Ông Park đối đầu HLV Hiddink: Cột mốc và đời người

08/09/2019 06:03 GMT+7

TTO - HLV Park Hang Seo chạm trán chiến lược gia người Hà Lan Guus Hiddink hôm nay 8-9 không đơn giản là cuộc tái ngộ của những người quen cũ. Đó là câu chuyện thú vị của cột mốc và đời người.

Ông Park đối đầu HLV Hiddink: Cột mốc và đời người - Ảnh 1.

HLV Park Hang Seo (phải) và HLV Hiddink trong một lần tái ngộ - Ảnh: SPOTV NEWS

Tác giả có một người bạn thích sưu tập đồng hồ. Nhưng anh ta chỉ mua đồng hồ vào những dịp đặc biệt trong cuộc đời. Đó là ngày anh tốt nghiệp đại học, ngày lãnh tháng lương đầu tiên, ngày anh có vợ… 

Mỗi một chiếc đồng hồ đắt - rẻ khác nhau nhưng lại có chung một giá trị: đánh dấu cột mốc trong cuộc đời của anh ta.

Ngày HLV Park Hang Seo đến Việt Nam, ông đeo một chiếc đồng hồ cũ. Sau này, khi trả lời phỏng vấn một tờ báo mạng, HLV tuyển Việt Nam cho biết đó là món quà mà một hãng đồng hồ Thụy Sĩ tặng ông và HLV Hiddink nhân chiến công đưa Hàn Quốc vào bán kết World Cup 2002.

Trong sự nghiệp huấn luyện của thầy Park, bán kết World Cup 2002 là một cột mốc, dù ông chỉ đóng vai trò trợ lý của HLV Hiddink. Khi ký hợp đồng dẫn dắt tuyển Việt Nam, điều đầu tiên và gần như duy nhất giúp người ta biết đến ông Park chính là cột mốc lịch sử ấy.

Thực tế sau World Cup 2002, ông Park đã dẫn dắt một số đội bóng. Đặc biệt là thành tích giúp U23 Hàn Quốc giành HCĐ Asiad 2002 trong bối cảnh không được chuẩn bị kỹ lưỡng. Nhưng mọi thứ nhanh chóng trở thành bi kịch khi ông bị sa thải vì không hoàn thành mục tiêu.

Báo chí Hàn Quốc còn vạch rõ sự bất công đó khi nói rằng LĐBĐ Hàn Quốc chỉ tập trung World Cup và không hề quan tâm đến Asiad. 

Thậm chí dù không được trả lương khi dẫn dắt đội U23 Hàn Quốc nhưng ông Park phải chịu trách nhiệm cho thất bại.

Do đó, đến tận những ngày sang Việt Nam, bán kết World Cup 2002 vẫn là cột mốc đáng nhớ nhất sự nghiệp của HLV Park Hang Seo. 

Ông Park có lẽ không giống người bạn thích sưu tập đồng hồ của tác giả nhưng rõ ràng chiếc đồng hồ Thụy Sĩ được tặng năm 2002 đã đánh dấu cho HLV người Hàn Quốc một cột mốc.

Ông Park đối đầu HLV Hiddink: Cột mốc và đời người - Ảnh 2.

HLV Park đã đeo chiếc đồng hồ mới, đánh dấu cột mốc khác - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Dạo gần đây, người ta thấy ông Park không còn đeo chiếc đồng hồ đó nữa. Trên tay ông thầy người Hàn Quốc là một chiếc đồng hồ khác. Có một điều rất rõ ràng là người ta chỉ gác lại một cột mốc trong quá khứ khi đạt được cột mốc mới.

Và cột mốc mới của ông Park hôm nay chính là những thành công cùng bóng đá Việt Nam. Bây giờ mỗi khi nói về HLV Park Hang Seo, người ta nói đến HLV tuyển Việt Nam chứ ít khi nhắc đến ông như trợ lý cũ của HLV Hiddink.

Về phía HLV Hiddink thì sao? 

Ông tất nhiên cũng có chiếc đồng hồ tương tự. Nhưng không thấy HLV người Hà Lan đeo nó. Cũng dễ hiểu, sau World Cup 2002, HLV Hiddink còn rất nhiều cột mốc đáng nhớ khác. 

Thành tích cùng tuyển Hàn Quốc năm đó không phải là đỉnh cao duy nhất của ông thầy người Hà Lan.

Nhưng cuộc sống không thể đoán trước được. Giờ đây, khi HLV Park bước đến cột mốc vinh quang trong cuộc đời thì ông Hiddink đã lùi một bước trong sự nghiệp. 

HLV người Hà Lan rời bỏ "miền đất hứa" của bóng đá là châu Âu để chuyển sang dẫn dắt đội U22 Trung Quốc.

Trong bóng đá và cả cuộc đời, vinh quang đến rất nhanh nhưng song song đó là những bước lùi không biết bao giờ sẽ tới. 

Ông Park vài năm trước bị lãng quên nhưng giờ thì được tung hô tận mây xanh. Ông Hiddink vài năm trước vẫn là một HLV hàng đầu, giờ thì đã bước vào hàng ngũ các chiến lược gia lỗi thời.

Hôm nay, Park và Hiddink gặp lại nhau. Kỷ niệm vẫn còn đó nhưng vị thế đã thay đổi. Họ là đối thủ. Ông Hiddink ngày một cảm nhận cay đắng của sự lãng quên, thứ HLV Park từng trải qua. Ông Park đang hít thở ánh hào quang mà HLV Hiddink từng có ngày nào. 

Khi nhìn lại những cột mốc mà Park và Hiddink đã trải qua, ta mới chiêm nghiệm được cuộc đời: vinh quang trong thể thao thật mong manh. 

Giả sử một ngày nào đó (mong nó thật xa), HLV Park không còn mang đến niềm vui cho bóng đá Việt Nam, ông có lại bị lãng quên?

Thủ môn Văn Lâm bịn rịn chia tay ông Park và đồng đội Thủ môn Văn Lâm bịn rịn chia tay ông Park và đồng đội

TTO - Thủ môn Đặng Văn Lâm đã không khỏi bịn rịn khi chia tay HLV Park Hang Seo và các đồng đội trở về Việt Nam vào sáng 6-9, còn anh thì ở lại Thái Lan để tiếp tục thi đấu cho CLB Muangthong United.

HOÀI VINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận