12/12/2018 16:34 GMT+7

Ông Phạm Công Danh đề nghị thu hồi hàng ngàn tỉ khắc phục thiệt hại

TUYẾT MAI - UYÊN TRINH
TUYẾT MAI - UYÊN TRINH

TTO - Ông Phạm Công Danh đề nghị Tòa thu hồi các khoản tiền mà nhiều cá nhân, tổ chức đang thụ hưởng và chiếm dụng không hợp pháp để khắc phục hậu quả cho CB.

Ông Phạm Công Danh đề nghị thu hồi hàng ngàn tỉ khắc phục thiệt hại - Ảnh 1.

Ông Phạm Công Danh

Trình bày nội dung kháng cáo tại phiên tòa phúc thẩm ngày 12-12, ông Phạm Công Danh - nguyên chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng (VNCB) - cho rằng nếu thu hồi hết các khoản này thì thiệt hại không còn.

Ông Danh đề nghị thu hồi hàng ngàn tỉ từ ông Trần Quí Thanh

Trong đơn kháng cáo, ông Phạm Công Danh đề nghị hội đồng xét xử thu hồi nhiều khoản tiền từ cá nhân, tổ chức để khắc phục hậu quả cho Ngân hàng TNHH MTV Xây dựng Việt Nam (CB - ngân hàng mua lại VNCB)

Cụ thể, ông Danh đề nghị thu hồi 400 tỉ đồng từ ông Trần Quí Thanh (Tập đoàn Tân Hiệp Phát) vì số tiền này có nguồn gốc từ tiền thuê mặt bằng của Công ty Trung Dung.

Ông Danh cho rằng số tiền 155 tỉ đồng một số cá nhân rút ra để chuyển cho nhân viên của Trần Quí Thanh và khoản tiền 43 tỉ đồng những người liên quan giải trình đã chuyển cho ông Trần Quí Thanh là 2 khoản tiền được rút ra từ khoản vay của TPBank nhưng chưa được thu hồi vì tòa sơ thẩm cho rằng chưa đủ căn cứ xác định nguồn tiền này chuyển cho ông Thanh. 

Ông Phạm Công Danh không đồng ý với nhận định của tòa sơ thẩm vì cho rằng khoản tiền này có chứng từ người giao, người nhận, có ký tên phù hợp với thời điểm rút tiền chuyển tiền.

Ngoài ra, ông Danh cho rằng cấp sơ thẩm tuyên buộc ông có trách nhiệm bồi thường cho CB số tiền hơn 745 tỉ đồng là chưa xem xét toàn diện nội dung vụ án, chưa thu hồi triệt để các dòng tiền bị coi là vật chứng của vụ án.

Theo bị cáo Phạm Công Danh, ông Trần Quí Thanh cho người gửi tiền vào VNCB. Ông Danh dùng khoản tiền 2.700 tỉ để trả lãi ngoài cho ông Trần Quí Thanh nhưng không bị thu hồi. 

Tại phiên tòa sơ thẩm, bà Trần Ngọc Bích (thuộc nhóm Công ty Tân Hiệp Phát) thừa nhận đã nhận số tiền này. Đây không phải là khoản tiền lấy từ ngân hàng ra mà là tiền cá nhân ông Danh bỏ ra để chi lãi ngoài, ông Danh đề nghị thu hồi số tiền này để khắc phục hậu quả cho CB.

Ông Danh cũng đề nghị HĐXX xem xét thu hồi số tiền 3.658 tỉ đồng trả cho bà Hứa Thị Phấn (cố vấn cấp cao Ngân hàng Đại Tín - tiền thân của VNCB) mua tài sản tại Ngân hàng Đại Tín nhưng không nhận được tài sản và thu hồi 30 tỉ chuyển cho bà Ngô Kim Huệ (cháu bà Phấn) để chuyển cho bà Phấn.

Ngoài ra, ông Danh cho rằng còn nhiều khoản chưa được xem xét thu hồi như khoản 500 tỉ đồng chuyển cho Trần Ngọc Bích nhưng giai đoạn 1 chỉ thu hồi 362 tỉ đồng; khoản 135 tỉ chuyển cho Hứa Thị Phấn giai đoạn 1 mới tuyên thu 98 tỉ đồng; khoản 119 tỉ đồng chuyển cho Trần Ngọc Bích có nguồn gốc từ tiền vay từ 220 tỉ đồng của Công ty Thành Trí cũng chỉ tuyên thu 73 tỉ đồng gây thiệt hại hàng trăm tỉ đồng cho CB.

Chấp nhận một mình bồi thường thiệt hại cho CB

Về mặt tội danh, ông Phạm Công Danh đồng ý với hành vi và tội danh bị xét xử, nhưng xin tòa xem xét bối cảnh phạm tội của mình.

Cụ thể, ông Phạm Công Danh cho rằng khi tiếp nhận Ngân hàng Đại Tín, ông chỉ thấy thông tin về khoản nợ của nhóm Phương Trang và khoản nợ của nhóm Phú Mỹ của bà Hứa Thị Phấn. 

Ngoài ra không có thông tin nào thể hiện bà Hứa Thị Phấn nâng khống giá trị tài sản dẫn đến việc VNCB không thu hồi được vốn, âm vốn chủ sở hữu sau này.

Ở cấp sơ thẩm, ông Danh cho rằng sai phạm của ông ở VNCB bị tách thành 2 vụ án gây bất lợi cho bị cáo. Song bị cáo sức khỏe yếu nên không nhớ toà sơ thẩm đã giải quyết chưa.

Cũng theo bị cáo Danh, trong vụ án có nhiều đồng phạm với bị cáo Phạm Công Danh về tội cố ý làm trái nhưng bản án sơ thẩm tuyên mình bị cáo có trách nhiệm phải bồi thường các khoản thiệt hại gây ra cho CB. 

Ông Danh cho rằng các bị cáo khác không được hưởng lợi gì nên bị cáo chấp nhận bồi thường hết. Ông cho rằng nếu thu hồi hết các khoản tiền nêu trên thì không còn thiệt hại và xin HĐXX  xem đây là tình tiết giảm nhẹ.

Nhiều Nhiều 'đại gia' vắng mặt tại phiên tòa Phạm Công Danh giai đoạn 2

TTO - Được tòa triệu tập nhưng sáng nay các 'đại gia' Trần Quý Thanh, Nguyễn Ngọc Bích, Quách Thị Kim Chi (vợ ông Phạm Công Danh)... không đến tòa và xin được xét xử vắng mặt.

TUYẾT MAI - UYÊN TRINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên