07/01/2018 11:10 GMT+7

Triệu tập hơn 200 người tới phiên xử Trầm Bê, Phạm Công Danh

TÂM LỤA
TÂM LỤA

TTO - Ngoài 46 bị cáo bị xét xử, TAND TP.HCM triệu tập hơn 200 người làm chứng, liên quan và đã cấp giấy cho 70 luật sư tham dự phiên tòa kéo dài hơn 1 tháng này.

Triệu tập hơn 200 người tới phiên xử Trầm Bê, Phạm Công Danh - Ảnh 1.

Phạm Công Danh bị dẫn giải đến đại án OceanBank hồi tháng 8-2017 (ảnh T.L)

Sáng mai 8-1, theo kế hoạch, TAND TP.HCM sẽ đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án Phạm Công Danh (nguyên chủ tịch HĐQT ngân hàng Xây Dựng- VNCB) và các đồng phạm về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại ngân hàng này.

Triệu tập hơn 200 người

Ngoài Phạm Công Danh, có 45 bị cáo cùng hầu tòa. Trong số đó, có nhiều bị cáo là cán bộ chủ chốt của 4 ngân hàng có liên quan trong vụ án như: Mai Hữu Khương (nguyên thành viên HĐQT, nguyên giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn); Trầm Bê (nguyên phó chủ tịch thường trực HĐQT, chủ tịch HĐTD Sacombank); Phan Huy Khang (nguyên tổng giám đốc Sacombank); Đặng Thị Bích Thủy (nguyên giám đốc trung tâm kinh doanh hội sở ngân hàng TPBank)…

Ngoài ra, có hàng loạt giám đốc "bù nhìn" là lái xe, nhân viên bảo vệ, nhân viên tạp vụ…tại các công ty do Phạm Công Danh thành lập cũng phải hầu tòa về tội cố ý làm trái.

Có 70 luật sư đã được cấp giấy chứng nhận bào chữa cho các bị cáo. Hơn  200 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan và người làm chứng đã được TAND TP. HCM triệu tập đến tòa để tham gia tố tụng.

Trong số đó, có 8 thành viên của Đoàn giám định Ngân hàng Nhà nước.

Hàng loạt "đại gia" có liên quan cũng đã được triệu tập đến tòa như bà Hứa Thị Phấn (cố vấn cấp cao Ngân hàng Đại Tín); ông Trần Quý Thanh  (giám đốc tập đoàn Tân Hiệp Phát); bà Trần Ngọc Bích (con gái ông Thanh); ông Trần Bắc Hà (nguyên trưởng Phân Ban rủi ro tín dụng đầu tư thuộc Ủy Ban quản lý rủi ro ngân hàng BIDV)…

Ngoài ra, trong vụ án này có 140 người có liên quan đến hành vi phạm tội của Phạm Công Danh và các đồng phạm nhưng không cấu thành tội phạm. Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã đề nghị xử phạt hành chính và xử lý kỷ luật các cá nhân này thật nghiêm khắc.

Thiệt hại hơn 6.000 tỉ đồng.

Đây là vụ án thứ 3 Phạm Công Danh phải hầu tòa. Hiện tại, Phạm Công Danh đang chấp hành bản án tổng hợp 30 năm tù trong vụ án Phạm Công Danh giai đoạn 1 (gây thất thoát cho VNCB hơn 9000 tỉ đồng) và đại án xảy ra tại ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank).  

Trong vụ án này, VNCB được xác định là nguyên đơn dân sự. Hành vi phạm tội của Phạm Công Danh và các đồng phạm được xác định đã gây thiệt hại cho ngân hàng này hơn 6.000 tỉ đồng.

Do kinh doanh thua lỗ, âm vốn chủ sở hữu, VNCB đã bị Ngân hàng Nhà nước mua lại với giá 0 đồng. Hiện tại, VNCB đã đổi tên thành Ngân hàng thương mại TNHH một thành viên xây dựng Việt Nam (CBBank).

Cáo trạng thể hiện năm 2013 và 2014, Phạm Công Danh cần tiền để sử dụng nhưng không thể vay được trực tiếp tại ngân hàng VNCB.

Danh đã chỉ đạo lãnh đạo, nhân viên ngân hàng VNCB và tập đoàn Thiên Thanh (do Danh sáng lập), sử dụng 29 công ty do Danh thành lập hoặc mượn pháp nhân để lập hồ sơ khống vay tiền tại các ngân hàng TPBank, Sacombank và BIDV.

Phạm Công Danh dùng tiền của VNCB gửi sang 3 ngân hàng này để cầm cố, bảo lãnh cho các khoản vay của các công ty. Sau khi cho các công ty vay tiền, 3 ngân hàng này thu hồi nợ từ số tiền gửi của VNCB với tổng số tiền hơn 6.000 tỉ đồng.

Toàn bộ số tiền vay được từ 3 ngân hàng, Phạm Công Danh chỉ đạo sử dụng vào các mục đích của Danh. Do các công ty lập hợp đồng vay khống, không thực hiện phương án kinh doanh như đã cam kết trong hợp đồng tín dụng nên không có khả năng trả nợ.

 Ngân hàng VNCB bảo lãnh cho các công ty nhưng không yêu cầu các công ty cầm cố, thế chấp tài sản nên không thu hồi được tiền bão lãnh. Từ đó VNCB bị thiệt hại hơn 6.000 tỉ đồng.

Truy tố Trầm Bê và Phạm Công Danh Truy tố Trầm Bê và Phạm Công Danh Đề nghị truy tố bổ sung ông Trầm Bê Đề nghị truy tố bổ sung ông Trầm Bê Ông Trầm Bê khai gì về việc cho Phạm Công Danh vay ngàn tỉ? Ông Trầm Bê khai gì về việc cho Phạm Công Danh vay ngàn tỉ?
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận