻ mềm mỏng với ông Putin.

Ông Trump sau đó phàn nàn rằng "một số người" ghét thực tế rằng ông có quan hệ tốt với ông Putin.

Nga - Mỹ tạm ‘hòa bình’ trước các cuộc gặp cấp cao Nga - Mỹ tạm ‘hòa bình’ trước các cuộc gặp cấp cao

TTO - Đại sứ quán Mỹ tại Nga vừa thông báo sẽ tạm nối lại dịch vụ lãnh sự cho công dân, sau khi Nga cho biết sẽ hoãn lệnh cấm thuê công dân nước ngoài, trước cuộc gặp dự kiến giữa Tổng thống Vladimir Putin và Tổng thống Joe Biden.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận