27/04/2023 09:18 GMT+7

Ống nội soi siêu nhỏ

Ống nội soi siêu nhỏ do các nhà khoa học Nhật Bản phát triển có thể thu được hình ảnh của các bộ phận mà trước đây không thể thực hiện như mạch máu, thần kinh.


Ống nội soi siêu nhỏ - Ảnh 1.

Nhật Bản nghiên cứu làm ống nội soi có kích thước nhỏ hơn kim tiêm - Ảnh minh họa: iStock

Nhóm nghiên cứu gồm Đại học Keio và nhà sản xuất thiết bị y học đã thành công trong việc phát triển công nghệ sử dụng sợi quang học để làm ống nội soi có kích thước nhỏ hơn kim tiêm.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng đặc tính khúc xạ của ánh sáng khi đi qua sợi quang học, tương tự như khi đi qua thấu kính để phát triển ống nội soi sử dụng sợi quang học.

Việc thay thế thấu kính thông thường có thể giảm được kích thước của ống nội soi xuống mức 1,25mm, đồng thời hình ảnh nội soi cũng đảm bảo chất lượng cao.

Nhóm nghiên cứu cho biết việc tiến hành nội soi tại một số vị trí như khớp gối thường phải thực hiện phẫu thuật trên nền gây mê toàn thân. Ống nội soi mới có thể luồn qua một lỗ rất nhỏ, giúp bệnh nhân giảm được gánh nặng phẫu thuật.

Ngoài ra, nguyên liệu chế tạo ống nội soi là nhựa, do đó giá thành sản phẩm có thể giảm xuống, mức độ an toàn cũng tăng lên khi phát triển thành sản phẩm sử dụng một lần.

Nhóm nghiên cứu đặt mục tiêu thương mại hóa sản phẩm từ năm 2024.

Giáo sư Masaya Nakamura, thành viên nhóm nghiên cứu, cho hay ống nội soi mới có thể thu được hình ảnh của các bộ phận mà trước đây không thể thực hiện như mạch máu, thần kinh.

Nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục phát triển để ứng dụng sản phẩm sang nhiều lĩnh vực khác. 

Israel xét nghiệm đường ruột không cần nội soiIsrael xét nghiệm đường ruột không cần nội soi

Israel đã phát triển một phương pháp xét nghiệm đường ruột dựa trên mẫu phân, tránh cho các bệnh nhân phải sử dụng biện pháp nội soi vừa mệt mỏi, vừa tốn kém như hiện nay.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: nội soi