Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Ông Nguyễn Thành Phong: Thương mại hóa sản phẩm mới tạo động lực nghiên cứu

08/04/2021 20:11 GMT+7

TTO - Đầu bài được Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đặt ra trong buổi làm việc với Ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM chiều 8-4 là làm sao có được những cơ chế thương mại hóa các sản phẩm nghiên cứu, từ đó tạo giá trị cho lao động sản xuất.


Ông Nguyễn Thành Phong: Thương mại hóa sản phẩm mới tạo động lực nghiên cứu - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thành Phong trong cuộc làm việc chiều 8-4 - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Góp ý cho chương trình công tác năm 2021 của Ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM, ông Phong cho rằng Khu công nghệ cao phải là nơi gắn kết giữa Nhà nước với các trường đại học.

Trước đây, Khu công nghệ cao TP.HCM đã có ký kết hợp tác với Đại học Quốc gia TP.HCM. Ông Phong đề nghị với nhiều trường đại học xung quanh, ban quản lý cũng cần những chương trình liên kết cụ thể, nhằm gắn chặt quá trình nghiên cứu và thương mại hóa.

Ông Phong nhấn mạnh thương mại hóa được sản phẩm khoa học công nghệ mới tạo động lực cho người làm nghiên cứu. Muốn như thế, ban quản lý phải đề xuất những cơ chế và công cụ để gia tăng hiệu quả của hoạt động này.

Trong thời gian tới, TP cũng sẽ thành lập Viện Công nghệ tiên tiến và đổi mới sáng tạo trong Khu công nghệ cao TP.HCM. Đây là nơi quy tụ các chuyên gia nghiên cứu những sản phẩm đổi mới sáng tạo và đưa chúng vào hoạt động sản xuất và đời sống. Ông Phong cho rằng quá trình kết nối này sẽ giúp Khu công nghệ cao TP.HCM đạt được mục tiêu trở thành nơi sản xuất thương mại những sản phẩm ứng dụng công nghệ cao.

Ngoài ra, chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu Khu công nghệ cao TP.HCM phải là một trong những đơn vị đầu tiên chuyển đổi số trên địa bàn TP. Ông đặt đề bài cho ban quản lý cần xác định được những đầu mục số hóa và tiến hành triển khai nhanh.

Ông Nguyễn Thành Phong: Thương mại hóa sản phẩm mới tạo động lực nghiên cứu - Ảnh 2.

Ông Phong quan sát những vị trí dự án trong Khu công nghệ cao TP.HCM - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Ông Nguyễn Anh Thi - trưởng Ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM - cho biết một trong những nhiệm vụ năm 2021 của ban quản lý cũng là đẩy mạnh liên kết nội khu và giữa các doanh nghiệp trong khu với các trường đại học, viện nghiên cứu trong khu vực, đặc biệt là với Đại học Quốc gia TP.HCM. 

Cụ thể, Khu công nghệ cao TP.HCM dự kiến triển khai cùng Đại học Quốc gia TP.HCM ít nhất 2 dự án và ký kết ít nhất 1 hợp tác về khoa học công nghệ với đối tác trong hoặc ngoài khu.

Công viên khoa học và công nghệ TP.HCM đã tới đâu?

Trong chương trình công tác năm 2021 của Khu công nghệ cao TP.HCM, dự án Công viên khoa học và công nghệ TP.HCM sẽ được lập đề cương dự toán bước đầu và chuẩn bị trình phê duyệt quy hoạch phân khu xây dựng chi tiết tỉ lệ 1/2000.

Ông Nguyễn Anh Thi cho biết dự án Công viên khoa học và công nghệ định hướng là một trung tâm về khoa học công nghệ, là hạt nhân thúc đẩy cho sự phát triển của Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP. Hiện nay, tổng mức đầu tư dự án Công viên khoa học và công nghệ, bao gồm chi phí bồi thường và chi phí xây dựng hạ tầng đã trên 10.000 tỉ đồng và theo Luật đầu tư công, đây là dự án quan trọng quốc gia.

Ông Thi cho biết ngày 7-4, Sở Kế hoạch và đầu tư đã làm việc với Ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM và sẽ có báo cáo, đề xuất và xin ý kiến chủ trương lãnh đạo UBND TP về phương án và kế hoạch triển khai Công viên khoa học và công nghệ. Thời gian hoàn thành dự kiến vào tháng 4-2021.

ĐH Quốc gia TP.HCM hợp tác Khu công nghệ cao xây khu đô thị sáng tạo ĐH Quốc gia TP.HCM hợp tác Khu công nghệ cao xây khu đô thị sáng tạo

TTO - ĐH Quốc gia TP.HCM và Khu công nghệ cao TP.HCM sẽ hợp tác nhiều lĩnh vực để xây dựng Khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông TP.HCM.

TRỌNG NHÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận