23/08/2021 16:43 GMT+7

Lần đầu tiên Việt Nam mổ nội soi ghép sụn khớp nhân tạo thành công

PHẠM TUẤN
PHẠM TUẤN

TTO - Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi ghép sụn khớp nhân tạo đầu tiên tại Việt Nam.

Lần đầu tiên Việt Nam mổ nội soi ghép sụn khớp nhân tạo thành công - Ảnh 1.

Lần đầu tiên Việt Nam phẫu thuật nội soi ghép sụn khớp nhân tạo thành công - Ảnh: BVCC

Chiều 23-8, đại diện Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết thông tin trên. Theo đó bệnh nhân là anh V.Đ.S. (30 tuổi, Hưng Yên), đến bệnh viện trong tình trạng đau cổ chân bên phải do chấn thương thể thao cách đây 1 năm. Sau đó, tình trạng đau lặp đi lặp lại nhiều lần, khiến anh S. đi lại tập tễnh và không có khả năng chạy nhanh hoặc chơi thể thao.

Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, anh S. được thăm khám, trên phim chụp X-quang phát hiện mảnh dị vật khớp cổ chân bị bong ra do sụn vỡ.

"Với trường hợp của anh S. trên phim MRI thấy có hình ảnh tổn thương ở xương sên. Từ các kết quả khám lâm sàng và cận lâm sàng, các bác sĩ đã chẩn đoán người bệnh có nhiều tổn thương phức tạp, chấn thương khớp cổ chân; dị vật trong khớp và tổn thương sụn khớp", PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, nói.

Theo ông Khánh, với người bệnh gặp phải tình trạng mất sụn, khuyết sụn hay bong sụn, các bác sĩ sẽ thực hiện nội soi khớp, sau đó khoan kích thích tạo những lỗ nhỏ ở trên bề mặt của phần sụn đã khuyết đi với mong muốn tạo thành tế bào gốc mới giúp hình thành sụn khớp mới. Tuy nhiên, phương pháp này không mang lại kết quả cao và cũng chỉ là một trong những giải pháp cố gắng hy vọng sụn khớp mọc lại. 

Bên cạnh đó còn một phương pháp là khoan kích thích tạo vi chấn thương trong quá trình mổ nội soi kết hợp với tiêm huyết tương giàu tiểu cầu hoặc tiêm tế bào gốc vào trong khớp, nhưng phương pháp này khó khu trú tại vùng tổn thương.

Các bác sĩ sau đó quyết định phẫu thuật cho bệnh nhân trên bằng phương pháp nội soi ghép sụn khớp nhân tạo: lấy phần sụn khớp nhân tạo để bù cho phần khuyết, vỡ, bong, mất sụn mà không phải sử dụng phần sụn lành của người bệnh. 

Ca phẫu thuật diễn ra trong hơn 30 phút và thành công ngoài mong đợi.

Sau 24 năm thi đấu, Federer tuyên bố Sau 24 năm thi đấu, Federer tuyên bố 'nghỉ nhiều tháng' phẫu thuật và không chắc trở lại

TTO - Rạng sáng 16-8, tay vợt người Thụy Sĩ Roger Federer đã gây sốc khi tuyên bố sẽ nghỉ thi đấu 'nhiều tháng' để phẫu thuật chấn thương đầu gối, và anh không chắc mình có thể trở lại thi đấu quần vợt nữa hay không.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên