22/07/2021 19:29 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: ‘Siết chặt kỷ luật, kỷ cương lập pháp’

LÊ KIÊN
LÊ KIÊN

TTO - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ với các phóng viên báo chí tại cuộc gặp mặt vào chiều muộn ngày 22-7.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: ‘Siết chặt kỷ luật, kỷ cương lập pháp’ - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc gặp mặt báo chí - Ảnh: NĐP

Cuộc gặp mặt các cơ quan báo chí được tổ chức cuối ngày làm việc thứ ba của Quốc hội. Xuất hiện cùng nhiều thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ông Vương Đình Huệ cảm ơn báo chí quan tâm, chuyển tải thông tin về kỳ họp Quốc hội nhanh, đầy đủ, trung thực, chính xác đến đồng bào, cử tri cả nước.

Ông cởi mở trả lời câu hỏi của các phóng viên.

* Cảm xúc của ông giữa lần tuyên thệ nhậm chức này và 3 tháng trước có gì khác biệt?

- Tuyên thệ nhậm chức là quy định của Hiến pháp. Khi được bầu làm Chủ tịch Quốc hội, tôi thực hiện thủ tục tuyên thệ, dù là được bầu làm Chủ tịch Quốc hội khóa XIV hơn 3 tháng trước hay được bầu làm Chủ tịch Quốc hội khóa XV lần này.

Cảm giác khi đứng trước gần 500 đại biểu và nhiều quan khách, là vinh dự, tự hào, rất thiêng liêng, xúc động, đồng thời rất áp lực. Cảm xúc dâng trào, rất khó tả, hai lần cảm giác vẫn tươi nguyên.

* Ông từng là người thầy, nhà khoa học, từng giữ nhiều vị trí khác nhau trước khi được bầu làm Chủ tịch Quốc hội. Điều này mang lại cho ông lợi thế gì?

- Tôi đã có 43 năm công tác, trong đó 23 năm làm giảng viên, rồi được bổ nhiệm làm phó hiệu trưởng phụ trách đào tạo, sau đó được bổ nhiệm phó tổng Kiểm toán Nhà nước và qua nhiều cương vị khác nhau. Tôi nghĩ trải qua nhiều lĩnh vực công tác cũng là một lợi thế, bởi hoạt động của Quốc hội là tổng hòa nhiều lĩnh vực.

Nhưng tôi nghĩ quan trọng nhất là trí tuệ, đóng góp của 499 đại biểu Quốc hội, đặc biệt là của toàn dân. Cái khéo của Chủ tịch Quốc hội, của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, là khơi dậy được trí tuệ, năng lực làm việc của tập thể, chứ một mình cá nhân không thể làm được.

* Ông có nhắn gửi gì tới các đại biểu Quốc hội khóa XV?

- Chất lượng hoạt động của đại biểu Quốc hội nói chung, đặc biệt là đại biểu chuyên trách, là nhân tố quyết định đến chất lượng hoạt động Quốc hội. Đại biểu Quốc hội là trung tâm trong hoạt động của Quốc hội. 

Tôi là một trong số 499 đại biểu Quốc hội khóa XV, xin không nhắn nhủ gì tới các đại biểu khác, mà muốn bày tỏ tâm tư, quyết tâm của mình trong tư cách một đại biểu Quốc hội.

Kỳ bầu cử vừa qua, gần 70 triệu cử tri đã cân nhắc, lựa chọn tôi và 498 đại biểu khác vào Quốc hội khóa XV. Đây là vinh dự rất đặc biệt, rất tự hào nhưng trọng trách rất nặng nề.

Đất nước đang hướng về phía trước với những mốc kỷ niệm quan trọng: Năm 2030 kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng, năm 2045 kỷ niệm 100 năm thành lập nước. Chúng ta đang phấn đấu từ một quốc gia có thu nhập trung bình đến thu nhập trung bình cao, thu nhập cao. 

Chính vì vậy, nhiệm kỳ khóa XV, 5 năm tới là một chặng đường rất quan trọng để thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển đất nước.

Là đại biểu Quốc hội, điều tôi nghĩ là phải luôn tu dưỡng để đạt phẩm hạnh của người đại diện nhân dân. Đồng thời cầu thị, gần dân, lắng nghe dân, tiếp thu ý kiến của nhân dân.

Đặt chân vào nghị trường là vinh dự lớn, nhưng để hoàn thành trọng trách của mình, còn phải nỗ lực lớn hơn, dù là Chủ tịch Quốc hội hay đại biểu Quốc hội.

* Có ý kiến đề nghị Quốc hội công khai "nút bấm" của mỗi đại biểu khi biểu quyết, để người dân giám sát và đánh giá năng lực của đại biểu. Đồng thời nên có cơ chế để người dân được vào Nhà Quốc hội, quan sát các hoạt động của Quốc hội. Ông có ý kiến gì về vấn đề này?

- Việc biểu quyết phải theo quy định của pháp luật. Pháp luật hiện nay chưa quy định công khai việc bấm nút. Vì vậy, trên cơ sở ý kiến, chúng ta sẽ tiếp tục nghiên cứu.

Việc để người dân, quan khách vào tham quan Nhà Quốc hội, dự khán các kỳ họp của Quốc hội, hiện nay đã thực hiện rồi, nhưng chủ yếu là các địa phương đăng ký theo đoàn. Chúng tôi đã chỉ đạo Chủ nhiệm Văn phòng, Tổng thư ký Quốc hội xây dựng quy chế cụ thể hơn để tới đây tổ chức việc hiệu quả.

Đâu là trọng tâm ưu tiên của Quốc hội khóa XV?

Chia sẻ về vấn đề này, ông Vương Đình Huệ dẫn lại phát biểu của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trước Quốc hội, rằng bản thân Quốc hội phải luôn tự đổi mới, tự hoàn thiện.

"Những thành tựu mà Quốc hội khóa XV tiếp thu, kế thừa của 14 khóa trước là quá lớn, là áp lực để Quốc hội đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động hơn nữa. Kế thừa thành quả đã khó, tiến thêm bước nữa là một khó khăn", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Người đứng đầu Quốc hội khẳng định sẽ thực hiện các giải pháp siết chặt kỷ luật, kỷ cương lập pháp, gắn với trách nhiệm từng cơ quan, nhất là người đứng đầu. Mục tiêu Quốc hội luôn theo đuổi là xây dựng hệ thống pháp luật ổn định, thống nhất, khả thi và đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước bền vững và hội nhập quốc tế.

"Khi phát biểu nhậm chức, tôi nói sẽ coi giám sát là khâu trọng tâm, then chốt nhằm đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Quốc hội. Tinh thần giám sát là có trọng tâm, trọng điểm, làm đến nơi đến chốn, truy đến cùng sự việc, xác định rõ trách nhiệm, nêu lên những kiến nghị xác đáng", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Ông Vương Đình Huệ tái đắc cử Chủ tịch Quốc hội Ông Vương Đình Huệ tái đắc cử Chủ tịch Quốc hội

TTO - Chiều 20-7, Quốc hội đã thống nhất cao bầu ông Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội khóa XIV - giữ chức vụ Chủ tịch Quốc hội khóa XV. Quốc hội cũng bấm nút thông qua nghị quyết bầu Chủ tịch Quốc hội.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên