Thứ 2, ngày 5 tháng 12 năm 2022

Ông Nguyễn Xuân Phúc tái đắc cử Chủ tịch nước

26/07/2021 08:42 GMT+7

TTO - Sáng 26-7, Quốc hội khóa XV đã thống nhất bầu ông Nguyễn Xuân Phúc - ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam nhiệm kỳ 2016-2021 - giữ chức Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026.

Ông Nguyễn Xuân Phúc tái đắc cử Chủ tịch nước - Ảnh 1.

Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026 Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ nhậm chức sáng 26-7 - Ảnh: THQH

Sáng 26-7, tại kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV, các đại biểu đã bỏ phiếu kín bầu Chủ tịch nước. Ông Nguyễn Xuân Phúc đã tái đắc cử Chủ tịch nước.

8h30 sáng, sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết bầu Chủ tịch nước, tân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thực hiện nghi lễ tuyên thệ nhậm chức trước Quốc hội, quốc dân.

Đứng trước cờ Tổ quốc, đặt tay trái lên bản Hiến pháp, tay phải giơ cao, trước sự chứng kiến của Quốc hội và nhiều vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ: "Dưới cờ đỏ sao vàng thiêng liêng của Tổ quốc, trước Quốc hội và đồng bào cử tri cả nước, tôi - Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam xin tuyên thệ: Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Nhân dân, với Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam. Nỗ lực công tác để hoàn thành tốt nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó".

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ nhậm chức sáng 26-7-2021 - Video: THQH

Điều hành lễ tuyên thệ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói: "Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam xin ghi nhận lời tuyên thệ của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc".

Phát biểu sau lễ tuyên thệ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ về hội trường Diên Hồng - nơi Quốc hội họp - được gọi tên theo một sự kiện chính trị quan trọng diễn ra năm 1284.

"Tinh thần Diên Hồng là biểu tượng thiêng liêng của sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc, phát huy tiếng nói, quyền làm chủ của nhân dân. Đặc biệt là những thời khắc có tính vận mệnh với đất nước", Chủ tịch nước phát biểu.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hứa với Quốc hội, đồng bào sẽ luôn tu dưỡng đạo đức, cần kiệm liêm chính, chí công, vô tư, thượng tôn pháp luật và tuyệt đối tuân thủ Hiến pháp, thực hiện đầy đủ mọi quyền hạn và nhiệm vụ của Chủ tịch nước.

"Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, dù khó khăn hay thuận lợi, Chủ tịch nước luôn giữ, phát huy khối đại đoàn kết, cùng các bản sắc văn hóa, truyền thống thiêng liêng của dân tộc.

Chủ tịch nước sẽ lắng nghe ý kiến của các tầng lớp nhân dân, trong đó có đội ngũ trí thức trong và ngoài nước. Tiếp tục cải cách tư pháp, tăng cường nguồn lực quốc phòng, an ninh. Quan tâm thường xuyên, sâu sắc, hiệu quả đến việc xây dựng quân đội, công an nhân dân tinh nhuệ, từng bước hiện đại", Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức sáng 26-7-2021 - Video: THQH

Chủ tịch nước cũng chia sẻ xúc động khi được cử tri hai huyện của TP.HCM, cái nôi cách mạng miền Nam, Hóc Môn nơi có Mười tám thôn vườn trầu và Củ Chi "đất thép thành đồng", bầu ông làm đại biểu Quốc hội khóa XV.

Chủ tịch nước xúc động chia sẻ, mọi thành quả cách mạng sẽ không trọn vẹn khi những địa phương, những vùng đất giàu truyền thống cách mạng như vậy vẫn chưa phát triển tương xứng với bề dày và tiềm năng.

"Chúng ta day dứt khi trong số những gia đình nghèo, hộ nghèo trong cả nước vẫn có những gia đình chính sách, gia đình có công, con em, thân nhân những người đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời chiến lẫn thời bình", Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chủ tịch nước hứa trên cương vị của mình sẽ nỗ lực cùng Quốc hội, Chính phủ và toàn hệ thống chính trị theo sát việc thực hiện tầm nhìn, đường lối phát triển toàn diện đất nước, không để người dân nào bị bỏ lại phía sau, đặc biệt là ở những địa phương nghèo, vùng sâu, vùng xa và hải đảo.

Niềm tin về một Việt Nam tất thắng trong việc kiểm soát, đẩy lùi COVID-19

Cơn đại dịch COVID-19, với những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người và nền kinh tế thế giới, xét trên nhiều phương diện, là nghiêm trọng chưa từng có trong lịch sử nhân loại. Tuy nhiên, trong gian khó, niềm tin của nhân dân, bạn bè quốc tế vào quyết tâm chính trị của chúng ta, vào bản chất chế độ ta lại một lần nữa tỏa sáng.

Trong đợt dịch bùng phát lần thứ tư này, với khả năng lây lan mạnh của biến thể Delta, tôi xin bày tỏ niềm tin vào sức mạnh Diên Hồng của dân tộc ta, tinh thần đoàn kết vô địch của nhân dân ta; niềm tin vào quyết tâm của Chính phủ, của tất cả chúng ta về một Việt Nam tất thắng trong việc kiểm soát, đẩy lùi đại dịch COVID-19; để Việt Nam tiếp tục làm nên những mốc son phát triển mới. (Như Bác đã dạy: Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết – Thành công, thành công, đại thành công).

Nhân đây, tôi xin bày tỏ lòng biết ơn đến đội ngũ y tế, lực lượng vũ trang, các ngành các cấp từ trung ương đến các địa phương, cơ sở trên cả nước, đã ngày đêm tận tụy, hy sinh cho công tác phòng chống dịch, vì an toàn sức khỏe nhân dân, cảm ơn sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu, nhiệt thành của bạn bè quốc tế, kiều bào ta ở nước ngoài cả về vật chất lẫn tinh thần cho Việt Nam.

Và đặc biệt, tôi xin bày tỏ niềm tự hào sâu sắc vì sự nhân ái, bền bỉ và kiên cường trong gian nan, thử thách của đồng bào ta dù khó khăn vất vả nhưng vẫn lạc quan để đoàn kết vượt khó chiến thắng dịch bệnh. Truyền thống con rồng cháu tiên, đạo lý "bầu ơi thương lấy bí cùng", ý chí vươn lên trong nghịch cảnh đã luôn là những phẩm chất vĩ đại, làm nên mọi thắng lợi, đem về nhiều vinh quang cho dân tộc Việt Nam.

Giới thiệu ông Nguyễn Xuân Phúc để Quốc hội khóa XV bầu làm Chủ tịch nước Giới thiệu ông Nguyễn Xuân Phúc để Quốc hội khóa XV bầu làm Chủ tịch nước

TTO - Ông Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2016-2021 - được giới thiệu để Quốc hội khóa XV bầu làm Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2021-2026.

TIẾN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận