08/01/2018 07:07 GMT+7

Ông Trầm Bê bình tĩnh trả lời tòa

TÂM LỤA
TÂM LỤA

TTO - Phiên tòa khai mạc sáng nay 8-1 tại TAND TP.HCM. Phạm Công Danh cùng nhiều "đại gia" ngân hàng như Trầm Bê bị xét xử tội cố ý làm trái gây thiệt hại 6.000 tỉ đồng.

Ông Trầm Bê bình tĩnh trả lời tòa - Ảnh 1.

Có 46 bị cáo trong phiên tòa này trong đó đáng chú ý là ông Trầm Bê, nguyên Phó chủ tịch HĐQT Sacombank, Chủ tịch Hội đồng tín dụng Sacombank.

Có hơn 70 luật sư được cấp giấy chứng nhận bào chữa. Riêng bị cáo Phạm Công Danh có tới 7 luật sư bào chữa cho mình.

Có hơn 200 người liên quan, người làm chứng trong đó có hàng loạt "đại gia" đình đám được triệu tập đến tòa như bà Hứa Thị Phấn, ông Trần Quý Thanh vào con gái Trần Ngọc Bích, ông Trần Bắc Hà cựu lãnh đạo của BIDV…

Bị cáo Trầm Bê trả lời tòa

08/01/2018 10:26 GMT+7

Bị cáo Trầm Bê trả lời tại phiên tòa - Video: NAM TRẦN

Được tòa gọi lên để thẩm tra căn cước, bị cáo Trầm Bê tỏ ra khá bình tĩnh khi trả lời.

Phạm Công Danh được tòa cho ra ngoài để bác sĩ chăm sóc - Ảnh 2.

Bên cạnh ông Trầm Bê luôn có ba chiến sĩ công an - Ảnh: TUỔI TRẺ

Phạm Công Danh được ra ngoài để bác sĩ chăm sóc

08/01/2018 09:30 GMT+7

Bị cáo Phạm Công Danh được đưa ra ngoài đề chăm sóc sức khoẻ - Clip: NAM TRẦN

Trước khi phiên xét xử diễn ra, bị cáo Phạm Công Danh đã có đơn kiến nghị gửi đến các cơ quan tố tụng. 

Tại đơn kiến nghị này, ông Danh cho biết ông đang gặp phải nhiều vấn đề về sức khỏe như huyết áp, viêm đường ruột mãn tính, suy thận giai đoạn 2… nên người rất mệt.

Ông Danh đề nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét tạo điều kiện thuốc thang để ông có đủ sức khỏe tham dự phiên tòa. 

Bên cạnh đó, ông Danh đề nghị tại tòa cho phép ông được trả lời ít. Việc trả lời về nội dung vụ án sẽ do các bị cáo khác nguyên là lãnh đạo VNCB thực hiện

Tại tòa, bị cáo Phạm Công Danh tỏ ra mệt mỏi nên HĐXX đã cho ngoài để các bác sĩ chăm sóc

Phạm Công Danh được tòa cho ra ngoài để bác sĩ chăm sóc - Ảnh 2.

Bị cáo Phạm Công Danh

08/01/2018 09:26 GMT+7
Ông Trầm Bê bình tĩnh trả lời tòa - Ảnh 1.

Bị cáo Phạm Công Danh tại phiên tòa ngày 8-1: Ảnh: TUỔI TRẺ

Trong số các bị cáo nguyên là lãnh đạo VNCB hầu tòa sáng nay, nhiều bị cáo đã bị kết án trong đại án Phạm Công Danh giai đoạn 1.

Phạm Công Danh đã bị tuyên phạt tổng hợp 30 năm tù cho hai tội cố ý làm trái và vi phạm quy định cho vay.

Phan Thành Mai (nguyên tổng giám đốc VNCB) bị kết án 22 năm tù trong giai đoạn 1 của vụ án.

Mai Hữu Khương (nguyên thành viên HĐQT, nguyên phó giám đốc phụ trách VNCB chi nhánh Sài Gòn) cũng đang thi hành bản án 19 năm tù.

Triệu tập nhiều đại gia đình đám

08/01/2018 09:06 GMT+7

Trong số hơn 200 người liên quan, người làm chứng, có hàng loạt "đại gia" đình đám được triệu tập đến tòa như bà Hứa Thị Phấn (cố vấn cấp cao Ngân hàng Đại Tín); ông Trần Quý Thanh (giám đốc tập đoàn Tân Hiệp Phát); bà Trần Ngọc Bích (con gái ông Thanh); ông Trần Bắc Hà (nguyên trưởng Phân Ban rủi ro tín dụng đầu tư thuộc Ủy Ban quản lý rủi ro ngân hàng BIDV)… 

Bà Hứa Thị Phấn là người đã chuyển nhượng ngân hàng Đại Tín (tiền thân của VNCB) cho Phạm Công Danh. 

Tại cơ quan điều tra, Phạm Công Danh nhiều lần khai đã chi hàng trăm tỷ đồng tiền lãi suất vượt trần trái quy định để "chăm sóc" ông Trần Quý Thanh và bà Trần Ngọc Bích. 

Tuy nhiên ông Thanh và bà Bích phủ nhận vấn đề này. 

Ông Trần Bắc Hà là người đã ký 12 quyết định phê duyệt chủ trương cho 12 công ty của Phạm Công Danh vay 4.700 tỉ đồng. 

Toàn bộ số tiền này sau đó đều được chuyển lại cho Phạm Công Danh sử dụng.

Luật sư không có chỗ ngồi, phải đứng theo dõi

08/01/2018 08:34 GMT+7

Đúng 8h30, phiên tòa bắt đầu làm việc.

Với 46 bị cáo, 70 luật sư, hơn 200 người làm chứng, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan và hàng chục phóng viên báo chí, phòng xử chật kín người. 

Do không có chỗ ngồi nên nhiều luật sư phải đứng để theo dõi phiên xử.

Riêng bị cáo Phạm Công Danh có tới 7 luật sư bào chữa.

Trầm Bê, Phạm Công Danh hầu tòa trong đại án 6.000 tỉ - Ảnh 1.

Phiên tòa đại án Phạm Công Danh - Trầm Bê bắt đầu làm việc - Ảnh: TUỔI TRẺ

Phiên tòa không có vành móng ngựa

08/01/2018 08:26 GMT+7
Trầm Bê, Phạm Công Danh hầu tòa trong đại án 6.000 tỉ - Ảnh 1.

Bên trong phòng xử có đông đảo luật sư và người thân của các bị cáo - Ảnh: DUYÊN PHAN

Sáng nay, 8-1, 46 bị cáo trong đại án Phạm Công Danh không còn phải đứng trước vành móng ngựa, theo quy định tại Thông tư 01/2017 của TAND tối cao.

Thay cho vành móng ngựa là bục khai báo.

Trầm Bê, Phạm Công Danh hầu tòa trong đại án 6.000 tỉ - Ảnh 2.

Các bị cáo tại phiên tòa không có vành móng ngựa - Ảnh: TUỔI TRẺ

08/01/2018 08:01 GMT+7
Trầm Bê, Phạm Công Danh hầu tòa trong đại án 6.000 tỉ - Ảnh 1.

An ninh được thắt chặt bảo vệ phiên tòa - Ảnh: TUỔI TRẺ

Từ sáng sớm, an ninh phiên tòa được thắt chặt. Các luật sư, người làm chứng, người liên quan đều phải xuất trình giấy tờ tùy thân và đi qua máy kiểm tra an ninh trước khi vào khu vực xét xử.

Khoảng 6h45, hai bị cáo Phạm Công Danh và Trầm Bê được dẫn giải đến toàn. 

Đã từng phải hầu tòa rất nhiều lần nên bị cáo Phạm Công Danh tỏ ra khá bình tĩnh.

An ninh được thắt chặt

08/01/2018 07:42 GMT+7
Phạm Công Danh được tòa cho ra ngoài để bác sĩ chăm sóc - Ảnh 1.

Ông Phạm Công Danh ngày 8-1: Ảnh: TUỔI TRE

Cáo trạng thể hiện tháng 4-2013, Phạm Công Danh đã đến gặp ông Trầm Bê - Phó chủ tịch HĐQT kiêm chủ tịch Hội đồng tín dụng Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) để đề nghị ông Trầm Bê cho vay tiền (cả hai có quen biết từ trước). 

Để gấp rút vay được tiền này tại Sacombank, Danh đã chỉ đạo cấp dưới dùng 6 công ty đều là thành viên của tập đoàn Thiên Thanh (do Danh sáng lập) để vay tiền. 

Để hợp thức hóa hồ sơ vay tiền, Phạm Công Danh đã chỉ đạo lập biên bản họp HĐQT VNCB về việc dùng khoản tiền 1.800 tỉ đồng của VNCB gửi tại Sacombank làm tài sản đảm bảo cho 6 công ty vay tiền tại Sacombank.

Trên cơ sở chỉ đạo của ông Trầm Bê, Chi nhánh Hưng Đạo và Chi nhánh quận 8 Sacombank đã chuyển 1.800 tỉ đồng tiền vay vào tài khoản của Phạm Công Danh.

Sau đó, do 6 công ty không trả được nợ vay nên Sacombank đã tự động thu nợ gốc 1.800 tỉ đồng và 35 tỉ đồng tiền lãi từ tài khoản tiền gửi của VNCB tại Sacombank, gây thiệt hại cho VNCB toàn bộ số tiền trên.

Tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển VN (BIDV), Phạm Công Danh cũng đặt vấn đề cho các doanh nghiệp của VNCB được vay tiền.

Sau khi lãnh đạo BIDV đồng ý, Danh chỉ đạo lập các hồ sơ vay vốn khống để nộp cho BIDV. Danh quyết định dùng 6 lô đất tại Đà Nẵng và hơn 3000 tỉ đồng tiền gửi của VNCB tại BIDV để bảo lãnh cho các khoản vay.

BIDV chấp thuận cho vay với tổng số tiền 4.700 tỉ đồng

Phạm Công Danh được tòa cho ra ngoài để bác sĩ chăm sóc - Ảnh 2.

Các bị cáo lần lượt được dẫn giải đến tòa trong dưới sự bảo vệ của nhiều lớp an ninh: Ảnh: DUYÊN PHAN

Trong số các công ty đứng tên vay vốn có nhiều công ty do Phạm Công Danh thành lập, người đứng tên công ty là các nhân viên lái xe bảo vệ tạp vụ. 

Trong năm 2013, toàn bộ số tiền 4.700 tỉ đồng vay được từ BIDV, các công ty đều chuyển vào tài khoản để Phạm Công Danh sử dụng.

Trong vụ bảo lãnh này, VNCB thiệt hại hơn 2.500 tỉ đồng

Ngoài ra, Danh đã dùng hàng loạt biện pháp như lập hồ sơ khống, ủy thác đầu tư, phát hành trái phiếu rồi vay tiền của ngân hàng Tiên phong (TPBank) để sử dụng.

Cụ thể, tháng 5-2013, với lý do để có tiền chăm sóc khách hàng và tăng vốn đầu tư, Phạm Công Danh chỉ đạo Phan Thành Mai (nguyên tổng giám đốc VNCB) tìm cách rút tiền ra khỏi VNCB chuyển về để Danh sử dụng. Mai đề xuất với Danh ủy thác qua Quỹ Lộc Việt thì tiền sẽ sớm quay trở lại.

Do có quen biết từ trước, Phan Thành Mai đã trao đổi và thống nhất với Nguyễn Việt Hà, giám đốc công ty cổ phần quản lý Quỹ Lộc Việt dùng biện pháp ủy thác đầu tư sang quỹ Lộc Việt.

Mai nhờ Nguyễn Việt Hà mượn các pháp nhân vay tiền của TPBank lấy tiền mua trái phiếu. Nguyễn Việt Hà đồng ý và liên hệ với TPBank đề nghị cho vay tiền. Các bên dùng 11 công ty lập hồ sơ khống để vay tiền tại TPBank.

Sau đó dùng tiền vay được để mua trái phiếu của tập đoàn Thiên Thanh và công ty Trung Dung (do Danh sáng lập). VNCB sẽ bảo lãnh cho các khoản vay trên bằng cách gửi 1.700 tỉ đồng tại TPBank.  

08/01/2018 07:31 GMT+7
Phạm Công Danh được tòa cho ra ngoài để bác sĩ chăm sóc - Ảnh 1.

Ông Trầm Bê được dẫn giải đến tòa từ rất sớm: ẢNH: TUỔI TRẺ

Hồ sơ vụ án thể hiện với cương vị là Chủ tịch HĐQT VNCB, Phạm Công Danh không có có các động thái để đưa ngân hàng này phát triển và ngược lại, luôn tìm cách rút tiền từ ngân hàng để chi tiêu, sử dụng.

Danh đã lập hàng loạt công ty con, dùng mối quan hệ của mình với các ngân hàng khác để đề nghị các ngân hàng này cho các công ty của Danh vay tiền để sử dụng.

Danh dùng tiền của VNCB gửi tại các ngân hàng để bảo lãnh cho các khoản vay này, kết quả, VNCB bị thiệt hại hơn 6.000 tỉ đồng.  

Phạm Công Danh được tòa cho ra ngoài để bác sĩ chăm sóc - Ảnh 2.

Ông Trầm Bê được dẫn tới toà sáng 8-1 - Ảnh: DUYÊN PHAN

TÂM LỤA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
😀😁😂🤣😃😄😅😆😉😊😋😎😍😘🥰😗😙😚🙂🤗🤩🤔🤨😐😑😶🙄😏😣😥😮🤐😯😪😫😴😌😛😜😝🤤😒😓😔😕🙃🤑😲☹️🙁😖😞😟😤😢😭😦😧😨😩🤯😬😰😱🥵🥶😳🤪😵😡😠🤬😷🤒🤕🤢🤮🤧😇🤠🤡🥳🥴🥺🤥🤫🤭🧐🤓😈👿👹👺💀👻👽🤖💩😺😸😹😻😼😽🙀😿😾
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận