10/01/2018 16:26 GMT+7

Bị cáo Phạm Công Danh: 'Tôi đã quá bức xúc với lãi ngoài'

TÂM LỤA
TÂM LỤA

TTO - "Tôi rất bức xúc vì hành vi chi lãi ngoài nhưng chưa bao giờ được nói", bị cáo Phạm Công Danh nói khi liên tục bị nhắc không được trình bày về vấn đề muốn nói.

Phạm Công Danh khai về việc lưu thông dòng tiền hàng ngàn tỉ trong phiên toà chiều 10-1 - Video: HỮU THUẬN

Chiều 10-1, phiên xét xử đại án Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng Việt Nam - VNCB) và các đồng phạm tiếp tục với phần thẩm vấn.

Trong vụ án này, Phạm Công Danh bị cáo buộc đã chỉ đạo lãnh đạo, nhân viên ngân hàng VNCB và tập đoàn Thiên Thanh (do Danh sáng lập) sử dụng 29 lượt công ty do Phạm Công Danh thành lập hoặc mượn pháp nhân để lập hồ sơ khống vay hơn 6.000 tỉ đồng từ 3 ngân hàng TPBank, Sacombank và BIDV.

Phạm Công Danh dùng tiền của VNCB gửi sang 3 ngân hàng này để cầm cố, bảo lãnh cho các khoản vay. Sau khi cho các công ty vay tiền, 3 ngân hàng này thu hồi nợ từ số tiền gửi của VNCB với tổng số tiền hơn 6.000 tỉ đồng.

Toàn bộ số tiền vay được từ 3 ngân hàng, Phạm Công Danh chỉ đạo sử dụng vào các mục đích của Danh như chi tiêu, trả nợ, chi lãi suất ngoài vượt trần cho khách hàng…

Bị cáo Phạm Công Danh: Tôi đã quá bức xúc với lãi ngoài - Ảnh 2.

Bị cáo Phạm Công Danh tại tòa - Ảnh: HỮU THUẬN

"Tại sao bị cáo lại mượn các ngân hàng khác để vay tiền cho mình để làm gì? Vì lý do gì bị cáo lại chỉ đạo cấp dưới nộp hồ sơ không có thật để vay rất nhiều tiền? Tiền vay được để làm gì", chủ tọa phiên tòa đặt hàng loạt câu hỏi.

Trả lời thẩm vấn, bị cáo Phạm Công Danh thừa nhận đã sai khi có hành vi lập khống hồ sơ để vay tiền từ các ngân hàng khác.

Tuy nhiên, bị cáo Danh xin tòa cho được trình bày số tiền hơn 6.000 tỉ đồng được xác định là thiệt hại của vụ án hiện đã "đi đâu về đâu".

"Thời điểm năm 2013, bị cáo đã phải bỏ ra khoản chi phí rất lớn để giải quyết áp lực chăm sóc khách hàng. Số tiền vay được bị cáo đã đưa cho bà Hứa Thị Phấn (Sáu Phấn) 3.600 tỉ đồng để lấy tài sản từ ngân hàng ra nhưng đến nay chưa lấy tài sản ra được. Ngoài ra, bị cáo còn phải trả 2.700 tỉ đồng tiền lãi ngoài cho ông Trần Quý Thanh (Tổng giám đốc Tân Hiệp Phát)...", bị cáo Phạm Công Danh cho biết.

Hội đồng xét xử ngắt lời bị cáo Danh và nhắc đi nhắc lại 3 lần rằng không được trình bày vấn đề này, lý do là các nội dung trên đã trình bày trong các phiên tòa giai đoạn 1 của vụ án và nay không thuộc phạm vi xét xử của giai đoạn 2.

"Tôi rất bức xúc vì hành vi chi lãi ngoài nhưng chưa bao giờ được nói", bị cáo Phạm Công Danh tỏ ra bức xúc.

Bị cáo Phạm Công Danh: Tôi đã quá bức xúc với lãi ngoài - Ảnh 3.

Bị cáo Phạm Công Danh tỏ ra mệt mỏi và được dẫn đi chăm sóc y tế tại tòa - Ảnh: HỮU THUẬN

Theo lời bị cáo Danh, thời điểm năm 2013, VNCB chịu áp lực rất lớn để đảm bảo ngân hàng có tính thanh khoản. 

Để huy động được vốn, bị cáo Phạm Công Danh phải chi lãi suất vượt trần trái quy định cho khách hàng gửi tiền lên tới 14%, thấp nhất là từ 5% đến 6%.

Vị chủ tọa phiên tòa vẫn khẳng định những vấn đề này không thuộc phạm vi xét xử của vụ án. Trong khi đó, luật sư Hà Hải, người bào chữa cho bị cáo Danh, tỏ ra khá bức xúc khi thân chủ của mình không được phép trình bày.

Theo ông Hải, cáo trạng xác định Phạm Công Danh làm thất thoát của VNCB hơn 6.000 tỉ đồng, vì vậy cần làm rõ số tiền đó đã được dùng vào việc gì, nhưng đến lúc muốn trình bày thì lại không được chấp nhận. 

Trước đó luật sư Hà Hải đã gửi đơn kiến nghị đến tòa liệt kê đường đi của số tiền 6.000 tỉ đồng được xác định là thiệt hại của vụ án và đề nghị Hội đồng xét xử có biện pháp thu hồi.

Triệu tập 172 người liên quan trong vụ Phạm Công Danh và đồng phạm Triệu tập 172 người liên quan trong vụ Phạm Công Danh và đồng phạm Triệu tập hơn 200 người tới phiên xử Trầm Bê, Phạm Công Danh Triệu tập hơn 200 người tới phiên xử Trầm Bê, Phạm Công Danh Truy tố Trầm Bê và Phạm Công Danh Truy tố Trầm Bê và Phạm Công Danh
TÂM LỤA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên